Năm 2012 sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt hơn 470 nghìn tấn

Năm 2012 cả nước có 30 tỉnh, thành phố nuôi tôm nước lợ trên diện tích 657.523 ha, đạt sản lượng 476.424 tấn, tăng 0,2% về diện tích nhưng giảm 3,9% về sản lượng so với năm 2011.

Tôm thịt
Tôm thịt

Tổng diện tích nuôi tôm sú giảm 7,1% so với năm 2011, đạt 619.355 ha; sản lượng bằng 298.607 tấn, giảm 6,5%. Cả nước có 38.169 ha nuôi tôm chân trắng, sản lượng thu hoạch 182.315 tấn, tăng tương ứng 15,5% về diện tích và 3,2 % về lượng so với năm trước.

ĐBSCL là vùng nuôi tôm nước lợ chính, chiếm 90,61% diện tích (595.723 ha) và 75,2% sản lượng tôm nước lợ của cả nước (358.477 tấn). Trong đó, diện tích và sản lượng tôm sú nuôi bằng tương ứng 579.997 ha và 280.647 tấn (93,6% diện tích và 94% sản lượng tôm sú nuôi cả nước); tôm chân trắng chiếm 15.727 ha và 77.830 tấn (tương ứng 41,2% diện tích nuôi và 42% sản lượng tôm chân trắng cả nước).

Tỉnh Cà Mau đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng nuôi tôm sú (265.366 ha và 111.210 tấn), năng suất bình quân 419 kg/ha. Đối với tôm chân trắng, tỉnh Bến Tre dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng (4.165 ha và 20.000 tấn, năng suất bình quân 4,8 tấn/ha).

Cả nước có 1.714 cơ sở (1.529 cơ sở tôm sú và 185 cơ sở tôm chân trắng giống), sản xuất hơn 37 tỷ tôm sú và gần 30 tỷ tôm chân trắng giống.

Trong năm 2012, cả nước có 100.776 ha tôm nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh (91.174 ha nuôi tôm sú và 7.068 ha nuôi tôm chân trắng), trong đó gây thiệt hại lớn nhất là hội chứng tôm chết sớm – hay hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS). Đây là dịch bệnh đe dọa không chỉ nghề nuôi tôm của Việt Nam mà cả một số nước lân cận như Trung Quốc, Malaixia, và mới đây là Thái Lan.

Đến nay, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã bước đầu xác định nguyên nhân của hội chứng này là do tác động đồng thời của một số yếu tố như tôm giống chất lượng xấu (nhiễm vi khuẩn Vibrio; có dấu hiệu bất thường ở gan tụy, thậm chí đã hoại tử gan tụy cấp), điều kiện môi trường nuôi bất lợi, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ôxy hòa tan thấp, độ mặn cao, ô nhiễm hữu cơ, …), sự hiện diện của Vibrio và phage. Các nghiên cứu đang được tích cực tiến hành để khẳng định tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

VASEP
Đăng ngày 04/01/2013
Nguyễn Trang
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:23 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 15:09 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 15:09 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 15:09 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 15:09 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 15:09 10/02/2026
Some text some message..