Một số người nuôi tôm Ấn Độ chuyển sang nuôi cá măng

Do nuôi tôm thua lỗ, hơn 500 nông dân ở miền nam Gujarat hiện đang tính đến cơ hội kinh doanh mới là nuôi cá măng – một loài thủy sản quan trọng ở Đông Nam Á và một số quần đảo Thái Bình Dương.

thu hoach ca mang
Thu hoạch cá măng. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Navsari (NAU) phối hợp với Viện Nuôi trồng thủy sản nước lợ (CIBA), tại Chennai, Ấn Độ đang phổ biến kiến thức nuôi cá măng cho người nông dân.

Theo các chuyên gia, nguy cơ thua lỗ đối với nuôi cá măng tương đối thấp và chi phí đầu vào cũng giảm bằng 1/3 so với nuôi tôm.

H G Solaki nhà nghiên cứu của NAU cho biết: “Nghề nuôi tôm phát triển mạnh ở Surat và Navsari. Tuy nhiên, ngành này có độ rủi ro và vốn đầu tư cao hơn. Dịch bệnh đốm trắng rất phổ biến và người nuôi phải đối phó với các vấn đề tài chính khi mất mùa. Trong khi đó, nuôi cá măng có ít nguy cơ bị thua lỗ hơn và có sẵn nguồn cung con giống. Trong 3-4 tháng, nông dân có thể thu hoạch cá măng có trọng lượng khoảng 300 gram. Loài này cũng có thể dễ dàng được tiêu thụ trên thị trường nội địa”.

“Điều kiện thời tiết và nước lợ của Gujarat phù hợp để nuôi cá măng, ao nuôi tôm có thể sử dụng cho mục đích này. Hiện nay, nguồn cung giống đã có sẵn từ cơ sở sản xuất giống tại CIBA”.

Theo các số chính thức, 10 hecta nuôi tôm cần vốn đầu tư là 1.200.000 rupi và chi phí sản xuất 1kg tôm hết 200-220 rupi, trong khi chi phí sản xuất cá măng chỉ mất 60-75 rupi/kg.

Seafoodnews
Đăng ngày 22/05/2013
Vietfish
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 15:54 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 15:54 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 15:54 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 15:54 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 15:54 25/04/2024