Ngư dân Hà Tĩnh hồ hởi khi mực đầy khoang, được giá

Tại các vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh, sau những đêm dong thuyền ra biển câu mực, thả lưới trở về, ngư dân đánh được nhiều sản phẩm, lại bán được giá nên ai cũng phấn khởi...

Ngư dân Hà Tĩnh hồ hởi khi mực đầy khoang, được giá
Những con mực lá tươi rói này cứ lên bờ là bán sạch

Khi mặt trời khuất núi, 2 cha con ngư dân Trần Văn Cương (thôn Yên Ngư, Xuân Yên - Nghi Xuân) lại tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến ra biển đánh bắt mực. Làm nghề vó mành, mỗi người một tay khiêng chiếc bình ắc quy, 2 chiếc bóng điện cùng lưới vây đi ra con thuyền 24 CV đang chòng chành theo con sóng.

Anh Cương cho biết: “Những tháng đầu vụ cá nam, mực xuất hiện nhiều, qua ánh đèn nhìn đàn mực bơi trắng thật đã mắt. Cứ tầm 6h chiều, anh lại dong thuyền ra biển, đến sáng hôm sau mới vào bờ. Có hôm may mắn kéo được mẻ lưới hơn 7 yến mực, mừng không tả nổi! Những con mực lá, mực nang tươi rói vừa mang lên bờ là bán sạch”.

Chủ tịch UBND xã Xuân Yên Trương Văn Khoa vui vẻ cho biết: “Những tháng gần đây, ngư dân Xuân Yên trúng đậm mực. Cao điểm nhất là vào tháng 4, 5, 6 (âm lịch) nên ngư dân tích cực bám biển. Toàn xã có 238 tàu thuyền thì hơn 160 tàu làm nghề câu mực và lưới vây. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 30-40 kg mực các loại. Sản lượng 3 tháng gần đây cả xã đạt khoảng 50 tấn mực các loại. Vào mùa du lịch biển, giá mực tăng cao nên bà con ngư dân hết sức phấn khởi”.

Ngư trường dồi dào, ngư dân các vùng biển Lộc Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên… ban ngày đánh cá, ban đêm bắt mực. Cứ màn đêm buông xuống, vùng bãi ngang trở nên tĩnh lặng, nhưng ở phía ngoài xa, biển trở nên sôi động hẳn, với những ánh đèn lấp lánh từ những con thuyền. Ngư dân Lê Văn Thịnh ở xóm 4, xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) sở hữu con thuyền 16 CV nhưng tối nào cũng ra biển câu mực. Nghề câu mực không phải đầu tư nhiều, mỗi thuyền chỉ cần 4-5 chiếc cần câu và lưỡi chùm là có thể ra khơi. Cách bờ hơn 1 cây số, ông Thịnh và bạn thuyền thả neo và ngồi buông câu.

khai thác thủy sản, khai thác mực, câu mực, nghề khai thác, vụ cá nam, trúng mùa mực

Ông Thịnh cho hay: Buổi ngày ra khơi đánh bắt các loại cá trích, cơm, bạc má…, còn buổi đêm thì lại đi câu mực. Mỗi đêm, thuyền của ông cũng kiếm được từ 6-7 kg, bán với giá 180 - 200 nghìn đồng/kg nên cũng cho thu nhập khá.

Những tháng gần đây, vùng bãi ngang ven biển từ Cửa Hội đến Cửa Khẩu trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Từng tàu thuyền ra khơi trở về cá, mực đầy khoang, bà con ngư dân hồ hởi vì được mùa, được giá. Mỗi kg mực được bán với giá bình quân 180 - 200 nghìn đồng, lại đúng vào mùa du lịch biển, sức tiêu thụ lớn nên các thương lái chờ sẵn từ lúc mờ sáng. Hễ tàu thuyền cập bến, có mực là chen nhau mua, tạo không khí sôi nổi cả một vùng ven biển.

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản: Bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 9 âm lịch là thời điểm khai thác vụ cá nam. Tuy chỉ kéo dài trong thời gian 5 tháng, song, vụ cá này góp phần quan trọng vào tổng sản lượng thủy, hải sản của toàn tỉnh; có thể khai thác được nhiều luồng cá nổi và mực. Sản phẩm mực có đầu ra ổn định, bởi không chỉ bán tươi cho thương lái từ các nơi khác đến, nhiều cơ sở chế biến tại địa phương cũng mua với sản lượng lớn để hấp, chuyển đi tiêu thụ ở vùng miền khác. Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, toàn tỉnh khai thác được gần hơn 400 tấn mực ống, mực nang, mực cơm, mang lại giá trị hàng chục tỷ đồng cho bà con ngư dân…

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 03/08/2017
Hữu Trung
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 03:45 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 03:45 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 03:45 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 03:45 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 03:45 13/12/2025
Some text some message..