Nguyên nhân sâu xa sau việc tôm thẻ chân trắng mất mùa, mất giá
Lý do khiến tôm thẻ chân trắng vừa mất mùa, vừa mất giá tại tỉnh Khánh Hòa là tôm không sạch do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và bị động về thị trường tiêu thụ.
Được mùa - mất giá, được giá - mất mùa là điệp khúc không mới trên thị trường thủy sản. Thế nhưng, tại Khánh Hòa lại đang xảy ra hiện tượng dù sản lượng tôm thẻ chân trắng cung ứng ra không nhiều nhưng giá vẫn rớt thê thảm.
Theo nhiều người nuôi tôm, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh cộng với việc môi trường nuôi bị ô nhiễm nên sản lượng, chất lượng tôm đều sụt giảm.
Sản lượng tôm giảm, tuy nhiên, khác với dự đoán của nhiều người, giá tôm lại không hề tăng. Nhiều người nuôi khẳng định, chuyện làm giá không phải là mới đối với mặt hàng tôm thẻ chân trắng cũng như nhiều mặt hàng thủy sản khác. Người nuôi đành chỉ biết chấp nhận vì nếu không bán cũng không biết phải làm gì.
Đằng sau việc mất mùa, mất giá tôm thẻ chân trắng thực chất là những hạn chế kéo dài lâu nay trên thị trường thủy sản, đó là về chất lượng con tôm và thị trường tiêu thụ. Ở đây xuất hiện một vòng luẩn quẩn khi giá bán không cao, người nuôi lại càng lạm dụng thuốc, hóa chất với mong muốn con tôm phát triển nhanh dẫn đến chất lượng tôm thấp. Chất lượng con tôm thấp đồng nghĩa với giá bán không cao, khi đó, chuyện mất mùa, mất giá sẽ không còn là chuyện mới.
Nguồn: VTV/Dân Việt, 07/10/2016
Bài viết liên quan
Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm, vì sao?
Vì sao doanh thu doanh nghiệp thủy sản tăng nhưng lợi nhuận giảm?
31/05/2021 · 14,220 lượt xem
Bạc Liêu: Tôm thẻ chân trắng không có đầu ra, người dân khốn đốn
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có hàng nghìn hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đang trong ho...
14/06/2014 · 12,299 lượt xem
Chợ đầu mối Bình Điền lần đầu tiên kinh doanh thủy hải sản cao cấp
Mới đây, chợ đầu mối nông thủy hải sản sản Bình Điền vừa đưa vào hoạt động 24 ô vựa chuyên...
07/07/2016 · 11,948 lượt xem
Giá tôm thẻ ở Sóc Trăng đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua
Hiện nay, giá tôm tại Sóc Trăng giảm mạnh và đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm nay...
14/05/2014 · 10,714 lượt xem
33 thùng xốp đựng hải sản nghi nhập lậu từ Trung Quốc
Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh Quảng Ninh ngày 1/3, tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Nin...
01/03/2017 · 9,022 lượt xem
Tép vàng, tép bạc
Làm sao để tép cảnh không chỉ dừng lại ở thú chơi mà còn trở thành một mô hình kinh doanh...
21/07/2016 · 8,833 lượt xem