Khánh Hòa: Triển vọng mô hình nuôi sá sùng

Sá sùng
Sá sùng. Ảnh: fishingtarget.com

Từ đầu năm 2022, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai đề tài “Tiếp nhận kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm sá sùng trong ao đất”. Qua thời gian triển khai mô hình, sá sùng thích nghi và phát triển tốt, mở ra nhiều triển vọng cho người dân địa phương.

Cách đây khoảng 10 năm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Theo đó, sá sùng là loài thủy sản tầng đáy có thể giúp cải thiện môi trường ao nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Trên cơ sở đó, Phòng Kinh tế huyện đã tiếp nhận, tiến hành khảo sát và chọn ao đất nuôi thủy sản của hộ ông Trần Văn Trung (thôn Nhơn Thọ, xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) làm nơi triển khai đề tài. Mô hình được thực hiện trên 2 ao đìa với diện tích 2.000 m2, với khoảng 120.000 con, có size 3 - 5 cm. Trong quá trình nuôi, hộ chăn nuôi đã tiến hành các bước làm đất, thả giống, lượng thức ăn cho sá sùng… theo quy trình, kỹ thuật Phòng Kinh tế huyện tiếp nhận từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Sau hơn 3 tháng thực hiện đề tài, trong tháng 7, Phòng Kinh tế huyện đã tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật nuôi sá sùng cho các hộ nuôi thủy sản ao, đất tại các xã: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ. Đồng thời, tổ chức tham quan mô hình thực hiện đề tài với sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông để cùng trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đánh giá chính xác về khả năng sinh trưởng của sá sùng được nuôi tại mô hình.

Thu hoạch sá sùngSá sùng sau khi thu hoạch. Ảnh: hoinghecavietnam.org.vn

Tiến sĩ Võ Thế Dũng - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đánh giá, ao đìa thực hiện đề tài có chất đáy bằng cát bùn, cát hạt lớn, xốp và tỷ lệ cát nhiều hơn bùn, có pha thêm mảnh vỏ hàu, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu để nuôi sá sùng. Qua hơn 3 tháng nuôi đã đạt 150 con/kg.

Hiện nay, hộ ông Trần Văn Trung đang tiến hành thu hoạch sá sùng với số lượng khoảng 90 con/kg, năng suất hơn 50 kg/100 m2, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ông Trung cho biết, chi phí đầu tư nuôi sá sùng chủ yếu là thức ăn tận dụng như: Cá, cám và chi phí làm đất trước khi nuôi nhưng không đáng kể. Sá sùng khi thu hoạch đến đâu thì có người thu mua trong ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng phòng Kinh tế huyện, chủ nhiệm đề tài cho biết, sá sùng là đối tượng mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Để triển khai đề tài, phòng đã tiến hành khảo sát các khu vực có điều kiện phù hợp với việc nuôi sá sùng là vùng ao đất phía bắc cầu Ngòi Ngàn (xã Vạn Khánh, Khánh Hòa) trở ra. Đây là vùng có điều kiện sinh thái phù hợp do sá sùng đã sinh trưởng rất tốt trong điều kiện tự nhiên tại khu vực trên. Qua triển khai, Phòng Kinh tế huyện sẽ thực hiện nhân rộng, hướng dẫn kỹ thuật nuôi để tăng thu nhập cho người dân, sử dụng có hiệu quả các diện tích ao đìa bỏ hoang, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Đồng Xuân
Hội Nghề cá Việt Nam
Đăng ngày: 07/10/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc