Nghe nói, nuôi tôm nhàn lắm! - Thiệt không?

“Nghe nói, nuôi tôm nhàn lắm!” – Tôi của 6 năm trước đã từng khua môi múa mép

nông dân nuôi tôm
Nuôi tôm nhàn không? Nhàn chứ, nhưng biết cách mới nhàn.

Làm nghề cũng đã 4-5 năm, bản thân tôi lúc nào cũng quần quật cả ngày bên ao tôm. Sáng gà vừa gáy, tôi ra ao. Ăn xong bữa sáng, tôi tiếp tục ra ao kiểm tra. Trưa ăn xong trước khi nghỉ ngơi cũng phải ra ao. Trời tờ mờ tối, tôi lặn lội ra ao tiếp. Đêm hôm khuya khoắt, tôi phải ra ao xem thêm lần nữa mới ngủ yên nổi. Mỗi lần trời mưa lại cực hơn gấp trăm lần. Cuối cùng nhìn lại, tôi chả thấy mình nhàn rỗi được phút giây nào.

nông dân nuôi tôm
Nghe nói, nuôi tôm nhàn lắm?

Chứng kiến bao nhiêu vụ thu hoạch tôm thâm canh lợi nhuận đâu hơn 400-500 triệu, thoạt đầu tôi nghĩ nuôi tôm chắc cũng nhàn lắm, chắc cũng chả cực nhọc như các nghề nông khác đâu. Chỉ cần có mảnh đất rồi xây thành cái ao, thả giống rồi 2-3 tháng sau thu lại vài trăm triệu. Sáng tối ghé coi ao, cho tôm ăn một hai lần xong thoải mái đi nhậu. Thấy làm giàu không khó nên tôi cũng ham lắm, cắp giấy bút đi học lỏm ông chú làm nghề cũng được hơn 10 năm trong xóm. Cũng từ đó, tôi bén duyên với cái nghề này, quyết định chơi lớn với nó. Vốn liếng đâu có bao nhiêu, mấy năm đi làm tôi chẳng để dành được đồng nào, phải chạy đầu này chọt đầu kia vay mượn, nhờ có mọi người thương cho, tin tưởng nên tôi có đủ số vốn để thuê miếng đất gần 2 hecta ngoại thành lập nghiệp. Bắt đầu từ 1 ao, 2 ao rồi 3 ao. Với chút kinh nghiệm nuôi tôm trên sách vở, tôi bập bẹ đi xây ao, trải bạt rồi thả vụ tôm thẻ chân trắng 80 con/m2 đầu tiên.

“Nuôi tôm có nhàn thiệt không?”

cho tôm ăn
Nghề nuôi tôm có cực không? Có, cực vô vàn!

Phải công nhận, ông bà mình nói không có sai “Sống trong chăn mới biết chăn có rận”. Nuôi rồi tôi mới biết nghề nào cũng có cái cực riêng của nó. Để mà nói tới khó khăn trong nghề nuôi tôm này thì vô vàn. Nắng mưa thất thường rồi dịch bệnh, giá cả,… đâu phải lúc nào mình cũng chủ động được. Tôi phải thức khuya dậy sớm canh ao, kiểm tra nước, máy móc thiết bị quạt này kia, cứ 2-3 tiếng là phải ra ao xem tình hình, sơ hở là coi như bay luôn mấy trăm triệu.  

Cực nhất là mấy hôm đang nghỉ lưng ngủ trưa, nghe trời mưa rào rào, tôi mắt nhắm mắt mở lật đật chạy ra tắt mấy cái máy cho ăn ở ao. Nhiều khi tay ướt đụng vô mấy thiết bị điện, giật mấy phát liền làm tôi hết hồn, may mà chỉ giật nhẹ. Tháng trước tôi vừa mới đọc được có mấy vụ điện giật gây chết người, do trong lúc bật điện chạy quạt oxy thì mô tơ quạt nước ở ao tôm bị rò điện, vô tình nhà nông chạm vào vỏ mô tơ bị điện giật tử vong ngay ao, nghĩ đến mà ớn lạnh. Mỗi lần trời mưa tôi vừa phải chồng áo mưa, vừa xách theo cây dù, khăn bông lau thật khô tay mới dám đụng vô mấy thiết bị điện. Vụ đầu tiên, tôi may mắn trúng mùa lãi gần 500 triệu. Tiếp tục trải qua hết mùa này rồi vụ kia với lãi dao động từ 300 – 400 triệu.

