Nghiên cứu mới về cảm biến sinh học có thể được ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật vào các lĩnh vực đời sống nói chung và vào nuôi trồng thủy sản nói riêng đã và đang trở thành xu thế tất yếu hiện nay. Nhờ đó áp dụng những tiến bộ đó đã giúp ngành thủy sản nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Nuôi trồng thủy sản
Cảm biến sinh học mở ra triển vọng phát hiện nhanh chóng mầm bệnh gây hại với chi phí thấp

Nghiên cứu phát triển cảm biến sinh học 

Các nhà khoa học của UMass Lowell đang phát triển các cảm biến sinh học di động với chi phí thấp có thể được ứng dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu này đã nhận được 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF - National Science Foundation). 

Sáng kiến ​​có tên “Không gian sinh học”, mục tiêu hướng về tính bền vững, sức khỏe và kinh tế, nhằm mục đích cung cấp cho nông dân, các cơ quan môi trường và các ngành công nghiệp thiên về lĩnh vực thủy sản các cảm biến sinh học di động, dễ sử dụng và ít tốn chi phí nhằm phát hiện một cách nhanh chóng các mầm bệnh đe dọa vật nuôi thủy hải sản. 

Cá nuôiVi khuẩn đem lại nhiều bệnh cho cá

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cá, động vật có vỏ và tảo, dù sống trong môi trường biển hay được nuôi trong các trang trại nuôi trồng thủy sản, đều nằm trong số những loài được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​công nghệ này. 

Nghiên cứu mới với mục tiêu phát hiện nhanh các tác nhân gây bệnh bằng cảm biến sinh học được xem là rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái, đặc biệt là ở những nơi dễ bị tác động chẳng hạn như khu vực ven biển, nơi cung cấp phần lớn nguyên liệu cho ngành thực phẩm. 

Cảm biến cảnh báo Vibrio 

Các chuyên gia cho biết, mục tiêu đầu tiên của nhóm nghiên cứu là phát triển các cảm biến và nền tảng phân tích dữ liệu báo hiệu sự hiện diện của các mầm bệnh vi khuẩn tấn công tôm nuôi và cũng có khả năng gây bệnh cho người như Pseudomonas Vibrio (một chi vi khuẩn không được chào đón nhất trong ngành tôm toàn cầu, chúng tồn tại trong môi trường nước và phổ biến trong các ao nuôi tôm thương phẩm. Nhiều loài Vibrio không gây bệnh và có thể được tìm thấy ở tôm khỏe mạnh. Tuy nhiên, Vibrios có thể chuyển từ trạng thái chung sang gây bệnh và gây ra dịch bệnh trong một số điều kiện môi trường nhất định). 

Theo  Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), vào năm 2020, các trang trại nuôi trồng thủy sản nước ngọt và nước mặn ở Hoa Kỳ đã sản xuất được 658 triệu pound (299.090 nghìn tấn) cá, giáp xác, các loài nhuyễn thể (2 mảnh vỏ) và tảo với trị giá 1,5 tỷ USD (1,4 tỷ Euro). Hơn 80% giá trị sản lượng nuôi trồng thủy sản bao gồm các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ như hàu, nghêu và trai; cá hồi và tôm chiếm phần lớn phần còn lại. 

Vi khuẩn VibrioVibrio được xem là căn nguyên của hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm. Ảnh: nanonna.com 

Các mầm bệnh trong nước có thể xuất hiện tự nhiên trong môi trường hoặc lây truyền từ các loài bị nhiễm bệnh. Theo các nhà khoa học, hoạt động của con người cũng có thể đưa các mầm bệnh như Norovirus (một loại virus dạ dày và ruột rất dễ lây lan thông qua qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bị bệnh) và E. coli xâm nhập vào hệ sinh thái dưới nước từ hoạt động xả nước thải hay nước thải từ các trang trại nuôi. 

Theo các nhà nghiên cứu, thách thức kinh tế do các bệnh lây truyền qua môi trường nước gây ra đã vượt quá 3 tỷ USD (2,78 tỷ Euro) chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp mỗi năm ở Hoa Kỳ. Trên toàn thế giới, tổn thất nuôi trồng thủy sản lên tới hơn 6 tỷ USD (5,56 Euro) mỗi năm. 

Chuyên gia kết luận rằng, các công nghệ hiện có để phát hiện mầm bệnh trong môi trường nước dựa trên phản ứng chuỗi polymerase hoặc thông qua việc xét nghiệm PCR được cho là quá chậm và tốn kém để triển khai trên quy mô lớn. Hơn thế, kết quả xét nghiệm bị trì hoãn có thể dẫn đến sự lây lan của mầm bệnh, dễ gây ô nhiễm hệ sinh thái ven biển và gây thiệt hại cho ngành nuôi trồng thủy sản trên diện rộng. 

Đăng ngày 19/12/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:13 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:13 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:13 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:13 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:13 20/05/2024