Người đàn ông bị máy sục khí oxy ao tôm cuốn suýt chết

Ngày 10-6, các bác sĩ khoa ngoại thận - tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp bị máy sục khí tạo dòng chảy oxy nuôi tôm, cuốn lóc hết da bìu lộ 2 tinh hoàn.

Máy sục khí
Máy sục khí tạo dòng chảy thường được dùng trong các ao nuôi thủy sản - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo người nhà thì ngày 9-6, bệnh nhân là ông C.N.H. (52 tuổi, ở huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), trong lúc lội xuống ao nuôi thủy sản, sơ ý để quần áo vướng vào máy sục tạo khí và bị máy đang quay cuốn lôi nhiều vòng, nhấn chìm xuống nước. 

Nạn nhân cố thoát ra khỏi máy bơi được vào bờ kêu cứu. Lúc lên bờ, quần áo đã bị cuốn rách hết, bộ phận sinh dục bị lóc da gây chảy máu nhiều được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị bí tiểu, xây xát da vùng bụng, vết thương ở bộ phận sinh dục lóc da nham nhở, mất gần nửa diện tích da bìu lên tới tầng sinh môn, lộ tinh hoàn.

Êkíp trực cấp cứu đã xử lý kháng sinh chống nhiễm trùng, đặt thông tiểu và quyết định mổ cấp cứu. Bác sĩ dùng phương pháp phẫu thuật thám sát cắt lọc vết thương, khâu lại da bìu bao phủ tinh hoàn... Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vết thương khâu da đã hồng ấm.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: T. LŨY

Bác sĩ Võ Hoàng Tâm, khoa ngoại thận - tiết niệu, cho biết trước đó khoa cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do máy sục khí nuôi tôm, đa phần bất cẩn khi lao động và bị cánh quạt máy cuốn dính áo quần và cuốn theo da vùng bộ phận sinh dục. 

Khi tai nạn xảy ra, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu. Sau đó, chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về tiết niệu - nam khoa để phẫu thuật vi phẫu tạo hình, ghép da khôi phục chức năng.

Thông thường các tình huống thường gặp tai nạn do bơi xuồng di chuyển qua lại giữa cánh quạt; dùng tay ấn láp máy để nhấn chìm cánh quạt xuống mặt nước, đứng gần cánh quạt; châm nước vào phao bộ phận của máy; ốc vít nối giữa hai láp máy quấn vào áo quần…

Vì vậy khuyến cáo người lao động khi xuống ao nuôi cá, tôm nên mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn khi xuống nước. Đồng thời chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động. 

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 11/06/2020
T. Lũy
Nông thôn

Bùng phát bệnh nhiễm trùng nguy hiểm liên quan đến nguồn cá nước ngọt ở Hong Kong

Ngày 20/10, cơ quan y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận sự bùng phát của một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm sau khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến cùng một nguồn cá nước ngọt.

chợ cá Hongkong
• 12:56 22/10/2021

Bạc Liêu: Phát hiện ổ dịch tại công ty thủy sản với 50 ca dương tính Covid-19

Tỉnh Bạc Liêu vừa ghi nhận 100 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó có đến 50 ca qua xét nghiệm, sàng lọc trong cộng đồng liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi (khóm 2, P.1, TX.Giá Rai).

công ty thủy sản
• 11:34 20/10/2021

Tài xế chở cá mắc COVID-19 lây nhiễm cho 30 công nhân khác

Một tài xế chở cá từ tỉnh Trà Vinh đến bãi cá Dương Lan ở An Giang giao cá thì phát hiện dương tính COVID-19. Sau đó, có thêm 30 trường hợp khác là công nhân khuân vác cá tại bãi này cũng bị nhiễm COVID-19.

Trung tâm y tế An Phú
• 16:46 06/08/2021

Vũng Tàu lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm của thuyền viên tàu cá

Theo Ban Quản lý (BQL) cảng cá Tân Phước, xã phước Tỉnh (huyện Long Điền), tính từ ngày 30/6 đến 29/7, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy hơn 4.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thuyền viên khi tàu cập cảng cá Tân Phước, xã Phước Tỉnh vàđều có kết quả âm tính.

Lấy mẫu covid
• 15:35 29/07/2021

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 07:34 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 07:34 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 07:34 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 07:34 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 07:34 14/04/2024