Nghệ An: Kiểm tra đào ao nuôi tôm trái phép tại Quỳnh Lập

UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của Tỉnh để kiểm tra, rà soát vụ việc một số người dân đào ao nuôi tôm trái phép tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

xả thải nuôi tôm ra biển
Xả thải ra biển Đông Hồi gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Được biết, ngày 02/11/2020, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An có Văn bản số 5609/STNMT-QLĐĐ đề nghị thành lập Tổ công tác liên ngành của Tỉnh để kiểm tra, rà soát vụ việc một số người dân đào ao nuôi tôm trái phép tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Căn cứ vào đề nghị trên, ngày 04/11/2020, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký ban hành Quyết định số 3909/QĐ-UBND Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của Tỉnh để kiểm tra, rà soát vụ việc một số người dân đào ao nuôi tôm trái phép tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Tổ công tác liên ngành nêu trên do ông Phạm Văn Toàn – Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An làm Tổ trưởng. Ngoài ra, Tổ công tác nêu trên còn có sự tham gia của đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT; Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh; Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An; Thanh tra tỉnh; UBND thị xã Hoàng Mai…


UBND tỉnh Nghệ An Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành của Tỉnh để kiểm tra, rà soát vụ việc một số người dân đào ao nuôi tôm trái phép tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Tổ công tác này sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát vụ việc một số người dân đào ao nuôi tôm trái pháp luật tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai; làm việc với các tổ chức, cán nhân có liên quan và yêu cầu cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian kiểm tra, rà soát là 45 ngày làm việc.

Trước đó, ngày 17/8/2020, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài “TX Hoàng Mai (Nghệ An): Cần xử lý dứt điểm trại nuôi tôm “bức tử” môi trường”. Theo đó, người dân phản ánh từ năm 2017, trên địa bàn xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) xuất hiện doanh nghiệp đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm trái phép, kể từ đó nước thải của các hồ nuôi tôm chảy ra khe Hóc rồi chảy xuống bãi biển Đông Hồi. Điều đáng nói, nguồn nước thải này có màu đen kịt và luôn bốc mùi hôi thối cả một vùng, khiến cho việc kinh doanh và sinh hoạt của người dân gần đó bị đảo lộn. Khu nuôi tôm có diện tích rộng lên đến 2,5ha với 16 hồ nuôi tôm công nghiệp, ông Trần Xuân Ủy, là người quản lý các hồ nuôi tôm ở đây.


Tài xã Quỳnh Lập có nhiều khu vực đào ao nuôi tôm trái phép.

Theo lãnh đạo UBND xã Quỳnh Lập thì từ khi tiến hành nuôi tôm, năm nào khu nuôi tôm này cũng bị xử phạt về lĩnh vực môi trường và gần đây nhất là năm 2019, trang trại nuôi tôm này đã bị UBND thị xã Hoàng Mai xử phạt số tiền 27,5 triệu đồng về hành vi"xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường". Cụ thể, chỉ tiêu Coliform 1,86 lần, BOD5 vượt 1,15 lần. Đồng thời, UBND thị xã Hoàng Mai cũng yêu cầu ông Trần Xuân Ủy chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Còn ông Phạm Văn Hào – Trưởng phòng, Phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai, cho biết, từ khi khu vực xóm Tân Minh nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam thì mấy năm nay ở khu vực này không được đầu tư, xây dựng gì cả nên hệ thống hạ tầng không đảm bảo. Việc doanh nghiệp tự ý đào hàng loạt ao để nuôi tôm là không được các cơ quan chức năng cho phép.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường
Đăng ngày 09/11/2020
Phạm Tuân - Thành Vinh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 10:20 07/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 10:20 07/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 10:20 07/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 10:20 07/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 10:20 07/02/2026
Some text some message..