Tôi bắt đầu vụ mới trong tâm trạng phấn khởi. Tuy nhiên, hạnh phúc kéo dài chẳng bao lâu. Trưa hôm đó, tôi đang nằm nghỉ trưa thì bỗng nghe một tiếng động lạ ngoài ao. Tôi hoảng hốt thấy tấm bạt trải bị cánh quạt gãy chém rách toạc, nguyên nhân do quãng đường từ nhà ra ao hơi xa, tôi không kịp tắt quạt. Lần đó thiệt hại gần cả 200 triệu để chuyển ao, trải bạt mới. Một tháng sau, thời tiết thất thường kéo dài, pH trong ao thay đổi đột ngột, oxy giảm mạnh trong đêm, nguyên đàn tôm thẻ 40 ngày của tôi đi tong trong gang tấc. Suy sụp gần nửa tháng trời, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu, có suy nghĩ đến việc từ bỏ nhưng có lẽ tôi vẫn còn duyên với nghiệp nuôi tôm thì phải. 

 “Nuôi tôm nhàn thiệt!”

Tôi bắt đầu mày mò tìm hiểu nghiên cứu kỹ thuật nuôi tôm khi thời tiết thất thường, rồi bắt gặp trên Facebook quảng cáo về sản phẩm tủ thông minh cực kì an toàn, tiện lợi cho nhà nông. Tủ thông minh được đấu dây chung với các thiết bị trong ao, việc của tôi chỉ cần điều khiển bật tắt thiết bị trực tiếp qua các công tắc ngay trên tủ. Sản phẩm còn liên kết với một ứng dụng và có thể điều khiển trên điện thoại có tên là Farmext.

tủ thông minh
Nhờ tủ thông minh nên nuôi tôm nhàn thiệt!

Tiện hơn, tôi chỉ cần ngồi trong nhà, dùng điện thoại có kết nối mạng, mở ứng dụng Farmext lên và bật tắt ngay trên điện thoại mà chẳng cần phải tận ao bật tắt thiết bị nữa. Từ quạt, sục khí đến máy cho ăn, tôi có thể kiểm soát mọi thứ chỉ bằng một chiếc điện thoại. Tủ thông minh có bộ rờ le nhiệt giúp bảo vệ thiết bị khi điện quá tải. Nhỡ có sự cố điện hay cúp điện tủ không hoạt động được thì nó cũng gửi thông báo qua ứng dụng Farmext với tin nhắn SMS cho tôi luôn. 

tủ thông minh
Mở ứng dụng Farmext lên và bật tắt thiết bị ao ngay trên điện thoại.

Sản phẩm còn có chế độ hẹn giờ bật tắt cho thiết bị, cực kì thích hợp với người hay quên như tôi. Tôi vừa có thể đi cà phê, ăn sáng vừa cho tôm ăn, vừa nằm trong phòng vừa bật quạt trong ao, thật tiện biết bao nhiêu. Vốn dĩ là nhà nông ít tiếp xúc với công nghệ nhưng tôi chỉ mất có 1 tiếng là nhớ tất tần tật cách sử dụng chúng rồi.

Với tôi, thời tiết nắng mưa thất thường chẳng còn là vấn đề lớn nữa, cho tôm ăn cũng không cần ra tận ao. Lúc này tôi mới thấm thía câu “Nuôi tôm nhàn lắm!”. Đúng vậy, nuôi tôm chỉ nhàn khi bạn nuôi đúng cách, khi bạn biết áp dụng công nghệ chuyển đổi số vào trong chăn nuôi. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản, tiện dụng và giảm bớt rủi ro cho nhà nông. Mấy ông bạn tôi giờ toàn gọi tôi là nông dân công nghệ, rồi trang trại tôm của tôi cũng được mấy ổng gọi là farm tự động. Thiệt tình, nghe mát lòng mát dạ gì đâu, công nhận bây giờ “Nuôi tôm nhàn thiệt!”.

Đăng ngày 02/07/2021
Gia Mẫn @gia-man
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:23 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:23 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:23 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:23 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:23 30/09/2023