Nhân rộng nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp

Để giúp bà con 6 quận, huyện của TP Cần Thơ tiếp cận được tiến bộ kỹ thuật nuôi cá lóc thâm canh trong vèo bằng thức ăn công nghiệp. Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ và Trung tâm Giống thủy sản Ô Môn đã phối hợp với Cty Ewos Việt Nam thực hiện thí điểm 7 điểm trình diễn nuôi cá lóc trong vèo bằng thức ăn công nghiệp.

nuoi ca loc veo
Mô hình nuôi cá lóc trong trong vèo bằng thức ăn công nghiệp của Ewos tại Cần Thơ

Ông Phạm Đình Yên, PGĐ Trung tâm Giống kỹ thuật thủy sản Ô Môn, Giám đốc Dự án mô hình nuôi cá lóc thâm canh trong vèo bằng thức ăn công nghiệp Ewos nói: Con giống là khâu đột phá, nhưng khâu quan trọng trong quá trình nuôi cá lóc là thức ăn chiếm 70 - 80% giá thành SX. Như vậy, nông dân muốn nuôi cá lóc đạt lợi nhuận cao thì phải quản lý tốt thức ăn.

Thời gian qua, người nuôi đa phần cho cá lóc con ăn phụ phẩm tự chế biến, sau đó mới thay thế dần nên hiệu quả chưa cao. Còn bây giờ nói đến chuyện nuôi cá lóc bằng thức ăn tự chế thì người dân sẽ không nuôi vì tốn công, chi phí cao, không đảm bảo vệ sinh, gây nhiễm môi trường…

Chính khâu đột phá của các Cty chế biến thức ăn là đã mạnh dạng đầu tư dây chuyền SX hiện đại, từ thức ăn viên chìm, nhà sản xuất đã cải tiến chế biến ra thức ăn viên nổi, viên lớn xuống viên nhỏ…ứng dụng rất tốt vào NTTS. Trong dự án này Trung tâm Giống Ô Môn và Chi cục Thủy sản đưa kỹ thuật mới giới thiệu đến người nuôi để đa dạng hóa đối tượng nuôi.

Ông Yên khẳng định: Giống, thức ăn là quan trọng trong quá trình nuôi nhưng người nuôi hơn nhau là kinh nghiệm và sự đam mê cao thì thu về lợi nhuận lớn. Và tùy theo khả năng của người nuôi và điều kiện của từng địa phương sẽ có giải pháp nhân rộng mô hình này phát triển theo hướng bền vững.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho biết: Tổng diện tích nuôi cá lóc của TP Cần Thơ khoảng 150 ha. Trong thời gian qua bà con nuôi cá lóc bằng thức ăn tươi đã gây ô nhiễm môi trường và sự tận diệt nguồn cá con để làm thức ăn cho cá lóc. Để khắc phục 2 vấn đề trên, Chi cục và Trung tâm giống phối hợp với Ewos Việt Nam thực hiện dự án nuôi cá lóc trong vèo bằng thức ăn công nghiệp là giúp bà con tiếp cận TBKT mới. Chi cục mong muốn ở dự án này là làm giảm ô nhiễm môi trường và để bảo vệ nguồn lợi thủy sản cá con.

Ông Yên cho biết thêm, dự án thực hiện thí điểm tại 6 quận, huyện và tại trung tâm, tổng cộng 7 vèo, 24 m2/vèo, mật độ thả nuôi 100 con/m2, phía ngoài vèo thả cá sặc rằn hoặc cá rô phi để cá ăn chất thải thừa của con cá lóc sẽ làm sạch môi trường nuôi. Cá giống được Trung tâm Kiểm định chất lượng và thuần dưỡng khi cá ăn được thức ăn viên 2 ly mới chuyển giao cho nông dân nuôi.

Tiền con giống, lưới mùng làm vèo… người nuôi đầu tư, thức ăn Ewos Việt Nam hỗ trợ 50%, số còn lại thu hoạch cá thu hồi vốn. Chi cục và trung tâm phụ trách kỹ thuật, tập huấn, tham quan để nhân rộng mô hình nuôi cá lóc trong vèo bằng thức ăn công nghiệp. Thời gian nuôi trung bình 4 tháng cá đạt trọng lượng 400 - 500 gram/con, cá sử dụng thức ăn Ewos tỷ lệ gù lưng rất ít. Với tỷ lệ sống 80% thì tổng giá thành SX nằm ở mức khoảng 28.000 đ/kg. Trung bình 1,1 - 1,2 kg thức ăn người nuôi sẽ thu được 1 kg cá lóc thương phẩm. Người nuôi thạo kỹ thuật, quản lý tốt khâu thức ăn thì sau 4 tháng nuôi trừ chi phí 1 vèo 24 m2 sẽ thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Ông Hải khuyến cáo: Đối với con cá lóc, thị trường là quan trọng vì vậy bà con cần phải tìm hiểu kỹ để tránh gặp “cảnh trúng mùa mất giá”. Cái chính của dự án là đưa TBKT nuôi cá lóc cho ăn thức ăn viên để giảm giá thành SX thu lãi cao. Tuy nhiên, phát triển phải hết sức cẩn thận và phải tính đến tính bền vững trong quá trình nuôi.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/06/2013
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:48 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:48 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 21:48 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 21:48 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 21:48 27/09/2023