Tâm huyết 3 năm phát triển ứng dụng quản lý trại tôm cá

ghi nhật ký ao
Xu hướng ghi nhật ký lên 'Mây'

Hàng ngày thấy được khó khăn của người nuôi tôm cá trong khi công nghệ đang là xu hướng, năm 2015 Tepbac nhen nhóm ý tưởng xây dựng một ứng dụng hỗ trợ người nuôi ghi nhật ký ao.

Đầu năm 2018 Farmext phát hành phiên bản dùng thử đầu tiên. Sau hơn 2 năm tiếp nhận nhiều phản hồi từ khách hàng, nhóm phát triển Farmext liên tục điều chỉnh và xây dựng thêm các tính năng để có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất thực tế của người nuôi tôm cá.

Những khó khăn ban đầu

Phân tích ứng dụng là khó khăn đầu tiên mà Farmext phải đối mặt. Vì trước đây chưa có phần mềm nào đáp ứng được thực tế trại nuôi ở Việt Nam nên mỗi trại quản lý theo một cách. Nhóm phải tham khảo cách quản lý của rất nhiều trại nuôi và điều chỉnh hơn chục lần để hợp lý chúng.

Đặc điểm phức tạp trong nuôi thủy sản ở Việt Nam cùng với việc người nuôi tôm cá chưa có thói quen ghi chép hoạt động nuôi đã khiến cho việc tìm cách để người dùng dễ dàng ghi nhật ký ao trở thành một thử thách thật sự. Nhóm đã phải cải tiến đến bản thiết kế thứ 4 để có được giao diện giúp người nuôi ghi nhật ký dễ dàng như hiện nay.

Những phiên bản đầu tiên người dùng luôn phàn nàn “khó sử dụng quá” và họ cũng nản dần theo thời gian làm cho tinh thần của nhóm lung lay phần nào. Nhưng giữ vững mục tiêu ban đầu, Farmext vẫn không bỏ cuộc, luôn kiên trì cải tiến để tiếp tục phát triển hoàn thiện dần qua từng phiên bản.

 Giao diện ghi nhật ký ao của Farmext

Ứng dụng quản lý trại tôm cá hoàn chỉnh

Sau khi trải qua những khó khăn ban đầu, hiện tại Farmext đã hoàn thiện nhiều tính năng cơ bản đủ để các trang trại sử dụng mang lại hiệu quả quản lý. Các tính năng cơ bản gồm:

  • Ghi nhật ký ao dễ dàng
  • Phân quyền và đồng bộ các nền tảng
  • Biểu đồ, báo cáo trực quan
  • Phân tích chi phí chi tiết...

Ngoài tính năng trên, Farmext còn có một tính năng rất thông minh là dự báo hỗ trợ quyết định thu hoạch. Khi tôm cá đến gần thời điểm thu hoạch trong thông tin ao nuôi sẽ hiện ra một bảng báo cáo chi tiết dự báo sản lượng, FCR, doanh thu, chi phí và lợi nhuận so sánh với bảng tương tự cho 7 ngày tới giúp người nuôi quyết định nên thu hay nuôi tiếp để tối đa lợi nhuận.


Phân tích chi phí trong quá trình nuôi

Lưu trữ đám mây và Số hóa là xu hướng tất yếu

Xu hướng cách mạng công nghệ lần thứ 4 diễn ra khắp nơi, khắp các ngành nghề. Tính hiệu quả của nó cũng được chứng minh trong nhiều lĩnh vực trong đó có nông nghiệp. Những công nghệ nổi bật trong đó như Cloud, AI, Big data, Machine learning, IOT...

Việt Nam vẫn được biết đến là nước nông nghiệp nhưng thực tế là nền nông nghiệp chúng ta đang lạc hậu, người sản xuất luôn phải làm việc vất vả nhưng thu nhập lại bấp bênh.

Trong ngành thủy sản, những người nuôi tôm cá đang đánh cược từng vụ nuôi của mình, mọi người hoặc mất kiểm soát hoặc làm ngơ với rất nhiều rủi ro mà lẽ ra họ cần kiểm soát chúng thật chặt. Nguyên nhân là người nuôi không lưu lịch sử hay chỉ ghi chép dữ liệu thô trên những công cụ truyền thống khó phân tích..

Farmext không chỉ giúp ghi nhật ký dễ dàng hơn mà còn lưu lịch sử, thống kê để hỗ trợ cải tiến, tối ưu và khắc phục các vấn đề của trại nuôi mình.


Biểu đồ trực quan hóa chất xử lý trong vụ nuôi

Nếu không đủ lớn, đoàn kết phải mạnh

Nhỏ lẻ là thực trạng chung của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có thủy sản. Sản xuất manh mún, hoạt động thiếu liên kết khiến chúng ta cạnh tranh kém hiệu quả trên thị trường thế giới. Hầu hết những ai hoạt động trong ngành điều trăn trở với điều này nhưng chưa có cách giải quyết thực sự hiệu quả.

Sứ mệnh Farmext hướng tới là liên kết các trại nuôi để hình thành nên một cộng đồng sản xuất hỗ trợ tốt cho nhau, liên kết với chuỗi cung ứng thủy sản để đảm bảo tối ưu lợi ích chung và sự phát triển bền vững.


thu hoạch tôm

Thu hoạch tôm ở một trại nuôi

Cảm ơn những khách hàng đầu tiên đã sử dụng và phản hồi. Farmext cần thêm nhiều hơn sự hỗ trợ từ người dùng. Bạn đọc quan tâm xin mời giúp Tepbac hoàn thành bảng khảo sát nhanh nhu cầu sử dụng Ứng dụng quản lý trại tôm cá chỉ qua 5 câu hỏi ngắn tại đây

Hotline tư vấn Farmext: 0919 981 805 - Ms. Loan

FarmextTeam
Đăng ngày: 08/05/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc