Tôm giống bố mẹ: Không phụ thuộc ngoại nhập

Việc chỉ lo nuôi trồng chế biến xuất khẩu mà “bỏ quên” công tác làm giống, nhất là xây dựng phát triển nguồn tôm giống bố mẹ khiến cho việc sản xuất tôm ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Tôm giống bố mẹ: Không phụ thuộc ngoại nhập
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chỉ lo phần ngọn

Theo thống kê, tôm giống bố mẹ nhập ngoại trên 90%, nhất là sản xuất tôm thẻ chân trắng; với tôm sú, nguồn tôm bố mẹ cũng ngày càng khan hiếm do đánh bắt nhiều. Chỉ một số rất ít doanh nghiệp đầu tư gia hóa tôm bố mẹ. Do không chủ động nguồn tôm, nên nhiều ý kiến cho rằng các cơ sở làm tôm giống đã “khai thác tôm bố mẹ quá sức” khiến cho chất lượng tôm giống càng về sau càng kém đi.

Đối với tôm giống trôi nổi, theo ông Dương Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng, rất khó xác định được chất lượng, tôm giống trôi nổi được bán với giá rẻ hơn các công ty 15 - 20%, nhưng không rõ chất lượng tôm bố mẹ ra sao. Còn theo kỹ sư Võ Đông Đức, một chuyên gia trong ngành giống: “Trước kia, người dân quan niệm nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, nhưng theo quan niệm hiện đại thì con giống phải được đặt lên đầu tiên, vì nếu con giống kém chất lượng thì việc chăm sóc chu đáo cũng không thể cải thiện được năng suất”.

Theo quy định, việc thuần dưỡng và sử dụng tôm bố mẹ trong được phép diễn ra trong vòng 4 tháng; song do thiếu con giống, muốn hạ giá thành, các cơ sở làm giống nhỏ lẻ vẫn sử dụng tôm bố mẹ trong thời gian rất dài. Ông Dương Hùng chia sẻ: “Trong khi chúng tôi sản xuất tôm giống rất đúng quy trình nhà nước, giá thành dĩ nhiên phải cao hơn, các trang trại sản xuất không rõ nguồn gốc lại bày bán giống tôm giá rẻ khắp nơi, chất lượng rất kém, khiến chúng tôi có nhiều thời điểm lao đao”. Không phải ngẫu nhiên mà đa số các cơ sở nuôi tôm có năng suất cao hiện nay đều sử dụng giống tốt của các nhà máy, các trại giống uy tín. Một số hộ nuôi tôm ở Đồng Nai cho biết, sau khi sử dụng giống tôm tốt, tỷ lệ nuôi tôm thành công của họ tăng lên 100% so trước đây.

Kiểm soát giống nhập và gia hóa

Tham quan một trại giống tôm của Công ty C.P. Việt Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sử dụng nguồn tôm giống do chính Thái Lan gia hóa phát triển. Các chuyên gia Thái Lan cho biết: “Chúng tôi đã gia hóa đàn tôm bố mẹ gần 20 năm, tất cả đều có lý lịch rõ ràng. Việc quản lý đàn tôm giống bố mẹ này rất ngặt nghèo và khoa học. Do tôm không sống trong tự nhiên mà được gia hóa nên được chăm sóc rất đặc biệt, có thức ăn riêng, sử dụng nước uống riêng, sống trong môi trường hoàn toàn sạch bệnh”. Một số chuyên gia cũng cho rằng, sở dĩ các công ty sản xuất tôm giống Thái Lan vẫn còn cung cấp tôm giống bố mẹ là do Thái Lan chưa khống chế được dịch bệnh và việc nuôi trồng còn hạn chế. Nếu nuôi trồng phục hồi, tôm giống bố mẹ được sử dụng nhiều tại Thái Lan thì nguồn cung cấp cho các nước khác, trong đó có Việt Nam sẽ bị thiếu hụt rất nhiều.        

Để kiểm soát việc nhập khẩu tôm bố mẹ để sản xuất tôm giống, Tổng cục Thủy sản đã cập nhật toàn bộ và công khai thông tin trên trang tin điện tử Tổng cục Thủy sản, như một biện pháp để người dân tin tưởng vào nguồn tôm giống bố mẹ. Cùng đó, các địa phương và doanh nghiệp cũng nâng cao nhận thức, quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, để gia hóa phát triển đàn tôm giống bố mẹ tại Việt Nam là một bài toán lâu dài, có thể cần tới 15 - 20 năm. Do vậy, việc nhập khẩu tôm giống là điều tất yếu; nhưng các doanh nghiệp, các viện và trung tâm cũng cần xây dựng nguồn tôm giống bố mẹ để giảm chi phí sản xuất giống; đồng thời chủ động nguồn tôm giống bố mẹ nhằm giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nuôi.

TSVN
Đăng ngày 08/09/2017
Nguyễn Anh
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:53 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:53 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:53 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:53 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:53 22/04/2024