Ngư dân chưa với được chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

Khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 tuy vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng có được kết quả như vậy là do ngư dân tự lực, chứ các chính sách hỗ trợ của nhà nước ít đến được với họ, theo ông Trần Minh Thống, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

chợ cá
Tuy kết quả khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 vượt kế hoạch, nhưng chủ yếu do ngư dân tự lực, chứ chính sách vẫn chưa đến được nhiều. Trong ảnh là cá nục đang được thu mua tại cảng cá Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: NH

Tại hội nghị “Tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2016” được tổ chức vào chiều nay, 17-3, ở Cà Mau, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ khai thác thủy sản thuộc Tổng cục thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết tổng sản lượng khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 đạt trên 1,3 triệu tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Trong số này, sản lượng khai thác biển đạt trên 1,2 triệu tấn và sản lượng khai thác nội địa đạt 67.000 tấn, tăng lần lượt 3,89% và 4,68% so với cùng kỳ.

Mùa đánh bắt thủy-hải sản được chia thành vụ cá Nam, thường từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, và vụ cá Bắc là thời gian còn lại trong năm.

Ông Trần Minh Thống của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khẳng định: “Có được kết quả trên là do ngư dân tự lực, chứ chính sách hỗ trợ đến được còn rất ít”.

Dẫn chứng cho ý kiến trên, theo ông Thống, trong hơn một trăm chiếc tàu đóng theo Nghị định 67 (Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản), thì địa phương cao nhất cũng chỉ có hơn 20 chiếc đóng mới, còn sửa chữa (cải hoán) thì cũng lắm nhiêu khê, vướng mắc.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị này, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong 5 năm gần đây, số lượng tàu đóng ngoài Nghị định 67 tăng khoảng 9.000 tàu, tức mỗi năm có gần 2.000 tàu được đóng mới. Trong khi đó, số lượng tàu đăng ký đóng mới theo Nghị định 67 đến nay cũng chỉ có khoảng 1.000 tàu nhưng mới có khoảng 100 tàu được đóng mới.

“Như vậy, vốn chủ yếu là của ngư dân người ta tự bỏ ra, kết quả của vụ cá Bắc vừa rồi đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng hơn so với kế hoạch, là do ngư dân tự lực là chính chứ còn gì”, ông Thống cho biết và gợi ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo cho Tổng cục thủy sản và các đơn vị liên quan nhanh chóng rà soát, tháo gỡ những vướng mắc hiện nay.

Theo ông Tám, sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Ngân hàng Nhà nước và một số đơn vị liên quan sẽ đi thực tế ở các địa phương để rà soát lại việc thực hiện Nghị định 67, “qua đó, chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể hơn và có tham mưu với Chính phủ về việc có tiếp tục triển khai thực hiện thời gian tới nữa hay không”, ông cho biết.

Về cá vụ Nam, theo ông Trung của Vụ khai thác thủy sản, kế hoạch khai thác cá vụ Nam năm 2016 với tổng sản lượng là trên 1,5 triệu tấn, trong đó, khai thác biển là hơn 1,4 triệu tấn và khai thác nội địa là 118.000 tấn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 17/03/2016
Đăng ngày 18/03/2016
Trung Chánh
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 02:48 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 02:48 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 02:48 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 02:48 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 02:48 21/01/2026
Some text some message..