Bệnh đốm đỏ nguy hiểm cho cá trắm cỏ và cách phòng trị

Cá trắm cỏ có dấu hiệu lờ đờ, bỏ ăn, xuất huyết ở vây, mắt lồi,… là những dấu hiệu cho thấy cá bị bệnh đốm đỏ. Do đó bà con nên nắm chắc về bệnh để có biện pháp phòng trị sớm nhất.

Cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏ. Ảnh: mcsebill.com
Cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏ. Ảnh: mcsebill.com

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella) là một loài cá thuộc họ cá Chép (Cyprinidae), loài duy nhất của chi Ctenopharyngodon. Cá lớn có thể dài tới 1,5 mét, nặng 45 kg và sống tới 21 năm. 

Đặc điểm cá trắm cỏ

Cá có thân dài, hơi dẹp bên, nhất là ở cuống đuôi, bụng tròn, không có sống bụng. Đầu cá tù hơi ngắn, miệng ở phía trước rộng hình vòng cung, không có râu. Hàm trên dài hơn hàm dưới, mắt bé ở hai bên đầu.

Cá trắm cỏCá trắm cỏ. Ảnh: upload.wikimedia.org

Cá trắm cỏ là loài cá có khả năng thích ứng rộng với điều kiện môi trường, chúng sống được trong môi trường lưỡng tính. Thích ứng với nhiệt độ từ 13 – 32 °C, nhiệt độ phù hợp là 22 – 28 °C, khoảng pH thích hợp từ 5 – 6, ngưỡng oxy từ 3mg/l trở lên. 

Cá trắm cỏ thích sống chủ yếu ở tần nước giữa và tầng nước dưới, nơi gần bờ có nhiều cỏ nước, thức ăn chính của cá là các loài thực vật như cỏ nước, cỏ thân mềm, rong đuôi chó, rong tôm, bèo tấm, bèo hoa dâu. Ngoài ra, cá trắm cỏ còn ăn các loại thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột sắn….

Cá trắm cỏ được nuôi phổ biến ở nhiều địa phương do chúng không kén ăn, đề kháng tốt và cho năng suất cao, tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Nuôi trong lồng khoảng 1 năm cá có thể đạt trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1kg/con, sau 2 năm đạt trọng lượng khoảng 3 – 4kg/năm. 

Dấu hiệu cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏ

Cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏCần chú ý phòng bệnh đốm đỏ cho cá trắm cỏ. Ảnh: tincay.com

 • Khi mới nhiễm, cá có dấu hiệu giảm ăn, bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước quanh ao vào buổi sáng.
 • Trên thân cá xuất hiện những vết loét đỏ, vẩy rụng. 
 • Cá bệnh nặng có các gốc vây xuất huyết, tia vây rách, vẩy rụng, mắt lồi đục, xung quanh vết loét có nấm, ký sinh trùng.
 • Cá bị bệnh từ 1-2 tuần có tỷ lệ chết từ 30 – 40%.
 • Phòng bệnh đốm đỏ cho cá trắm cỏ trong quá trình nuôi
 • Bệnh đốm đỏ thường xuất hiện ở những ao nuôi có chất lượng môi trường kém. Thường gặp ở cá trắm cỏ trên 1 tuổi, có thể xuất hiện quan năm nhưng thường gặp vào 2 mùa chính là tháng 3 – 4 và tháng 7 – 8. Bệnh có lan truyền theo chiều ngang, lây nhiễm giữa cá bệnh và cá khỏe thông qua tiếp xúc hoặc nguồn nước.

Phòng bệnh đốm đỏ trên cá trắm cỏ

Do việc chữa trị cho cá khiến bà con gặp nhiều khó khăn do đó cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho cá. 

 • Ao nuôi cần trang bị hệ thống cấp nước, quạt nước, sục khí để cung cấp ôxy và nước sạch kịp thời ứng phó với các biểu hiện như cá nổi đầu. 
 • Thường xuyên theo dõi chất lượng nước ao qua các thông số môi trường (độ trong, ôxy hòa tan, pH, màu nước...).
 • Mỗi vụ nuôi cần có thời gian tẩy trùng ao, lồng nuôi định kỳ 2 tuần/lần thay nước, đảm bảo mực nước ổn định từ 1,5 - 2m. 
 • Thường xuyên khử trùng môi trường nước bằng vôi (liều lượng 2 kg/100m3), hòa loãng với nước tạt đều khắp ao từ 1-2 lần/tháng. 
 • Đối với lồng nuôi thường xuyên treo túi vôi đầu nguồn nước (2-4 kg/100m3 nước lồng).
 • Cần giảm lượng thức ăn xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung các loại vitamin C, B.Complex, đặc biệt tăng cường chất dinh dưỡng trước thười gian chuyển mùa và trong mùa phát bệnh. 
 • Trước mùa dịch bệnh nên bổ sung thêm thuốc phòng bệnh. 
 • Định kỳ 7 – 15 ngày/lần sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý ao nuôi, nhằm phân giải mùn đáy ao hạn chế sự tích tụ và phát triển các sinh vật gây bệnh, giữ môi trường nuôi ổn định.

Trị bệnh đốm đỏ trên cá trắm cỏ

Đối với cá giống: Tắm cho cá bằng Oxytetracycline, Streptomycine nồng độ 20 - 50 g/m3 nước trong 1 giờ. Tùy vào phản ứng của cá có thể giảm thời gian tắm. 

Đối với cá thịt: Dùng kháng sinh (KN-04-12) trộn vào thức ăn với liều lượng 4g/kg cá trong 1 ngày (giảm ½ qua ngày thứ 2) và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày. 

Sau khi dùng kháng sinh cần sử dụng sản phẩm giải độc gan và men tiêu hóa trong 7 – 10 ngày để tăng cường hệ tiêu hóa cho cá.

Đăng ngày 03/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 02:04 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 02:04 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 02:04 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 02:04 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 02:04 14/04/2024