Nâng chất lượng sản xuất tôm giống Ninh Thuận

Để nâng cao danh tiếng và uy tín của tôm giống Ninh Thuận trên thị trường, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp về sản xuất, quản lý để cung cấp sản phẩm tôm giống chất lượng cao cho các doanh nhiệp, cơ sở nuôi tôm thương phẩm trên toàn quốc.

Nâng chất lượng sản xuất tôm giống Ninh Thuận
Tôm sú giống. Ảnh: V. Lan

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất và kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận không ngừng phát triển, được thị trường trong cả nước đánh giá cao về sản lượng lẫn chất lượng. Hiện nay, toàn tỉnh có 498 cơ sở với 1.200 trại hoạt động sản xuất tôm giống. Hàng năm, cung cấp cho thị trường từ 25 tỷ đến 30 tỷ postlarvae (con tôm giống).

Đến hết quý III/2017, sản lượng tôm giống của tỉnh sản xuất ước đạt khoảng 20,1 tỷ postlarvae, trong đó tôm thẻ chân trắng đạt khoảng 15,4 tỷ postlarvae, tôm sú đạt khoảng 4,7 postlarvae. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2017 sản xuất khoảng 24,2 tỷ postlarvae.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận Dư Ngọc Tuân cho biết, Ninh Thuận có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất tôm giống, trong đó phải kể đến chất lượng nguồn nước biển trong sạch, nhiệt độ và độ mặn nước biển phần lớn vào các tháng trong năm luôn ổn định.

Bên cạnh đó, tỉnh đã hình thành nghề sản xuất tôm giống từ rất lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cộng với sự đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã góp phần tạo ra con tôm giống chất lượng cao.

Hiện tại, các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như: nuôi cấy tảo thuần chủng trong hệ thống tuần hoàn khép kín, công nghệ lắng lọc nước, xử lý bằng ozone, tia cực tím, ương nuôi ấu trùng bằng công nghệ vi sinh.

Các doanh nghiệp trang bị phòng Lab, ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chuẩn đoán, xét nghiệm bệnh tôm bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất như PCR, Realtime - PCR và kiểm đếm tôm bằng máy tự động.

Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm tôm giống Ninh Thuận trong bối cảnh thị trường tôm giống tràn lan, khó kiểm soát như hiện nay. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận, Chi cục Thủy sản tỉnh hiện đang phối hợp Công ty TNHH T&T INVENMARK Sở hữu trí tuệ quốc tế triển khai dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận tôm giống tỉnh Ninh Thuận” với tổng kinh phí hơn 520 triệu đồng dự kiến đến cuối tháng 10/2017 sẽ hoàn thành.

Dự án sẽ xác định các tiêu chí bao gồm: nguồn gốc xuất xứ, chất lượng tôm giống, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh phòng chống dịch bệnh, an toàn sinh học, không sử dụng kháng sinh và chất cấm trong quá trình sản xuất giống, không sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học ngoài danh mục được phép lưu hành. Đánh giá chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi thương phẩm, khả năng chịu đựng và các tác nhân gây bệnh trên tôm.

Sau khi dự án hoàn thành, các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng nhãn hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” sẽ được Luật sở hữu trí tuệ bảo hộ về nhãn hiệu chứng nhận. Các đơn vị sử dụng và quản lý nhãn hiệu góp phần ngăn chặn hiện tượng sản xuất tôm giống kém chất lượng, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây thiệt hại cho người nuôi tôm thương phẩm.

Bên cạnh việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”; hiện nay Ninh Thuận đang khuyến khích các cơ sở liên kết với nhau hình thành tổ nhóm liên kết sản xuất có đủ tiềm lực tài chính để ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, khai thác sử dụng hiệu quả diện tích đất. Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất giống quy mô lớn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để phát triển và nâng cao chất lượng tôm giống. 

Hiện, Ninh Thuận có hai khu vực sản xuất giống thủy sản tập trung với sự đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, gồm: khu sản xuất giống thủy sản ở xã An Hải (huyện Ninh Phước) tổng diện tích 125 ha với hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở tập trung sản xuất quy mô lớn, sản lượng đạt từ 10 tỷ đến 12 tỷ con giống/năm (chiếm khoảng 25 đến 35% sản lượng giống của tỉnh).

Hiện nay, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương mở rộng khu sản xuất giống thủy sản tập trung xã An Hải lên 186,6 ha. Bên cạnh đó, khu sản xuất giống thủy sản xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) hơn 100 ha, tập trung hơn 60% số cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh, sản lượng chiếm khoảng 45 đến 55% sản lượng giống của Ninh Thuận cũng đang được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Thời gian tới, Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát, quy hoạch lại các trại sản xuất giống trên địa bàn tỉnh, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất tôm giống để có thể chủ động trong việc cung cấp con giống chất lượng tốt nhất đến người nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh.

Các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống; thực hiện kiểm dịch chặt chẽ nguồn tôm giống trước khi xuất ra khỏi tỉnh theo quy định.

TTXVN
Đăng ngày 19/10/2017
Nguyễn Thành

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:00 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:00 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:00 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:00 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:00 25/06/2024
Some text some message..