Khánh Hòa: Triển vọng mô hình nuôi sá sùng

Từ đầu năm 2022, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai đề tài “Tiếp nhận kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm sá sùng trong ao đất”. Qua thời gian triển khai mô hình, sá sùng thích nghi và phát triển tốt, mở ra nhiều triển vọng cho người dân địa phương.

Sá sùng
Sá sùng. Ảnh: fishingtarget.com

Cách đây khoảng 10 năm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Theo đó, sá sùng là loài thủy sản tầng đáy có thể giúp cải thiện môi trường ao nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Trên cơ sở đó, Phòng Kinh tế huyện đã tiếp nhận, tiến hành khảo sát và chọn ao đất nuôi thủy sản của hộ ông Trần Văn Trung (thôn Nhơn Thọ, xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) làm nơi triển khai đề tài. Mô hình được thực hiện trên 2 ao đìa với diện tích 2.000 m2, với khoảng 120.000 con, có size 3 - 5 cm. Trong quá trình nuôi, hộ chăn nuôi đã tiến hành các bước làm đất, thả giống, lượng thức ăn cho sá sùng… theo quy trình, kỹ thuật Phòng Kinh tế huyện tiếp nhận từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Sau hơn 3 tháng thực hiện đề tài, trong tháng 7, Phòng Kinh tế huyện đã tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật nuôi sá sùng cho các hộ nuôi thủy sản ao, đất tại các xã: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ. Đồng thời, tổ chức tham quan mô hình thực hiện đề tài với sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông để cùng trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đánh giá chính xác về khả năng sinh trưởng của sá sùng được nuôi tại mô hình.

Thu hoạch sá sùngSá sùng sau khi thu hoạch. Ảnh: hoinghecavietnam.org.vn

Tiến sĩ Võ Thế Dũng - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đánh giá, ao đìa thực hiện đề tài có chất đáy bằng cát bùn, cát hạt lớn, xốp và tỷ lệ cát nhiều hơn bùn, có pha thêm mảnh vỏ hàu, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu để nuôi sá sùng. Qua hơn 3 tháng nuôi đã đạt 150 con/kg.

Hiện nay, hộ ông Trần Văn Trung đang tiến hành thu hoạch sá sùng với số lượng khoảng 90 con/kg, năng suất hơn 50 kg/100 m2, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ông Trung cho biết, chi phí đầu tư nuôi sá sùng chủ yếu là thức ăn tận dụng như: Cá, cám và chi phí làm đất trước khi nuôi nhưng không đáng kể. Sá sùng khi thu hoạch đến đâu thì có người thu mua trong ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng phòng Kinh tế huyện, chủ nhiệm đề tài cho biết, sá sùng là đối tượng mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Để triển khai đề tài, phòng đã tiến hành khảo sát các khu vực có điều kiện phù hợp với việc nuôi sá sùng là vùng ao đất phía bắc cầu Ngòi Ngàn (xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) trở ra. Đây là vùng có điều kiện sinh thái phù hợp do sá sùng đã sinh trưởng rất tốt trong điều kiện tự nhiên tại khu vực trên. Qua triển khai, Phòng Kinh tế huyện sẽ thực hiện nhân rộng, hướng dẫn kỹ thuật nuôi để tăng thu nhập cho người dân, sử dụng có hiệu quả các diện tích ao đìa bỏ hoang, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Hội Nghề cá Việt Nam
Đăng ngày 07/10/2022
Đồng Xuân
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 14:00 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 14:00 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:00 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 14:00 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 14:00 11/12/2023