Ngư dân Bình Định vui mùa cá ngừ đại dương

Ngư dân Bình Định vui mùa cá ngừ đại dương
Sản phẩm CNĐD của ngư dân huyện Hoài Nhơn được DN mua tại cảng cá Tam Quan với giá 130 ngàn đồng/kg.

Thời điểm này, nhiều tàu cá của ngư dân hành nghề khai thác cá ngừ đại dương đã cập bến để bán sản phẩm. Ðáng chú ý là sản lượng khai thác đạt khá, sản phẩm bán với giá cao, nên ngư dân rất phấn khởi.

Ngày 16.1, có mặt tại Cảng cá Tam Quan, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tôi kịp chứng kiến cảnh hàng trăm chiếc tàu khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) cập cảng, cả một vùng sông nước náo nhiệt với kẻ bán người mua nhộn nhịp, không khí lao động rất khẩn trương. Trước đó tôi cũng kịp chứng kiến niềm vui tương tự ở Cảng cá Quy Nhơn và Đề Gi. Toàn tỉnh hiện có 1.500 tàu cá công suất lớn chuyên khai thác CNĐD ở vùng biển xa, nhắc lại như vậy để thấy bà con ngư dân đang vui như thế nào.

Sản phẩm CNĐD của ngư dân huyện Hoài Nhơn được DN mua tại cảng cá Tam Quan với giá 130 ngàn đồng/kg.

Được mùa, được giá

Ngư dân Nguyễn Văn Hồng, ở xã Tam Quan Bắc, chủ tàu cá BĐ 97402- TS công suất 400 CV đang cùng với các thuyền viên gỡ đá lạnh, đưa sản phẩm lên bờ bán cho khách hàng. Ông Hồng khoe với chúng tôi: “Năm 2018, tôi mở 8 chuyến biển khai thác CNĐD ở khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chuyến nào cũng trúng luồng cá, giá sản phẩm tăng khá, chuyến nào cũng có lãi. Riêng chuyến biển này, tàu của tôi đã khai thác được 25 con CNĐD, mỗi con có trọng lượng 40 kg. Sản phẩm được DN mua với giá 130 ngàn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng 80 triệu đồng. Công việc đang thuận lợi, giá sản phẩm cao, nên bán xong cá, tôi và bạn tàu tiếp tục sắm “tổn” vươn khơi”.

Vừa mới cập bến sau gần 20 ngày đánh bắt ở ngư trường giữa Hoàng Sa và Trường Sa, ngư dân Trần Đình Thư, ở cùng xã Tam Quan Bắc lại tất bật với việc hoàn thiện ngôi nhà nằm cạnh cảng cá Tam Quan trị giá gần 4 tỉ đồng. “Tôi có 3 tàu cá, mỗi tàu công suất 420 CV khai thác CNĐD. Năm 2018, sản lượng cá rất đạt và giá cao, nên tôi đã mở 11 chuyến biển. Bình quân mỗi chuyến khai thác được từ 40-50 con loại từ 30-40 kg/con, sau khi trừ chi phí còn lãi 100 triệu đồng/chuyến. Tính qua Tết mới mở biển, nhưng đang vào mùa cá, giá sản phẩm tăng cao, nên tôi giao hết việc làm nhà cho vợ để tiếp tục vươn khơi”.

Những ngày này trên các cảng cá tôi có dịp chứng kiến ngư dân vui hết cỡ khi cả sản lượng và giá cá đều cao. Ngay tại Cảng cá Đề Gi, ngư dân Nguyễn Hữu Hùng, chủ tàu BĐ- 93031-TS, ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát phấn khởi cho biết: “Tổ chúng tôi có 5 tàu chuyên đánh bắt CNĐD ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Năm nay, sản lượng và giá bán sản phẩm khá cao, trong khi đó giá xăng dầu lại giảm, chi phí đầu tư nhẹ hơn, nên hiệu quả đánh bắt tăng khá. Vì vậy, các chủ tàu trong tổ đội mở biển liên tục và tàu nào cũng trúng cá. Riêng gia đình tôi, mỗi chuyến biển có thu nhập trên 100 triệu đồng”.

Hỗ trợ ngư dân bám biển

Nhằm giúp ngư dân khai thác thủy sản (KTTS) nói chung, khai thác CNĐD đạt hiệu quả, những ngày đầu năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh cùng chính quyền các huyện, thành phố ven biển trong tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác về các địa phương ven biển tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi KTTS đạt kế hoạch đề ra; đồng thời khuyến khích, hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ, ngư đội liên kết bám biển khai thác, đánh bắt.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Để hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân KTTS theo tinh thần QĐ 48/2010 và Nghị định 67/2014 của Chính phủ, tích cực vận động ngư dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản năm 2017 mạnh hơn, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Sở NN&PTNT cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Kato Hiroshi (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ CNĐD của Nhật Bản và quảng bá, giới thiệu sản phẩm CNĐD của Bình Định. Phối hợp với chính quyền các địa phương vận động ngư dân thay đổi thói quen, tập quán khai thác, để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, vận động các DN cùng với ngư dân thực hiện liên kết chuỗi khai thác, tiêu thụ sản phẩm CNĐD.

Phạm Tiến Sỹ Báo Bình Định
Đăng ngày: 19/01/2019