Người dân miền Tây "đua" nuôi cá không cần cho ăn

Nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa lũ, không cần cho ăn mà cá vẫn lớn nhanh là mô hình đang được nông dân Cần Thơ áp dụng rộng rãi vì đem lại thu nhập cả chục triệu đồng mỗi vụ.

Nuôi cá ruộng lúa
Mô hình nuôi cá ruộng đang phát triển mạnh trong mùa lũ ở huyện Thới Lai và Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ). Ảnh: Ngọc Trinh.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Cần Thơ, cho biết, phong trào nuôi cá ruộng kết hợp trong mùa lũ đang phát triển mạnh tại các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền. Các loại cá nuôi là chép, rô phi, mè hoa, mè vinh... theo tỷ lệ 2 lúa, 1 cá hoặc 3 lúa, 1 cá.

Với cách nuôi này, người dân chỉ cần bỏ vốn mua con giống. Còn chi phí thức ăn, công chăm sóc không nhiều mà hiệu quả vẫn cao, giúp làm giàu, lại diệt được mầm bệnh. Theo mô hình nói trên, thức ăn của cá chính là rơm rạ sẵn có trong ruộng. Chỉ 3 - 4 tháng, cá đã cho thu hoạch với năng suất trung bình 900 kg - 1,2 tấn/ha. Trừ các khoản chi phí, người nuôi cũng thu lãi lãi từ 8 đến 10 triệu đồng/ha/vụ. Theo ông Hải, nuôi cá ruộng sau thu hoạch xong, cá để lại một lớp phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp cho vụ lúa kế tiếp giảm được chi phí về tiền phân bón và sâu bệnh, đem lại năng suất cao cho nông dân.

Tại huyện Cờ Đỏ, ông Lâm Minh Trí, Phó phòng NN&PTNT huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, cho biết, 5 năm nay mô hình nuôi cá ruộng tăng dần diện tích do đem lại lợi nhuận không thua gì trồng lúa. Đặc biệt, vào mùa lũ 2014, diện tích mặt ruộng thả nuôi đã đạt gần 5.000 ha. Ông Trí cho biết, cái lợi của mô hình này là chỉ cần đầu tư con giống ban đầu, về sau không phải tốn nhiều công chăm sóc hay tiền thức ăn mà cá vẫn lớn. Đa phần nông dân ở đây nuôi cá ruộng khi hết vụ hè thu (tận dụng gốc rạ để thả cá) hoặc sau 3 vụ lúa (tận dụng lúa chét và mùa nước thả cá vào ruộng).

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá khi nuôi kiểu "không cần cho ăn" cũng không khó. Người dân ngâm bao cá giống trong mương khoảng 10 - 15 phút, sau đó thả để cá bơi từ mương vào ruộng. Thời điểm thả là sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thả ban đầu là 1 - 2 con/m2. Thời gian đầu, khi cá còn ở dưới mương, nên cho cá ăn bổ sung thức ăn để cá quen dần môi trường tự kiếm mồi. Mỗi ngày người nuôi cần cho ăn 2 lần, lượng thức ăn bằng 2 - 5% trọng lượng cá. Công thức áp dụng có thể là cám gạo 60% + bột bắp 20% + bột cá 20% hoặc cám gạo 40% + bột bắp 20% + khô dầu 40%.

Khi mực nước nâng dần, cá lên ruộng sử dụng thức ăn chủ yếu từ ruộng lúa. Với ruộng lúa cấy là 10 - 15 ngày, ruộng lúa sạ 20 - 30 ngày, người nuôi có thể cho cá lên mặt ruộng. Hàng ngày, người nuôi cần kiểm tra bờ, cống để kịp thời khắc phục thất thoát nước. "Nên kiểm tra ruộng cá lúc 5 - 6h, nếu thấy cá nổi đầu do thiếu ôxy thì kịp thời cấp thêm nước. Trường hợp cần thiết phải sử dụng nông dược cho ruộng lúa thì phải tháo nước trên ruộng lúa để cá xuống mương. Sau 7 ngày sử dụng thuốc, mới cấp nước vào ruộng lúa để tránh ngộ độc” ông Trí nói.

thu hoach ca ruongNông dân thu hoạch cá ruộng sau 3 - 4 tháng nuôi. Ảnh: Ngọc Trinh.

