Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Cá tra
Xuất khẩu cá tra sang thị trường nước ngoài. Ảnh: i.ndh.vn

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao ở các nước châu Âu đã ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao của Việt Nam như tôm, các loại cá biển có giá trị cao sang thị trường này bị gián đoạn. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này lại tăng mạnh vì sự sụt giảm lượng cá thịt trắng đột ngột tại thị trường này do Nga áp dụng tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xuất khẩu của mình, trong đó có sản phẩm cá thịt trắng khi cuộc xung đột Nga – Ukraine diễn ra đã khiến cho giá nguyên liệu thủy sản tại thị trường này tăng, các nhà nhập khẩu của Anh và các nước châu Âu đang gặp nhiều khó khăn để tìm nguồn thay thế. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam nắm bắt cơ hội xuất khẩu sản phẩm cá tra sang thị trường này. 

Riêng tại thị trường nước Anh, xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm đang có những hồi phục tích cực so với những tháng đầu năm, đặc biệt là mặt hàng cá tra đang hồi phục mạnh. Trong tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 47 triệu USD. Theo như VASEP dự báo, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh sẽ đạt 67 triệu USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021. 

Bên cạnh đó, tại các thị trường lớn của Việt Nam như Mỹ và Việt Nam, xuất khẩu cá tra đã có sự tăng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 500 triệu USD và tại thị trường Mỹ đạt 428 triệu USD, tăng 90%.

Hiện tại trong nước, diện tích nuôi cá tra đang có sự tăng mạnh. Tính đến năm 2022, tại khu vực ĐBSCL ghi nhận có 103 cơ sở sản xuất giống cá tra đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại An Giang và Đồng Tháp, hơn 1.900 cơ sở ương dưỡng giống cá tra đang hoạt động. Tính đến ngày 30-7, diện tích thu hoạch cá tra giống đạt trên 1900 ha, với sản lượng khoảng 15,9 tỉ con cá tra bột và trên 2,2 tỉ con cá tra giống, tăng 10% so với cùng kỳ năm vừa rồi. Đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi khi chúng ta có thể đảm bảo nguồn cung cho các thị trường lớn trên thế giới, và có thể tiến tới việc hợp tác lâu dài. 

Hiện tại cá tra xuất khẩu của Việt Nam đang chiếm 90 – 94% thị phần trên toàn thế giới, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã chủ động ký kết đủ đơn hàng xuất khẩu cá tra đến hết quý II/2022 và chuẩn bị các kho hàng dự trữ, xây thêm nhà máy chế biến công suất lớn, tập trung nguồn lực vào nuôi trồng, đa dạng hoá các sản phẩm từ cá tra…Xuất khẩu cá tra phấn khởi với các dự báo tăng trưởng tích cực trong năm 2022, giúp ổn định hơn thị phần xuất khẩu cá tra của Việt Nam trên toàn thế giới.  

Minh Phàm @minh-pham
Đăng ngày: 14/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc