Nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp nông dân làm giàu

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Dơi Nguyễn Hoàng Em cho biết, thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả.

tham quan,  mô hình, cá bổi
Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi Nguyễn Minh Luân (ngồi thứ hai từ trái sang) tham quan mô hình nuôi cá bổi trong đầm tôm công nghiệp ở ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam. Ảnh: Hoàng Triệu

Đó là các mô hình nuôi tôm công nghiêp, nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm quảng canh truyền thống kết hợp nuôi cua, nuôi cá, nuôi sò; nuôi ba ba, nuôi cá sấu và hiện nay nông dân phát triển thêm các mô hình nuôi rắn, nuôi lươn, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Toàn huyện có hơn 20.000 hội viên nông dân, sinh hoạt ở 139 chi hội, 598 tổ hội. 9 tháng qua, các cấp hội đã xây dựng quỹ hội được gần 1,6 tỷ đồng giúp nông dân có được nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Ngoài ra, hội còn phối hợp với Phòng NN&PTNT tổ chức nhiều đợt tập huấn về các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm - cua kết hợp và chuyển giao khoa học - kỹ thuật.

Thông qua Hội Nông dân tỉnh, Trung ương Hội đầu tư 3 dự án (nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, nuôi cua và sò huyết thương phẩm) cho 72 hộ của 3 xã Tạ An Khương, Tân Trung và Quách Phẩm, với nguồn vốn đầu tư gần 1,2 tỷ đồng.

Hay mô hình nuôi tôm theo phương pháp lọc nước sinh học của ông Lê Minh Tâm (ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân) với trên 3,5 ha mặt nước, thu nhập từ 300-600 triệu đồng/năm; mô hình nuôi gà thả vườn của ông Trương Công Thuận (ấp Trung Cang, xã Tân Trung) cho thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng.

Để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, Hội Nông dân huyện phối hợp với các ngành có liên quan tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật được 153 lớp với trên 7.000 lượt hội viên nông dân tham gia học tập. Qua đó đã giúp cho người dân có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn, phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh, hội còn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên, nông dân về xây dựng Đảng, chính quyền. Chú trọng xây dựng chất lượng hoạt động của hội viên nông dân. Qua 9 tháng đã giới thiệu 29 hội viên cho Đảng chăm bồi và phát triển, nâng tổng số đến nay toàn huyện có 1.465 hội viên là đảng viên.

Cùng với việc hướng dẫn nông dân phát triển kinh tế, Huyện hội thành lập được 20 hợp tác xã và 134 tổ hợp tác sản xuất, 14 Câu lạc bộ Cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm với hàng trăm hộ nông dân tham gia.

Cùng với đó là những sáng kiến, cải tiến mới giúp người dân giảm bớt chi phí trong quá trình sản xuất. Chỉ tính riêng năm 2012, huyện đã có 2 nông dân được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương, 963 nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, 3.058 nông dân giỏi cấp huyện và hơn 8.817 nông dân giỏi cấp cơ sở.

Ông Nguyễn Hoàng Em cho biết thêm: “Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, vận động hội viên năng động, sáng tạo, nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao hiệu quả. Tiếp tục nhân rộng các mô hình mới để mọi người học tập, áp dụng vào phát triển kinh tế làm giàu trên chính quê hương của mình”./.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 16/10/2013
Thành Quốc
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:02 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:02 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:02 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:02 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:02 20/05/2024