Tại huyện Cờ Đỏ, các xã nổi tiếng với mô hình nuôi cá không cần cho ăn là Thới Hưng, Đông Thắng, Đông Hiệp. Riêng xã Thới Hưng có 1.500 hộ nuôi, chiếm 3.300 ha mặt nước. Anh Trần Văn Oanh, ấp 1, xã Thới Hưng cho biết, sau khi làm xong 3 vụ lúa trên 9 công ruộng, anh  tiếp tục thả cá nuôi nhằm tận dụng nguồn nước. Đến nay, lũ về hơn 1 tháng và đàn cá trên ruộng đang phát triển tốt. Ước tính vụ cá ruộng hằng năm, lợi nhuận cũng đạt 9 - 10 triệu đồng. Anh cho biết, ưu điểm chính của mô hình nuôi cá ruộng là nước phải sạch, người nuôi không sử dụng thuốc trừ sâu rầy cũng như các loại hoá chất khác bừa bãi khi làm lúa.

3 năm nay, gia đình anh Oanh đều thả cá nuôi trong ruộng lúa vào mùa lũ. Để tránh hao hụt, anh mua lưới bao xung quanh. Anh Oanh khoe: "Năm nay tôi thả trên 40kg cá giống như mè, chép, rô phi. Nhìn chung cá phát triển mạnh, dễ nuôi, không tốn thức ăn". Để kiếm thêm thức ăn cho cá, hàng đêm, anh đốt 2 - 3 bóng đèn để dụ các loại côn trùng. Theo anh Oanh, nuôi cá mùa này, ngoài việc kiếm thêm thu nhập, còn nhờ cá diệt được mầm mống sâu bệnh và để lại phân, phù sa trên đồng có lợi cho vụ sau.

nuoi ca chep
Nuôi cá ruộng theo hình thức cá sống tự nhiên, tìm mồi chính là các rong rêu và rễ gốc rạ ăn nên cá phát triển nhanh so với cách nuôi truyền thống bằng thức ăn công nghiệp. Ảnh: Ngọc Trinh.

Còn hộ anh Ngô Văn Khéo, ở xã Đông Hiệp, thả 50kg cá giống trong 1 ha đất trồng lúa đã thu hoạch rồi, cho biết:  “Khoảng 4 đến 5 ngày tôi mới cho cá ăn 1 lần, còn chủ yếu nguồn thức ăn là tận dụng tự nhiên từ nguồn sâu rầy, rong tảo, bèo nổi trên mặt ao. Mặt khác, ruộng lúa của tôi ít sử dụng phân thuốc hoá học, nên cá lớn đồng đều, mà lúa cũng phát triển tốt". Còn hơn 1 tuần, anh Khéo sẽ thu hoạch lúa, sau đó là thu cá. Với giá bán ước tính 15.000 đến 17.000 đồng/kg, sản lượng cá gia đình anh thu được khoảng 1,2 tấn, cho vài chục triệu đồng.

Mùa này, tại Cần Thơ, tình hình nuôi cá ruộng diễn ra khá sôi động. Trên đường Thới Lai đến Cờ Đỏ, hai bên ruộng lúa đều cắm bảng báo “ao cá nuôi”, “vuông nuôi cá”. Còn tại chợ nông sản, nông trường Sông Hậu, cứ vào chiều là các ghe cá đậu tấp nập dưới kênh chờ cân cá cho chủ thu mua, chuyển lên xe tải được đỗ dài theo hai bên biên lộ.  Mô hình nuôi cá trong ruộng lúa góp phần thay đổi tập quán người dân chỉ biết độc canh cây lúa. Không chỉ hạn chế được dịch bệnh trên lúa, mô hình nuôi cá còn nhắc nhở nông dân hạn chế dùng thuốc hóa học, giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nuôi cá trong ruộng lúa sẽ làm đất luôn tơi xốp. Lượng phân cá thải trên ruộng lúa làm giảm chi phí phân bón và góp phần làm tăng năng suất lúa trong vụ nuôi.

Kinh nghiệm của nhiều nông dân miền Tây là ruộng nào có nuôi cá mùa nước, vụ sau giảm được lượng phân bón đáng kể từ 20 đến 30%. Tuy mô hình đơn giản dễ thực hiện, nhưng người nuôi phải chăm chỉ thường xuyên kiểm tra cống, bọng, lưới bao xung quanh ruộng để hạn chế sinh vật ăn cá vào ruộng đồng thời, đảm bảo cho cá không thất thoát ra ngoài trong suốt quá trình nuôi.

Zing.vn
Đăng ngày 28/10/2016
Ngọc Trinh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Ấu trùng Leptocephalus - Tiền thân của cá chình nước ngọt

Ít ai biết rằng cá chình nước ngọt mà chúng ta vẫn hay thấy từng tồn tại trong hình dáng của một ấu trùng có màu trong suốt như một dải thủy tinh biết di chuyển trong môi trường nước.

Ấu trùng Leptocephalus
• 10:41 09/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 15:49 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 15:49 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 15:49 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 15:49 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 15:49 13/04/2024