Ngư dân trúng cá mè

Những ngày qua, hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ, cá mè theo dòng nước ra sông nên ngư dân các xã Tam Phú, phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ), Núi Thành (Quảng Nam) được mùa đánh bắt.

cá mè
Ngư dân Trần Văn Dũng với khoan cá mè đầy ắp. Ảnh: T.HỮU

Sáng 17.11, hoạt động đánh bắt cá trên sông Trường Giang, đoạn qua địa phận xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 (Núi Thành) và sông Bàn Thạch (Tam Kỳ) vẫn diễn ra đông đúc, bất chấp nước lũ cuồn cuộn. Tại xóm Lưới, xóm Thuyền (thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ), lúc sáng sớm có 10 ghe thuyền có gắn máy nổ đồng loạt xuất phát. Tiếng người làm nghề gọi nhau í ới vang cả một khúc sông. Sau hơn 2 giờ đồng hồ thả lưới, ngư dân Nguyễn Văn Được (thôn Tân Phú) cùng mấy người trong nhóm thu được 3 con cá mè đen nặng hàng chục ký. Cùng “cặp thuyền” với nhóm ông Được, có thuyền lưới của ông Trần Văn Dũng (Tam Xuân 1, huyện Núi Thành). Sau hơn một buổi thả lưới, khoang thuyền của ông Dũng cũng có 10 con mè đen, mè trắng các loại. Tại ngã ba sông Trường Giang, Tam Kỳ, Bàn Thạch có hàng chục chiếc ghe nhỏ có gắn máy của người dân đang thả trôi theo dòng nước để thả lưới bắt cá mè.

Ngư dân cho biết, công việc dùng lưới đánh bắt cá mè ngay ngã ba sông nguồn có từ lúc đại công trình đại thủy lợi Phú Ninh đưa vào sử dụng. Khi có mưa lớn, nếu hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ là chắc chắn có cá mè để bắt. Ngư dân Trần Văn (thôn Tân Phú, xã Tam Phú) nhớ lại: “Cách đây mấy chục năm, khi nước lũ dâng cao cộng hưởng với nước từ hồ thủy lợi Phú Ninh xả về là từng đàn cá mè đen, cá mè trắng theo dòng nước trôi ra sông. Có năm cá bị va đập vào ghềnh đá, hoặc chết ngạt nổi trắng trên sông, người dân chỉ cần chèo ghe ra là dùng tay vớt được liền”.

Đợt mưa lũ kéo dài từ 13 - 16.11, sức chứa nước của hồ thủy lợi Phú Ninh quá tải nên đơn vị điều hành, quản lý hồ đã cho xả nước xuống sông Bàn Thạch, Tam Kỳ. Vì thế mà lượng cá nuôi và sinh sản tự nhiên trong lòng hồ trôi ra ngoài rất nhiều. Lưới cụ để đánh bắt cá mè mùa lũ được người dân địa phương gọi là lưới mùng, có mặt rộng, chiều cao mỗi tấm lưới gần 2m với 3 lớp. Ba ngày qua, nhiều ngư dân có thu nhập hàng triệu đồng từ việc thả lưới bắt cá mè. Giá một ký cá mè hiện hơn 20 nghìn đồng. Mỗi con cá đánh bắt được có trọng lượng ít nhất 5kg.

Báo Quảng Nam, 19/11/2013
Đăng ngày 20/11/2013
Trần Hữu
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:05 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:05 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:05 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:05 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:05 02/03/2024