Nghề cá ứng phó với bão lũ

Ngư dân, các địa phương ven biển, ngành thủy sản đang nỗ lực ứng phó để hạn chế thiệt hại trong mùa bão lũ. Các khu neo đậu tàu cá còn bất cập nên công tác kiện toàn đặt ra cấp thiết.

Tàu cá
Thuyền thôn Hà Lộc không đảm bảo nên ngư dân Tam Tiến neo đậu tàu cá ở ven sông Trường Giang. Ảnh: Báo Quảng Nam

An toàn kỹ thuật cho tàu cá

Mùa bão lũ sắp đến nên công tác đăng kiểm diễn ra sôi động, khẩn trương. Ngư dân Trần Đống Đa (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Quảng Nam) - chủ tàu cá QNa90304 công suất 409CV sau khi được cán bộ của Chi cục Thủy sản kiểm tra kỹ vỏ tàu, máy thủy lực, các loại máy móc, thiết bị khác đã được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho tàu cá.

UBND huyện giao Phòng NN&PTNT phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà và Đồn Biên phòng Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) quản lý chặt tàu cá, kiên quyết không cho ra khơi đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn theo quy định. Khi tàu cá về bờ, ngành nông nghiệp, các địa phương ven biển phối hợp hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu cá an toàn, tránh va đập gây hư hỏng hoặc chìm.

Kiện toàn nơi neo đậu tàu cá

Ông Hồ Nguyễn Tùng - cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Tam Tiến (Núi Thành,Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn có 250 tàu cá nhưng chỉ có 1 âu thuyền (thôn Hà Lộc, Quảng Nam) sức chứa 50 tàu nên các tàu cá còn lại được ngư dân neo đậu ở các khu vực ven sông Trường Giang khó đảm bảo an toàn.

Nhiều năm nay nên xã đề xuất huyện, tỉnh quan tâm huy động vốn để đầu tư nâng cấp, mở rộng âu thuyền, đảm bảo các điều kiện an toàn cho neo đậu tàu cá trong mùa bão lũ.

Âu thuyền Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, Hội An) không chỉ cần thiết cho neo đậu của tàu thuyền trên địa bàn mà còn là chỗ trú ẩn cấp thiết cho các tàu cá khi bị ảnh hưởng của bão.

Máy thủy

Cơ sở chức năng kiểm tra máy thủy để đăng kiểm cho tàu cá của ngư dân. Ảnh: Báo Quảng Nam

Âu thuyền này đã được UBND TP.Hội An đầu tư sửa chữa với nguồn vốn 59 tỷ đồng của chương trình Biển Đông - hải đảo từ năm 2015 nhưng đến nay không đảm bảo. Luồng dẫn vào âu thuyền bị bồi lấp, lại bị ảnh hưởng mạnh của sóng gió nên tàu thuyền ở đây dễ va đập mạnh.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị UBND TP.Hội An đầu tư sửa chữa, giải quyết các vướng mắc liên quan đến âu thuyền. Công tác khảo sát, đánh giá đang triển khai để dự toán nguồn vốn thực hiện”.

Tại huyện Núi Thành, ngư dân cũng đang lo lắng về chỗ neo đậu tàu cá công suất lớn vào mùa bão lũ khi Khu neo đậu tàu cá An Hòa (xã Tam Quang và Tam Giang) dù đang triển khai sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa hoàn thiện.

“Dọc sông Trường Giang chỉ là chỗ neo đậu tạm bợ cho tàu cá nhỏ, không đảm bảo an toàn cho neo đậu của các tàu vỏ thép và tàu công suất lớn. Mong ngành chức năng khẩn trương thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng Khu neo đậu tàu cá An Hòa” - ngư dân Huỳnh Văn Diệp (thôn Sâm Linh Đông, Tam Quang, Quảng Nam) - chủ tàu cá QNa- 90745 nói.

Dự án nâng cấp Khu neo đậu tàu cá An Hòa có tổng mức đầu tư 98,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, dù đã được UBND tỉnh đã gia hạn hoàn thành đến ngày 31.12.2022 nhưng khó đảm bảo tiến độ.

Ông Võ Văn Điềm - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh nói: “Vướng lớn nhất là mặt bằng. Các cơ quan của huyện Núi Thành đang áp giá bồi thường, thu hồi đất, bàn giao để có thể triển khai nhanh dự án”.

Đến nay, ngành chức năng đã nạo vét luồng khu neo đậu tàu cá được 900m/2.900m; tuyến kè chắn sóng còn 150m nữa hoàn thành; khi xong đê chắn sóng sẽ trồng cây để giảm sức gió tác động.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 22/09/2022
Việt Nguyễn
Kỹ thuật

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:40 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:40 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:40 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:40 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:40 23/05/2024