Khánh Hòa: Triển vọng mô hình nuôi sá sùng

Từ đầu năm 2022, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai đề tài “Tiếp nhận kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm sá sùng trong ao đất”. Qua thời gian triển khai mô hình, sá sùng thích nghi và phát triển tốt, mở ra nhiều triển vọng cho người dân địa phương.

Sá sùng
Sá sùng. Ảnh: fishingtarget.com

Cách đây khoảng 10 năm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Theo đó, sá sùng là loài thủy sản tầng đáy có thể giúp cải thiện môi trường ao nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Trên cơ sở đó, Phòng Kinh tế huyện đã tiếp nhận, tiến hành khảo sát và chọn ao đất nuôi thủy sản của hộ ông Trần Văn Trung (thôn Nhơn Thọ, xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) làm nơi triển khai đề tài. Mô hình được thực hiện trên 2 ao đìa với diện tích 2.000 m2, với khoảng 120.000 con, có size 3 - 5 cm. Trong quá trình nuôi, hộ chăn nuôi đã tiến hành các bước làm đất, thả giống, lượng thức ăn cho sá sùng… theo quy trình, kỹ thuật Phòng Kinh tế huyện tiếp nhận từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Sau hơn 3 tháng thực hiện đề tài, trong tháng 7, Phòng Kinh tế huyện đã tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật nuôi sá sùng cho các hộ nuôi thủy sản ao, đất tại các xã: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ. Đồng thời, tổ chức tham quan mô hình thực hiện đề tài với sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông để cùng trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đánh giá chính xác về khả năng sinh trưởng của sá sùng được nuôi tại mô hình.

Thu hoạch sá sùngSá sùng sau khi thu hoạch. Ảnh: hoinghecavietnam.org.vn

Tiến sĩ Võ Thế Dũng - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đánh giá, ao đìa thực hiện đề tài có chất đáy bằng cát bùn, cát hạt lớn, xốp và tỷ lệ cát nhiều hơn bùn, có pha thêm mảnh vỏ hàu, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu để nuôi sá sùng. Qua hơn 3 tháng nuôi đã đạt 150 con/kg.

Hiện nay, hộ ông Trần Văn Trung đang tiến hành thu hoạch sá sùng với số lượng khoảng 90 con/kg, năng suất hơn 50 kg/100 m2, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ông Trung cho biết, chi phí đầu tư nuôi sá sùng chủ yếu là thức ăn tận dụng như: Cá, cám và chi phí làm đất trước khi nuôi nhưng không đáng kể. Sá sùng khi thu hoạch đến đâu thì có người thu mua trong ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng phòng Kinh tế huyện, chủ nhiệm đề tài cho biết, sá sùng là đối tượng mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Để triển khai đề tài, phòng đã tiến hành khảo sát các khu vực có điều kiện phù hợp với việc nuôi sá sùng là vùng ao đất phía bắc cầu Ngòi Ngàn (xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) trở ra. Đây là vùng có điều kiện sinh thái phù hợp do sá sùng đã sinh trưởng rất tốt trong điều kiện tự nhiên tại khu vực trên. Qua triển khai, Phòng Kinh tế huyện sẽ thực hiện nhân rộng, hướng dẫn kỹ thuật nuôi để tăng thu nhập cho người dân, sử dụng có hiệu quả các diện tích ao đìa bỏ hoang, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Hội Nghề cá Việt Nam
Đăng ngày 07/10/2022
Đồng Xuân

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:09 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 10:09 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:09 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 10:09 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 10:09 15/07/2024
Some text some message..