Người dân Phú Yên ồ ạt làm hồ tôm trái phép

Không chỉ phá rừng phòng hộ ven biển, nhiều diện tích ven biển thu hồi triển khai một số dự án cũng bị người dân lấn chiếm làm hồ nuôi tôm.

rừng phòng hộ
Rừng phòng hộ bị đào bới nham nhở làm hồ nuôi tôm tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ven biển các huyện Tuy An, Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ồ ạt phá rừng phòng hộ ven biển, đào xới đất bãi bồi ven biển, ven sông xây hồ nuôi tôm trái phép. 

UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý tình trạng này trước ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, đã hết năm 2015, tình trạng làm hồ tôm trái phép chưa được xử lý dứt điểm.

Dọc đường ven biển qua xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nhiều cây phi lao 20 đến 30 năm tuổi vốn là lá chắn hữu hiệu mỗi mùa mưa bão nay bị người dân cưa hạ, gốc rễ nằm chỏng chơ. Trong khi đó, tại thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, người dân hì hục đào bới và gần chục máy hút cát thi nhau lấy đất từ rừng phòng hộ để san lấp hồ nuôi tôm. Hồ tôm lấn sâu 40 m - 50 m đất rừng phòng hộ và kéo dài cả cây số, mỗi hồ rộng từ 1.000 - 3.000 m².

Tại huyện Đông Hòa này, UBND tỉnh Phú Yên quy hoạch vùng nuôi tôm 17 héc ta ở xã Hòa Hiệp Bắc nhưng hiện nay diện tích nuôi tôm đã tăng gần gấp đôi. Địa phương đã thành lập tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển làm hồ nuôi tôm. Tuy nhiên, việc xử lý gặp khó khăn vì vướng 17 héc ta nuôi tôm do UBND tỉnh Phú Yên cấp phép trước đây.

Ông Lê Thanh Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cho rằng, những diện tích nuôi tôm được UBND tỉnh cho phép thì UBND tỉnh phải giải quyết, còn người dân tự phát xây hồ nuôi tôm, huyện sẽ xử lý trước ngày 30/6/2015.

“Hiện nay, địa phương cũng đã làm từng bước. Tức là những hộ kéo điện để rồi nuôi tôm, sẽ cắt điện toàn bộ khu vực đó và sẽ tiếp tục lập biên bản để các hộ sau này có điều kiện không nằm trong 17 héc ta đó chúng tôi tổ chức cưỡng chế”- ông Thanh Nghiêm nói.

Không chỉ phá rừng phòng hộ ven biển làm hồ nuôi tôm trái phép, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhiều diện tích ven biển thu hồi triển khai một số Dự án cũng bị người dân lấn chiếm làm hồ nuôi tôm. Đã có 74.000 m2 đất ven biển của Dự án Hạ tầng khu đô thị mới Nam Tuy Hòa giai đoạn 1 bị người dân lấn chiếm hơn 30 nghìn mét vuông. Theo người dân địa phương, dự án “treo” lâu quá, bà con lấy đất này phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, khi có yêu cầu trả lại mặt bằng, các hộ dân này vẫn chưa thực hiện.

ho tom trai phep
Làm hồ tôm trái phép khu vực bãi bồi ven biển thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: “Đến thời điểm bây giờ, thành phố đã chỉ đạo các phường, xã lập biên bản để các hộ cam kết xử lý theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Riêng những phần trái phép hoặc trước đây UBND phường cho thuê không phù hợp với quy hoạch thì thành phố sẽ kiên quyết xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Hiện nay, tại tỉnh Phú Yên, một số tổ chức, cá nhân ngang nhiên chặt phá rừng phi lao, vườn cây, làm hồ nuôi tôm trái phép phá vỡ chức năng rừng phòng hộ ven biển, nước biển dễ xâm thực sâu vào đất liền, gây ra tình trạng sạt lở nhà cửa, mặn hóa nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường. Sau khi UBND tỉnh Phú Yên xử lý các hộ phá rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép, chính quyền các huyện đã ra quyết định xử phạt 84 trường hợp và buộc khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, đa số các hộ dân chưa chấp hành quyết định xử phạt. Ông Nguyễn Như Thức, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Phú Yên giải thích: “Việc này giao cho chính quyền địa phương, các cấp chính quyền cấp phường, cấp xã. Bây giờ đã xử lý rồi, về mặt kế hoạch, còn về hiện trạng thì địa phương phải hết sức làm xong cái này. Tôi nghĩ là chưa xong. Có làm được hay không tôi nghĩ rằng là không làm được rồi. Còn lại các địa phương phải cố gắng, từ giờ đến 30-6 cho xong”.

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Phú Yên cho rằng, chính quyền địa phương đã buông lỏng công tác quản lý đất đai, chưa xử lý kịp thời nên người dân lấn chiếm đất, rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép ngày càng phức tạp.

Ông Huỳnh Tấn Việt yêu cầu các địa phương kiên quyết ngăn chặn tình trạng này: “Với tình hình như thế thì đến 30/6 năm nay sẽ làm được. Chủ tịch các huyện không làm xong phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. UBND tỉnh không làm xong, chịu trách nhiệm trước HĐND tỉnh”.

Những bãi bồi ven sông, ven biển đã góp phần giữ gìn làng xóm, ổn định cuộc sống cho người dân ven biển. Tình trạng nhiều hộ dân tự ý chặt phá rừng phòng hộ, lấn chiếm bãi bồi đã gây ra những hệ lụy khó lường. Tỉnh Phú Yên cần kiên quyết hơn trong việc xử lý các hộ dân xây dựng hồ tôm trái phép, trồng bù lại số rừng đã mất./. 

VOV, 11/01/2016
Đăng ngày 11/01/2016
Hà Minh/VOV-Miền Trung
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 14:15 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 14:15 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 14:15 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 14:15 28/12/2025
Some text some message..