Triển vọng từ nghề nuôi sá sùng tại Bình Định

Trước tình trạng môi trường nuôi thủy sản bị ô nhiễm việc tìm ra đối tượng nuôi mới phù hợp với điều kiện tự nhiên đó là việc nan giải của bà con nông dân. Sá sùng đang được xem là một trong những đối tượng nuôi mới phù hợp ở vùng ven biển đầm Đề Gi.

Nuôi sá sùng
Nuôi sá sùng đang được xem là một trong những đối tượng mới phù hợp ở vùng ven biển đầm Đề Gi. Ảnh: Thủy Sản Việt Nam

Năm 2022, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III triển khai mô hình nuôi sá sùng tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với tổng diện tích 10.000 m2

Theo đó, sá sùng có tập trung nhiều ở biển Móng Cái hoặc tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, sá sùng còn được tìm thấy ở vùng biển có cát pha ở vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Nha Trang. Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng). Hình dạng của sá sùng giống với một loài giun khổng lồ nhiều màu sắc, thường dài khoảng 5 – 10 cm lúc còn tươi hoặc thậm chí có con lên đến 15 – 40 cm. Bên cạnh đó, đường kính trung bình thường khoảng 20 cm và nặng từ 1 – 3 kg. Khi bắt lên mặt biển, sá sùng sẽ tự động thu mình, trở thành một hình tròn như quả bóng và có miệng nhỏ như lỗ van bơm khí. Đặc biệt hơn, da của chúng rất mềm, mát và có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, sá sùng có bộ ruột giống với giun đất, chỉ gồm một đường ống dài từ đầu đến đuôi và bên trong không có tim, gan, phổi.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến nông đã tiếp nhận, tiến hành khảo sát và chọn ao đất nuôi thủy sản của 05 hộ nuôi tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát. Trong quá trình nuôi, các hộ chăn nuôi đã tiến hành các bước làm đất, thả giống, cho ăn,… theo đúng quy trình kỹ thuật từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III. Qua 6 tháng triển khai, các hộ nuôi đang tiến hành thu hoạch, lợi nhuận thu lại ước đạt 445 triệu đồng/10.000 m2/vụ, tỷ suất lợi nhuận 150%. Qua kết quả nuôi sá sùng trong ao nước lợ cho thấy phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở khu vực đầm Đề Gi. Mô hình đạt mục tiêu đa dạng hóa đối tượng nuôi trong ao nuôi trồng thủy sản nước lợ kém hiệu quả sang nuôi sá sùng. 

Sá sùngNuôi sá sùng cho ra thành quả chất lượng cao. Ảnh: duoclieuthaison.com

Ông Nguyễn Bá Tài , hộ tham gia mô hình cho biết, chi phí đầu tư nuôi sá sùng chủ yếu là thức ăn tận dụng như: cá, cám và chi phí làm đất trước khi nuôi nhưng không đáng kể. Lợi nhuận kinh tế cao, nhưng sá sùng là loài nuôi chưa được phổ biến nên đầu ra chưa ổn định.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Giang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III cho biết, sá sùng là loài dễ nuôi, có thể nuôi ghép với tôm, cá,… Vì sá sùng chủ yếu vùi trong đáy và sử dụng mùn bã hữu cơ làm thức ăn nên không ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi khác. Sau 4 – 6 tháng nuôi, sá sùng có thể đạt kích cỡ thương phẩm 7 – 11 gam/con. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định. Vì đây, là loại hải sản quý, sẽ góp phần đa dạng hóa loài nuôi, đồng thời sẽ giúp người nuôi trồng thủy sản nâng cao hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống.

Theo thạc sỹ Trần Quang Nhựt – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết thêm: Sá sùng là đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế rất cao. Từ kết quả mô hình này sẽ mở ra triển vọng phát triển nuôi sá sùng cho người dân trong thời gian tới. Trung tâm Khuyến nông sẽ nhân rộng ở nhiều địa phương khác và hướng dẫn kỹ thuật nuôi để tăng thu nhập cho người dân, sử dụng có hiệu quả các diện tích ao đìa bỏ hoang, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Đăng ngày 18/11/2022
NTN @ntn
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 03:54 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 03:54 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 03:54 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 03:54 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 03:54 24/05/2024