Ngành tôm đuối sức

Người nuôi gặp khó khăn do tôm thường xuyên bị dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này giảm sút là thực trạng đáng báo động

thu hoạch tôm thẻ chân trắng
Người nuôi tôm ở ĐBSCL đang hết sức khó khăn

Ngày 25-5, ở TP Cần Thơ, tổ chức Oxfam phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế về nuôi trồng thủy sản bền vững (ICAFIS) và Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng.

Giá tôm sạch như không sạch

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nhìn nhận lần đầu tiên từ năm 2002 đến nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm sút. Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt 7,9 tỉ USD, sang 2015 giảm còn 6,9 tỉ USD. Tình trạng sụt giảm này chủ yếu là trong ngành tôm. Năm 2014, xuất khẩu tôm đạt 3,9 tỉ USD, năm 2015 giảm còn 3 tỉ USD.

Bà Nguyễn Lê Hoa, Phó Giám đốc quốc gia Oxfam tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Sản xuất tôm là nguồn thu nhập của khoảng 1 triệu người, trong đó 80% là người nuôi quy mô nhỏ. Ngoài ra, nó còn tạo việc làm cho gần 3 triệu lao động trong các nhà máy chế biến. Tuy nhiên, sự bùng nổ của nuôi tôm tự phát, thiếu quy hoạch trong những năm qua đã làm ô nhiễm nguồn nước ngọt, rừng ngập mặn bị tàn phá, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt… Người nuôi thua lỗ do tôm bị dịch bệnh, chất lượng giống và thức ăn không bảo đảm…”.

Ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông ngư 14/10 (tỉnh Sóc Trăng), phản ánh: “Nhiều người cho rằng nuôi tôm nhỏ lẻ thua lỗ là đúng, còn chúng tôi làm trong HTX, nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP cũng thua lỗ thì giải thích sao?”.

Theo ông Luận, công ty thu mua yêu cầu tôm phải có chứng nhận VietGAP. Vì vậy, HTX phải nuôi theo chuẩn VietGAP nhưng khi bán cho công ty, giá tôm sạch chỉ bằng tôm thường, trong khi chi phí nuôi cao hơn.

Nhiều người nuôi cho biết hiện nay, chất lượng con giống cũng như thuốc trị bệnh cho tôm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Người bán không chịu trách nhiệm khi con giống chết hay bị bệnh do cơ quan chức năng không có chế tài.

Cần tạo ra giá trị gia tăng

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Tổ hợp tác 30/4 (tỉnh Bạc Liêu), cho rằng nuôi tôm đòi hỏi vốn lớn nhưng những năm thua lỗ, nông dân không được ngân hàng cho vay tiếp do sổ đỏ đã thế chấp trước đó nên không thể nuôi lại, khó khăn càng chồng chất.

Ông Phạm Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước, đề xuất ngành tôm nên hình thành 3 trục: Doanh nghiệp (DN) hoặc HTX tập hợp nông dân và quản lý nuôi từ đầu cho đến thu hoạch; trục đầu tư tài chính gồm các công ty cho thuê tài chính, nhà đầu tư… cho các đối tượng trong chuỗi vay; trục dịch vụ công gồm các ngành chức năng, cơ quan nghiên cứu… chứng nhận tôm sạch.

“Chính phủ và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cần tổ chức lại ngành tôm theo chuỗi. Từ đó, ngân hàng sẽ cho vay theo chuỗi. Phải có bộ quy tắc để những người tham gia chuỗi ứng xử theo. Khi lợi ích giữa các đối tượng trong chuỗi bị xâm hại thì tòa án phân xử” - ông Hòa gợi ý.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM, nhận định: “Trung tâm khảo sát 100 DN thủy sản tại 3 miền và thấy năng suất thấp so với các nước trong khu vực. Trong đó, khoảng 70 DN có công nghệ từ trung bình đến thấp nên chi phí gấp đôi so với DN thủy sản ở Thái Lan. Ngoài ra, DN ít quan tâm xây dựng thương hiệu và chiến lược marketing, ít tạo ra sản phẩm mới có giá trị gia tăng”.

Tài trợ 2,5 triệu euro cho 3 tỉnh

Tại hội thảo, ban tổ chức đã khởi động dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ 2,5 triệu euro. Dự án triển khai trong 4 năm (2016-2020) tại 3 tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Ông Alejandro Montalban, Tham tán công sứ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho biết ngoài hỗ trợ kỹ thuật, dự án sẽ cùng các bên liên quan tìm kiếm giải pháp giúp người nuôi, DN chế biến nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn tài chính, trong đó thúc đẩy các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp họ có tiếng nói mạnh mẽ hơn khi đàm phán thương mại.

Người Lao Động, 26/05/2016
Đăng ngày 26/05/2016
Bài và ảnh: Ca Linh

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 04:21 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 04:21 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 04:21 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:21 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 04:21 18/06/2024
Some text some message..