Nhà khoa học về xã đối thoại với các hộ nuôi trồng thủy sản

thu hoạch cá
Nông dân Ứng Hòa thu hoạch cá nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Ảnh: Thiên Ngân

Để nâng cao hiệu quả, phát triển các mô hình nuôi thủy sản theo hướng bền vững, vừa qua, tại xã Trung Tú, UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội thảo “Nhà khoa học với các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Ứng Hòa”. Hội thảo đã thu hút 250 hộ nuôi trồng thủy sản trong huyện tham dự.

Trong những năm qua, nhờ có các chính sách quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi tập trung của UBND huyện nên đã khuyến khích các hộ nông dân mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất đa canh. Với chủ đề “Quản lý môi trường nuôi và bệnh cá”, chuyên gia thủy sản TS Bùi Quang Tề đã phân tích, trao đổi với bà con các bí quyết để nuôi cá thành công như: Phương pháp làm tăng hàm lượng oxy, ứng dụng chế phẩm sinh phẩm sinh học kết hợp các phương pháp truyền thống để khử độc, làm sạch môi trường nước, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập cho người sản xuất; hướng dẫn cách phòng, trị bệnh một số bệnh thường gặp trên cá.

TS Tề cũng giải đáp các vướng mắc, khó khăn mà bà con gặp phải trong quá trình nuôi như xử lý ao nuôi khi cá nhiễm bệnh; xử lý tảo độc, đồng thời kiểm tra nhanh chỉ tiêu O2 hòa tan, NO2, NH3… trong ao nuôi của các hộ. Kết quả cho thấy, trong 58 mẫu nước kiểm tra thì 45 mẫu chất lượng nước trong ao đạt yêu cầu, còn 13 mẫu do khâu quản lý kém nên các chỉ tiêu đều không đạt ngưỡng cho phép. TS Bùi Quang Tề đã yêu cầu các hộ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để kiểm soát tốt môi trường nuôi cá.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Chí Viễn - Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp trả lời các ý kiến liên quan đến cơ chế, chính sách của huyện đối với các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Ông Viễn mong muốn các hộ cần tiếp thu và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhất là nuôi trồng thủy sản, thành lập các khu nuôi trồng theo hướng tập trung, có liên kết giữa các hộ để thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản trong huyện phát triển về quy mô, diện tích, năng suất và chất lượng...

Nguyễn Thị Tuyến Dân Việt, 25/05/2016
Đăng ngày: 25/05/2016