Từ vùng trũng hóa vùng vàng: Nông dân Hải Phòng làm giàu nhờ cá rô đồng

Không chọn con đường rời quê lập nghiệp, anh Nguyễn Văn Mạnh (xã Tân Minh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã quyết tâm bám trụ mảnh đất quê hương, biến những thửa ruộng trũng năng suất thấp thành mô hình nuôi cá rô đồng và tôm khép kín, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Một hướng đi táo bạo, bài bản và đầy cảm hứng giữa vùng nông thôn chuyển mình.

Anh Mạnh lựa chọn nuôi cá rô đồng
Sau thời gian dài tìm hiểu, quan sát các mô hình nông nghiệp hiệu quả trong và ngoài nước, anh Mạnh đã lựa chọn nuôi cá rô đồng. Ảnh: Đinh Mười.

Quyết định không theo lối mòn

Là người con của vùng quê thuần nông, anh Nguyễn Văn Mạnh sớm thấm thía sự bấp bênh của nghề trồng lúa – phụ thuộc thời tiết, thị trường, lại thu nhập không đáng bao nhiêu. Trong khi nhiều bạn bè rời quê mưu sinh, anh chọn con đường khác: ở lại và thay đổi cách làm.

Từ những lần đi tham quan mô hình nông nghiệp hiệu quả trong và ngoài tỉnh, anh Mạnh nhận ra tiềm năng lớn của cá rô đồng – một loài cá quen thuộc nhưng giàu giá trị thương phẩm nếu được nuôi bài bản. Anh quyết định thuê lại 5 ha đầm trũng vốn cấy lúa kém hiệu quả, đầu tư đào ao, xây đê bao kiên cố và thiết lập hệ thống xử lý nước chủ động.

Không ít người can ngăn, cho rằng đây là canh bạc rủi ro, nhưng anh tin tưởng vào hướng đi của mình. “Cái chính là phải thay đổi tư duy. Đất sâu trũng không nên cố trồng lúa nữa, hãy nghĩ cách khác để khai thác hiệu quả hơn,” anh chia sẻ.

Nuôi cá rô đồng bài bản giúp anh Mạnh gặp nhiều thuận lợiViệc nuôi cá rô đồng bài bản, có sự đầu tư đã giúp anh Mạnh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những ngày đầu tiên. Ảnh: Đinh Mười.

Cá khoẻ – nước sạch – kỹ thuật cao

Ngay từ đầu, anh Mạnh đã xác định mô hình phải khép kín và kiểm soát tốt từ giống đến môi trường. Sáu ao cá rô đồng và hai ao nuôi tôm được xây dựng, kết hợp hệ thống cấp thoát nước tuần hoàn, men vi sinh xử lý đáy ao, nước giếng khoan sạch bổ sung hằng ngày.

Không sử dụng giống trôi nổi ngoài thị trường, anh lựa chọn nguồn cá rô đồng đã được lai tạo, kháng bệnh tốt và thích nghi cao với điều kiện khí hậu vùng ven biển. Việc chăm sóc tuân thủ kỹ lưỡng, từ khẩu phần ăn đến lịch kiểm tra nước, vệ sinh ao nuôi.

Nhờ vậy, ngay vụ đầu tiên, anh thu được 15 tấn cá rô đồng, trung bình 250–300g/con, cùng 2 tấn tôm thương phẩm. Cá bán ra với giá 35.000 đồng/kg, tổng doanh thu lên tới gần 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại khoảng 300–400 triệu đồng.

Mô hình khép kín: Từ cá đến vịt

Không dừng lại ở cá và tôm, anh Mạnh còn mở rộng chăn nuôi vịt, với gần 2.700 con thả đồng sau vụ gặt. Mô hình này không chỉ tận dụng triệt để phụ phẩm nông nghiệp mà còn góp phần làm sạch đồng ruộng, giảm chi phí cải tạo đất.

Đặc biệt, toàn bộ quy trình sản xuất được anh gắn với mô hình nông nghiệp tuần hoàn – hạn chế tối đa chất thải, tái sử dụng nguồn nước, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho lao động địa phương.

Hiện anh đang nuôi hơn 45 vạn cá rô đồng và 50 vạn tôm giống cho lứa tiếp theo. Mỗi công đoạn trong chuỗi nuôi đều được kiểm soát chặt chẽ để duy trì hiệu suất, giảm rủi ro và nâng cao chất lượng đầu ra.

Khu đầm trũng giờ đây đã thành nơi hái ra tiền của anh MạnhKhu đầm trũng, rộng 5 ha giờ đây đã thành nơi "hái" ra tiền của anh Mạnh. Ảnh: Đinh Mười.

Một hướng đi đáng nhân rộng

Không giữ bí quyết cho riêng mình, anh Mạnh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con địa phương, từ kỹ thuật nuôi đến cách xử lý môi trường và phòng bệnh. Anh còn hỗ trợ bán thức ăn thủy sản chất lượng, giá hợp lý cho các hộ cùng làm để phát triển cộng đồng sản xuất.

Ông Đinh Văn Nhanh – Chủ tịch UBND xã Tân Minh – đánh giá cao mô hình: “Cách làm của anh Mạnh không chỉ tạo giá trị kinh tế bền vững mà còn cho thấy tư duy mới trong sản xuất nông nghiệp. Đây là mô hình có thể nhân rộng, phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay.”

Từ một vùng đầm lầy bị bỏ quên, anh Nguyễn Văn Mạnh đã chứng minh rằng: chỉ cần một người dám nghĩ, dám làm, nông nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra cuộc sống sung túc, bền vững ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo Đinh Mười, Báo Nông nghiệp và Môi trường

Đăng ngày 09/08/2025
T.N.T.D @t-n-t-d
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 15:56 23/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 15:56 23/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 15:56 23/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 15:56 23/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 15:56 23/02/2026
Some text some message..