Người nuôi thủy sản khó duy trì sản xuất

Thời gian qua, ngành nuôi trồng thủy sản luôn đạt mức tăng trưởng cao so với mặt bằng chung của các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai. Đây cũng là ngành thế mạnh Đồng Nai đang tập trung phát triển trong thời gian tới.

nuôi cá Điêu Hồng
Người nuôi cá hiện nay cũng rơi vào cảnh lao đao vì giá cá giảm sâu vẫn khó tiêu thụ.

Tuy nhiên, người nuôi thủy sản đang gặp khó khăn bủa vây vì giá đầu vào liên tục tăng cao trong khi giá cá bán ra liên tục dưới giá thành sản xuất nhiều tháng qua. Nhiều nông dân chỉ còn nuôi cầm chừng, thậm chí bỏ ao vì thua lỗ.

Người nuôi lỗ nặng

Vài năm trở lại đây, ngành nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh luôn thuộc tốp đầu về mức tăng trưởng so với mặt bằng chung của các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Trong 6 tháng đầu năm 2021, diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt gần 4,7 ngàn ha.

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, lũy kế trong 7 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng toàn tỉnh đạt trên 35,7 ngàn tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các loại cá nước ngọt đạt sản lượng lớn nhất với gần 31,3 ngàn tấn, tăng gần 5,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên hiện nay, người nuôi cá đang bị thua lỗ nặng do nguồn cung dồi dào nhưng đầu ra bị ùn ứ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Giá cá bán ra tại ao nuôi thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất vẫn không tìm được thương lái thu mua.

Cụ thể, hiện giá cá chép chỉ từ 29-30 ngàn đồng/kg, cá trắm loại lớn chỉ còn khoảng 50 ngàn đồng/kg, cá tra còn từ 12-14 ngàn đồng/kg… đều thấp hơn giá thành sản xuất từ 3-5 ngàn đồng/kg. Tuy giá cá bán ra rất thấp nhưng người nuôi không thể tìm thương lái thu mua, nhiều hộ nuôi, cá quá lứa xuất bán nhiều tháng nay vẫn còn trong ao nuôi, bè nuôi và nông dân đang gồng mình chịu lỗ.

Ông Vũ Đình Đàm, Giám đốc HTX Thủy sản du lịch sinh thái Làng Bè tại P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) lo lắng, do ảnh hưởng dịch Covid -19, vài tháng nay, việc tiêu thụ cá rất chậm. Hiện tại, làng bè còn hàng trăm tấn cá đến lứa hoặc quá lứa xuất bán vẫn tồn lại bè nuôi. Người nuôi cá như “ngồi trên lửa” vì giá cám và các chi phí đầu vào tăng quá cao, cá càng để càng rớt giá vì không tìm được thương lái thu mua hoặc mua rất “nhỏ giọt”.


Nuôi đạt nhưng khó bán, các hộ nuôi cạn vốn đầu tư. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Khó duy trì sản xuất

Vài tháng gần đây, thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng giá mạnh. Người chăn nuôi lao đao vì giá thức ăn làm đội giá thành sản xuất trong khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, thậm chí đình đốn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến người nuôi cá lao đao, thậm chí khó duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Tổ trưởng tổ nuôi cá tra VietGAP ở ấp Vàm (xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu) xót xa, khoảng 2 tháng trở lại đây, người nuôi cá ở vùng này hầu như không dám thả lứa cá giống mới vì thấy thị trường tiêu thụ quá khó khăn. Hiện nhiều ao người nuôi bỏ không dám cho cá ăn vì cá đến lứa xuất bán không thể tìm thương lái thu mua dù giá cá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

“Các ao nuôi của tôi tính tiền giống và chi phí thức ăn đến nay đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng nhưng giờ tôi đành bỏ mặc không cho cá ăn. Vì giá cám hiện nay tăng quá cao, càng cho ăn càng lỗ, nguồn thức ăn khác như cơm thừa tận dụng từ các bếp ăn công nghiệp cũng không còn nguồn. Nhiều nông dân khác cũng bỏ cá đói vì không còn vốn đầu tư” - ông Quảng nói.

Theo người nuôi cá ở một số địa phương, hiện nay họ chỉ dám cho cá ăn cầm chừng vì giá cám liên tục tăng với mức cao trong khi giá cá bán ra càng ngày càng giảm do tiêu thụ cá ngày càng khó, thậm chí bị ùn ứ cục bộ.

Ông Nguyễn Trung Hậu, nông dân nuôi cá bè trên  sông La Ngà (H.Định Quán) chia sẻ, hiện giá cá bán ra rất thấp nhưng người nuôi vẫn khó tìm được thương lái thu mua. Trong khi đó, giá cám hiện tăng thêm 20-30% so với trước. Đây là mức tăng cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Đa số bè nuôi cá đều thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất. Có bè buộc phải bán những lứa cá con 2-3 lạng vì không còn vốn tiếp tục duy trì sản xuất. Nhiều hộ đã ngưng nuôi cá và nếu tình trạng này kéo dài sẽ không còn mấy hộ duy trì được sản xuất vì càng nuôi càng thua lỗ và cũng đã cạn vốn để đầu tư.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 16/08/2021
Bình Nguyên
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:06 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:06 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:06 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:06 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:06 01/03/2024