Người đàn ông bị máy sục khí oxy ao tôm cuốn suýt chết

Ngày 10-6, các bác sĩ khoa ngoại thận - tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp bị máy sục khí tạo dòng chảy oxy nuôi tôm, cuốn lóc hết da bìu lộ 2 tinh hoàn.

Máy sục khí
Máy sục khí tạo dòng chảy thường được dùng trong các ao nuôi thủy sản - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo người nhà thì ngày 9-6, bệnh nhân là ông C.N.H. (52 tuổi, ở huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), trong lúc lội xuống ao nuôi thủy sản, sơ ý để quần áo vướng vào máy sục tạo khí và bị máy đang quay cuốn lôi nhiều vòng, nhấn chìm xuống nước. 

Nạn nhân cố thoát ra khỏi máy bơi được vào bờ kêu cứu. Lúc lên bờ, quần áo đã bị cuốn rách hết, bộ phận sinh dục bị lóc da gây chảy máu nhiều được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị bí tiểu, xây xát da vùng bụng, vết thương ở bộ phận sinh dục lóc da nham nhở, mất gần nửa diện tích da bìu lên tới tầng sinh môn, lộ tinh hoàn.

Êkíp trực cấp cứu đã xử lý kháng sinh chống nhiễm trùng, đặt thông tiểu và quyết định mổ cấp cứu. Bác sĩ dùng phương pháp phẫu thuật thám sát cắt lọc vết thương, khâu lại da bìu bao phủ tinh hoàn... Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vết thương khâu da đã hồng ấm.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: T. LŨY

Bác sĩ Võ Hoàng Tâm, khoa ngoại thận - tiết niệu, cho biết trước đó khoa cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do máy sục khí nuôi tôm, đa phần bất cẩn khi lao động và bị cánh quạt máy cuốn dính áo quần và cuốn theo da vùng bộ phận sinh dục. 

Khi tai nạn xảy ra, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu. Sau đó, chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về tiết niệu - nam khoa để phẫu thuật vi phẫu tạo hình, ghép da khôi phục chức năng.

Thông thường các tình huống thường gặp tai nạn do bơi xuồng di chuyển qua lại giữa cánh quạt; dùng tay ấn láp máy để nhấn chìm cánh quạt xuống mặt nước, đứng gần cánh quạt; châm nước vào phao bộ phận của máy; ốc vít nối giữa hai láp máy quấn vào áo quần…

Vì vậy khuyến cáo người lao động khi xuống ao nuôi cá, tôm nên mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn khi xuống nước. Đồng thời chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động. 

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 11/06/2020
T. Lũy
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bùng phát bệnh nhiễm trùng nguy hiểm liên quan đến nguồn cá nước ngọt ở Hong Kong

Ngày 20/10, cơ quan y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận sự bùng phát của một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm sau khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến cùng một nguồn cá nước ngọt.

chợ cá Hongkong
• 12:56 22/10/2021

Bạc Liêu: Phát hiện ổ dịch tại công ty thủy sản với 50 ca dương tính Covid-19

Tỉnh Bạc Liêu vừa ghi nhận 100 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có đến 50 ca qua xét nghiệm, sàng lọc trong cộng đồng liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi (khóm 2, P.1, TX.Giá Rai).

công ty thủy sản
• 11:34 20/10/2021

Tài xế chở cá mắc COVID-19 lây nhiễm cho 30 công nhân khác

Một tài xế chở cá từ tỉnh Trà Vinh đến bãi cá Dương Lan ở An Giang giao cá thì phát hiện dương tính COVID-19. Sau đó, có thêm 30 trường hợp khác là công nhân khuân vác cá tại bãi này cũng bị nhiễm COVID-19.

Trung tâm y tế An Phú
• 16:46 06/08/2021

Vũng Tàu lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm của thuyền viên tàu cá

Theo Ban Quản lý (BQL) cảng cá Tân Phước, xã phước Tỉnh (huyện Long Điền), tính từ ngày 30/6 đến 29/7, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thuyền viên khi tàu cập cảng cá Tân Phước, xã Phước Tỉnh vàđều có kết quả âm tính.

Lấy mẫu covid
• 15:35 29/07/2021

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:38 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:38 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:38 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:38 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 15:38 06/06/2023