Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
Sá sùng thương phẩm. Ảnh: lee.app

Tại Bình Định, sá sùng là đối tượng nuôi mới hình thành ở vùng ven đầm Đề Gi –nơi có các điều kiện môi trường phù hợp để nuôi thương phẩm. Để việc nuôi thương phẩm mang lại hiệu quả, trong quá trình nuôi, bà con lưu ý một số vấn đề sau: 

Lựa chọn địa điểm ao nuôi

- Ao nuôi nằm ở vùng trung triều hoặc hạ triều dọc bờ biển.  

- Ao nằm xa các nguồn nước ngọt đổ xuống, xa các nguồn gây ô nhiễm như nước thải công nghiệp, nông nghiệp, nước thải dân sinh. 

- Diện tích ao nuôi khoảng 500 – 2.000 m2

- Độ sâu tối thiểu 1,2 m. 

- Chất đáy: đáy cát bùn, hoặc cát pha ít vỏ động vật thân mềm và bùn, đáy xốp, bước qua có dấu chân, tránh các ao cát quá mịn, đáy cứng, đáy bị nhiễm phèn. Độ sâu tối thiểu của lớp cát bùn 25 cm. 

Chuẩn bị ao nuôi 

- Tháo cạn ao và phơi khô để dọn sạch các chất bẩn, rong đáy. 

- Sau đó cày xới đáy ao tạo độ tơi xốp cho đất, bón vôi và phơi đáy. 

- Bón vôi cải tạo ao: Tùy vào giá trị pH đất ở mỗi ao nuôi khác nhau mà ta tiến hành bón lượng vôi khác nhau, thường khoảng khoảng 7 - 10 kg/100 m2. 

- Cấp nước vào ao qua lưới lọc (mắt lưới 2a = 0,5 mm) để loại bớt các sinh vật gây hại. Mức nước cấp vào ao khoảng 50 – 80 cm nhằm kích thích vi tảo phát triển nhanh làm thức ăn cho sá sùng, ổn định môi trường ao trước khi thả giống và hạn chế sự phát triển của rong đáy. Sau khi tảo đã phát triển tốt, tăng mức nước lên 70 – 90 cm. 

- Các yếu tố môi trường nước thích hợp trong ao nuôi thương phẩm: 

+ Nhiệt độ: 26 – 29oC; 

+ Độ mặn: 28 – 32‰;  

+ Oxy hòa tan: 3,5–6,5 mg/l; 

+ pH 7,5 – 8,5; 

+ NH3 < 0,6 mg/l. 

Chọn và thả giống 

Chọn giống 

- Kích cỡ giống >1,5 cm, đồng đều, hồng nhạt, không bị trầy xước, khỏe mạnh, vận động liên tục khi thả vào trong chậu nước biển sạch.  

- Nên sử dụng con giống sản xuất nhân tạo để có kích thước đồng đều, chất lượng ổn định. 

Thả giống 

- Mật độ thả từ 50 – 70 con/m2

- Nên thả giống vào lúc trời mát, lúc 6 – 8 h hoặc 17 – 18 h để tránh gây sốc cho Sá sùng, không thả giống lúc trời mưa.  

- Sá sùng là đối tượng ít di chuyển khi sống đáy, do đó khi thả giống cần phân bố giống đều trong ao, tránh phân bố tập trung một chỗ vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình bắt mồi và phát triển của Sá sùng. 

Chăm sóc và chăm sóc 

Cho ăn 

- Cho Sá sùng ăn 2 – 3 ngày/1 lần vào buổi sáng, mỗi lần cho ăn khoảng 5% khối lượng Sá sùng trong ao.  

- Thức ăn cho Sá sùng là cá tạp xay nhuyễn trộn với cám gạo, bột ngô, bột đậu nành (mỗi loại khoảng 25% tính theo khối lượng) được hấp chín. 

- Định kỳ 1 tháng/lần, bón phân hữu cơ (30 kg/1000 m2) để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sá sùng và kích thích sự phát triển của các loài vi tảo biển, góp phần làm ổn định môi trường ao nuôi, giảm nguy cơ ô nhiễm. 

Chăm sóc và quản lý 

- Thường xuyên kiểm tra bờ ao, bắt cua, còng, lấp hang xung quanh bờ. Dùng lưới rê để bắt các loài cá dữ (nếu có) trong ao. 

- Định kỳ 2 lần/tháng, thay 50% lượng nước để duy trì môi trường sống thuận lợi cho sá sùng.  

- Thay nước vào lúc trời nắng và lúc thủy triều lên, không thay nước vào những ngày mưa hoặc mù trời. Nước được cấp vào ao qua lưới lọc có mắt lưới 2a = 0,5 mm để hạn chế cá tạp, rác,.. 

- Thường xuyên kiểm tra và duy trì ổn định các yếu tố môi trường nước ao nuôi. 

- Hàng ngày quan sát đáy ao, vớt bỏ rong đáy, vì nếu rong đáy phát triển nhiều sẽ làm sá sùng thiếu ôxy vào ban đêm. 

Phòng bệnh 

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như sau: 

- Thực hiện tốt các khâu chuẩn ao nuôi như: Tháo cạn nước, cày xới lớp bùn đáy; bón vôi và phơi đáy ao. Lấy nước vào ao và gây màu nước. 

- Chọn con giống khỏe mạnh, đồng đều, không bị trầy xước, màu sắc tươi sáng, có phản xạ co duỗi tốt. 

- Nuôi mật độ vừa phải (50 – 70 con/m2). 

- Cung cấp đầy đủ thức ăn cả về chất lượng và số lượng, đồng thời định kỳ kiểm tra, thay nước. 

- Duy trì mực nước trong ao nuôi từ 70 – 90 cm.  

+ Nếu mực nước xuống thấp gặp trời nắng sẽ kích thích rong đáy phát triển và tăng nhiệt độ, gây bất lợi cho Sá sùng; mực nước thấp gặp trời mưa, Sá sùng dễ chết do ảnh hưởng của nước ngọt.  

+ Mực nước quá cao ảnh hưởng đến việc chăm sóc sá sùng.  

+ Nếu trời mưa kéo dài, dẫn đến phân tầng nước, cần xả bỏ lớp nước ngọt bên trên để tránh hiện tượng phân tầng. 

Thu hoạch 

- Sau 6 tháng nuôi, Sá sùng có thể đạt kích cỡ 10 – 12 cm/con (7 – 11 g/con).  

- Trước khi thu hoạch, tiến hành tháo cạn nước trong ao.  

- Nên thu hoạch vào buổi sáng sớm để tránh làm ảnh hưởng đến sá sùng. Dùng xẻng xắn sâu xuống đáy khoảng từ 25 – 35 cm, lật lên, dùng tay để thu Sá sùng. Tránh xắn quá gần hang, dễ gây tổn thương và làm chết sá sùng.  

- Loại bỏ hết những con chết và bị thương ra ngoài để tránh gây ảnh hưởng đến những con khỏe mạnh. 

- Sá sùng được giữ trong các thùng xốp. Sá sùng thương phẩm không có nhu cầu cao về oxy nên chỉ cần duy trì độ ẩm và thoáng cho thùng xốp là đủ.

Đăng ngày 27/05/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 18:24 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:24 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 18:24 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 18:24 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 18:24 01/10/2023