Nghệ An phấn đấu thả 1.350 ha tôm vụ 1

Thời điểm này người dân các vùng nuôi tôm trên địa bàn Nghệ An đang khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi, tiếp tục thả tôm vụ 1 - vụ nuôi quan trọng nhất trong năm.

cai tao ao dam
Người dân phường Mai Hùng (Thị xã Hoàng Mai) cải tạo ao đầm chuẩn bị thả giống vụ mới.

Dè dặt xuống giống tôm

Vụ 1 năm nay gia đình ông Trần Văn Thường ở xóm 14, xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) nuôi gần 4 ha tôm (12 ao). Trong điều kiện nuôi tôm ngày càng khó khăn do môi trường ô nhiễm và chất lượng giống không đảm bảo khiến ông Thường cũng như nhiều hộ khác băn khoăn. Do đó để chuẩn bị cho vụ nuôi mới năm nay gia đình ông đã quyết định đầu tư xây dựng thêm ao lắng nước 3.000 m2 và ao chứa bùn thải 500 m2 để phục vụ cho quy trình nuôi khép kín, hạn chế dịch bệnh.

Công tác vệ sinh ao đầm, nạo vét đáy bùn, xử lý môi trường nước,... cũng được gia đình quan tâm cẩn trọng hơn. Ông Thường chia sẻ: "Đến thời điểm hiện nay nhà tôi đã thả được 1,5 triệu giống với diện tích 2 ha, đang chuẩn bị thả giống cho 2 ha còn lại".

 Xã Quỳnh Thanh có 129 hộ nuôi tôm với diện tích 75 ha, hiện nay toàn xã đã thả giống được 10 ha, và bà con đang tiếp tục xuống giống để sớm khép kín diện tích nuôi.

Kế hoạch nuôi tôm vụ 1 năm nay của huyện Quỳnh Lưu gồm 465 ha ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, An Hòa, Quỳnh Đôi, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, Sơn Hải,.. đến nay bà con mới xuống giống được 20 ha; Bên cạnh đó, Thị xã Hoàng Mai cũng có 380 ha nuôi tôm vụ 1 ở 7/10 phường, xã, hiện tại người dân thị xã mới thả giống được 20 ha. 

Chú trọng vệ sinh ao đầm, kỹ thuật nuôi thả

Để có một vụ nuôi an toàn hơn, các cơ quan chuyên môn và thị xã Hoàng Mai tăng cường quản lý chất lượng tôm giống, ổn định diện tích nuôi tôm mặn lợ, khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để nâng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời khuyến cáo bà con lựa chọn nguồn tôm giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt đảm bảo kích cỡ và phải lấy mẫu kiểm định chất lượng trước khi thả nuôi. Các hộ nuôi cần chủ động nguồn giống bằng hợp đồng hoặc cam kết với các cơ sở sản xuất, cung ứng giống có uy tín; Thả giống đúng lịch thời vụ, mật độ phù hợp với trình độ thâm canh.

tha tom vu moi
Hiện toàn  huyện Quỳnh Lưu mới thả nuôi được 20 ha.

Năm nay lịch thời vụ thả tôm vụ 1 từ 1/3 - 30/5, tuy nhiên đầu tháng 3 thời tiết còn rét lạnh và có gió mùa nên diện tích xuống giống của toàn tỉnh còn ít. Theo thống kê của Chi Cục nuôi trồng thủy sản, đến nay người nuôi tôm trong tỉnh mới thả giống được gần 100 ha/1.350 ha.

Ông Trần Xuân Học, Chi Cục Trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản cho biết: "Năm nay Chi cục định hướng cho bà con giãn thời gian thả giống để người dân có thời gian cải tạo ao đầm, xử lý ao nuôi kỹ hơn. Rút kinh nghiệm của các năm trước, không thả giống đồng loạt, tránh thiếu giống cục bộ".

Thực tế cho thấy người dân ngày càng chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đặc biệt với con tôm-một loài giống rất nhạy cảm, khó nuôi, chi phí đầu tư cao. 

tom vu 1
Tôm vụ 1 năm 2015 bị chết do hạn hán là nỗi ám ảnh của người nuôi tôm Nghệ An. Ảnh Thanh Quỳnh.

Báo Nghệ An, 26/03/2016
Đăng ngày 28/03/2016
Quỳnh Lan
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:13 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:13 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:13 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:13 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:13 30/09/2023