Năm 2017, Trung Quốc là thị trường lớn nhập khẩu cá tra Việt Nam

chế biến cá tra
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: An Hiếu - TTTXVN

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc – Hong Kong vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu dẫn đầu cá tra của Việt Nam.

Theo Vasep, xuất khẩu cá tra sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng đều đặn trong 10 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, với những rào cản kỹ thuật như hiện nay thì cá tra Việt Nam khó vào thị trường Mỹ. Trong khí đó, có nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc – Hong Kong vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu dẫn đầu cá tra của Việt Nam.

Theo thống kê của Vasep, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 319,8 triệu USD, chiếm 23% tổng xuất khẩu, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 10/2016, xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt: 19% so với cùng kỳ năm 2015. Cho tới nay, ảnh hưởng của Chương trình thanh tra cá da trơn vẫn chưa ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu.

Trong khi đó, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 235,5 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước. Hai năm liên tiếp, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng không ngừng.

Với giá trị tăng trưởng này, khoảng cách giữa thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc trong cơ cấu xuất khẩu cá tra Việt Nam ngày càng gần.

Vasep dự báo trong năm 2017, xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ còn khó khăn hơn và giá trị xuất khẩu sẽ không tăng trưởng mạnh như năm 2016. Điều này có thể dẫn đến khả năng Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Theo Người Tiêu Dùng
Đăng ngày: 30/11/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc