Khả quan nghề cá bằng lưới vây ánh sáng

Đầu tư nâng cao năng lực sản xuất đã giúp ngư dân theo nghề lưới vây ánh sáng thu được hiệu quả cao ở những chuyến biển vừa qua.

Khả quan nghề cá bằng lưới vây ánh sáng
Ngư dân Phạm Xuân Anh sửa lại vàng lưới vây ánh sáng để chuẩn bị đi biển. Ảnh: QUANG VIỆT

Đang mùa trăng nên nhiều tàu cá cập bờ. Ngư dân Phạm Xuân Anh (thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, Núi Thành) - chủ 2 tàu lưới vây ánh sáng QNa-91759 và QNa-90359 cho biết, sản xuất đạt trong những chuyến biển vừa qua. Thu được 50 tấn cá nục, cá ngừ sau 20 ngày đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, ông Anh sở hữu 600 triệu đồng, chia mỗi lao động 20 triệu đồng. “Tôi đầu tư đầy đủ máy dò ngang, máy dò đứng, máy định vị, định dạng nên sản xuất thuận lợi. Có mẻ lưới, tôi thu được 20 tấn cá” - ông Anh cho biết. Là bạn biển với ông Anh hơn 5 năm qua, ngư dân Nguyễn Thanh Long ở thôn Sâm Linh Tây cho hay, phấn khởi với nguồn thu nhập cao. “Chuyến biển vừa qua được mùa, được giá, chúng tôi có nguồn thu lớn. Sang vụ cá bắc, sản xuất sẽ khó khăn hơn do thời tiết thất thường nhưng cá nổi hoạt động theo từng luồng lớn nên rất kỳ vọng” - anh Long nói.

Sản xuất bằng nghề lưới vây ánh sáng ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân Phạm Xuân Lệ (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) đầu tư 2 tàu công suất lớn QNa-90315 và QNa-90578. Chuyến biển vừa qua, ông Lệ thu được 60 tấn cá ngừ, cá nục. “Tùy theo chất lượng, cá ngừ, cá nục dao động ở mức giá 25 - 30 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá cao so với đầu vụ cũng như năm trước, ngư dân chúng tôi rất vui. Qua mùa trăng này, chúng tôi sẽ khẩn trương vươn khơi bám biển để tận dụng thời điểm đàn cá hoạt động mạnh” - anh Lệ nói. Tàu cá của anh Lệ trang bị đầy đủ các thiết bị hàng hải hiện đại. Theo ngư dân, muốn sản xuất đạt thì phải đầu tư lớn, đặc biệt là máy dò cá ngang, quét được toàn bộ các hướng hoạt động, di chuyển của đàn cá. Các máy phát điện ở 2 tàu cá hoạt động hết công suất, nguồn sáng lớn, dẫn dụ chúng vào phạm vi vây lưới. Tời cá mới được nâng cấp có thể kéo được mẻ cá có trọng lượng đến 30 tấn. Khâu bảo quản được kiện toàn với hệ thống hầm bằng vật liệu PU, cá không bị xây xước, nâng cao giá trị sau khai thác.

Điểm chung của các tàu lưới vây ánh sáng sản xuất đạt là áp dụng mô hình tàu lớn - tàu nhỏ. Theo đó, cả 2 tàu cùng phối hợp đánh bắt hải sản. Sau đó, tàu nhỏ sẽ đưa cá về bờ, bán hải sản rồi thu mua các thực phẩm thiết yếu, đá cây, dầu để cung cấp cho tàu lớn, phục vụ chuyến sản xuất tiếp theo. Ưu điểm của mô hình này bổ trợ nhau sản xuất, nâng cao sản lượng hải sản thu được đồng thời giảm chi phí chuyến biển và tương trợ khi không may gặp sự cố trên biển. Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản Quảng Nam, mô hình này không quá mới nhưng khó nhân rộng vì đòi hỏi nguồn lực lớn của chủ tàu. Chỉ các ngư dân dày dạn, sản xuất hiệu quả mới có thể sở hữu được đội tàu công suất lớn có giá trị đầu tư hơn 10 tỷ đồng. “Chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện để ngư dân khai thác hải sản theo hướng hiện đại, công nghiệp. Tuy nhiên, sớm thành hiện thực hay không phụ thuộc vào nhu cầu nội tại phát triển” - ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Khai thác & phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) nói.

Theo ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ngành đang đẩy mạnh tái cơ cấu nghề cá theo nhiều nội dung, giải pháp. Nghề lưới vây ánh sáng sẽ được tạo đà phát triển bằng cách giúp ngư dân vay vốn thông qua Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Nghị định 17 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Công tác khuyến ngư, khuyến khích ngư dân đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất mới, phù hợp hơn cũng được chú trọng. Ngoài hỗ trợ ngư dân nâng cao năng lực sản xuất, hầm bảo quản hải sản mới, mô hình tàu lớn - tàu nhỏ cũng được tuyên truyền để ngư dân áp dụng, qua đó ổn định đầu ra, nâng cao hiệu quả kinh tế thu được sau chuyến biển.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 27/09/2018
Việt Nguyễn

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:25 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:25 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:25 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:25 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:25 24/06/2024
Some text some message..