Con nước về sớm, đồng làng thay áo
Tại các xã biên giới như An Phú, Nhơn Hội, từ sáng sớm đã rộn rã tiếng xuồng máy, tiếng gọi nhau của bà con đi đặt dớn, giăng lưới, mua cá. Người dân phấn khởi vì cá năm nay nhiều hơn hẳn, việc đánh bắt cũng thuận lợi hơn khi mực nước cao hơn so với năm trước khoảng 30cm. Có những hộ mỗi ngày thu được 50–60kg cá linh, cá chốt, so với nhiều năm trước rõ ràng trúng mùa hơn.
Nước về đồng không chỉ giúp ngư dân bớt cảnh lao động tha phương mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Người từng đi làm thuê xa nay trở về đồng, theo con nước mà gắn bó với nghề đánh bắt truyền thống. Mùa này, nhiều gia đình có thể kiếm vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng, nhờ lượng cá linh, cá chốt, cua, ếch đồng phong phú hơn mọi năm.
Nguồn thủy sản dồi dào cũng làm thay đổi nhịp sống địa phương. Ở đâu cũng thấy cảnh tất bật đánh bắt, cân đong, vận chuyển, tạo nên không khí rộn ràng hiếm có.
Cá linh non được vèo vào lưới để cá tươi sống lâu hơn. Ảnh: HC
Phiên chợ độc đáo giữa đồng nước
Một nét đặc trưng của mùa nước nổi là chợ cá đồng kênh Chợ Ruột, thuộc xã Nhơn Hội. Đây là nơi giao thương sầm uất, chỉ họp vào mùa lũ. Từ 4 giờ sáng, hàng chục chiếc ghe thương lái đã neo đậu sẵn, chờ đón những xuồng nhỏ của bà con mang cá về từ khắp cánh đồng.
Không khí buôn bán kéo dài đến tận trưa. Lượng thủy sản đổ về nhiều khiến việc thu mua cũng sôi động. Có ngày một thương lái gom tới 700–800kg cá, cao hơn nhiều so với năm trước. Cá linh non, cá chốt được vèo vào lưới để giữ tươi, còn giá cả thì dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg đối với cá linh, 70.000 – 80.000 đồng/kg với cá chốt giấy. Nhờ đó, bà con có thu nhập ngay trong mùa, đồng thời tích lũy cho cả năm.
Cá linh là loài cá nhiều nhất mùa nước nổi ở An Giang. Ảnh: HC
Rau đồng, bông súng, bông điên điển – hương vị mùa lũ
Mùa nước nổi không chỉ đem lại nguồn cá tôm dồi dào mà còn mang về vô vàn sản vật đồng quê. Bông điên điển vàng rực, bông súng, ngó sen, ốc gạo, cá chạch… đều xuất hiện nhiều trên chợ quê. Thậm chí những quả bứa chua dùng để nấu canh cũng trở thành món quà từ con nước.
Những sản vật ấy đã làm nên hương vị rất riêng của miền Tây mùa lũ, vừa là nguồn thực phẩm, vừa là nét văn hóa độc đáo gắn liền với đời sống cư dân đầu nguồn.
Các loại tôm cá mùa nước nổi tại chợ vùng quê An Phú. Ảnh: HC
Niềm vui gắn liền với con nước
Mùa nước nổi ở An Giang thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, cao nhất vào nửa cuối tháng 9. Năm nay nước về từ giữa tháng 6 âm lịch và giữ mực khá ổn định, tạo điều kiện lý tưởng cho cá tôm phát triển.
Dù hệ thống đê bao đã hạn chế phần nào dòng chảy, con nước vẫn âm thầm len lỏi vào từng cánh đồng, mang đến nguồn sống và niềm vui no ấm. Với người dân nơi đây, mùa lũ không chỉ là mùa mưu sinh, mà còn là mùa hội ngộ, mùa chợ quê rộn ràng, mùa thiên nhiên ban tặng những món quà quý giá.
Mỗi năm, khi nước nổi lại về, cư dân An Giang thêm một lần cảm nhận trọn vẹn mối gắn bó lâu đời với sông Mê Kông – nơi mà sự sống, niềm vui và hi vọng luôn theo con nước mà về.
Theo Hồng Cẩm & Anh Phan, Báo Dân Việt