Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến tăng

Việt Nam đã nhập khẩu thủy sản từ 69 nước và lãnh thổ trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2012 gần 331 triệu USD.

ca ngu soc dua
Cá ngừ vằn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhập khẩu.

Do nguồn nguyên liệu thủy sản, nhất là thủy sản biển vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chế biến xuất khẩu (XK) của các doanh nghiệp, cộng với giá nguyên liệu thủy sản có xu hướng đi lên nên nhập khẩu (NK) thủy sản Việt Nam trong giai đoạn này có xu hướng tăng.

Các nước có giá trị XK thủy sản vào Việt Nam trên 20 triệu USD là Đài Loan (34, 844 triệu USD), Indonesia (29,545 triệu USD), Mỹ (25.205 triệu USD), Na Uy (22,358 triệu USD), Nhật Bản (21,026 triệu USD) và Hàn Quốc (20,875 triệu USD).

Trong đó, thị trường Đài Loan cung cấp cho Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng cá biển, trong đó cá ngừ vằn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Hai thị trường Indonesia và Thái Lan cũng cung cấp một lượng lớn cá ngừ cho Việt Nam, đồng thời đây cũng hai là thị trường XK đáng kể tôm nguyên liệu sang Việt Nam trong những thời điểm tôm nuôi trong nước thiếu và giá tôm tăng cao.

Với tình hình nhập khẩu thủy sản nguyên liệu nói trên, hiện NK thủy sản để gia công và chế biến XK đang chiếm tỷ lệ khoảng 11% so với kim ngạch XK thủy sản. Đây là một tỷ trọng không nhỏ trong tổng kim ngạch XK của Việt Nam, nhưng hiện nay một số chính sách của nhà nước (thuế NK, kiểm soát XK vào EU…) chưa tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp gia tăng NK để chế biến XK đem lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thủy sản còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác do mức phí kiểm dịch lô hàng thủy sản tăng trên 300% so với quy định cũ, cước phí vận tải biển tăng 2 lần so với năm ngoái, đề xuất phải có bảo lãnh ngân hàng để được ân hạn thuế 275 của Tổng cục Hải quan,… trong khi vấn đề vốn chưa được tháo gỡ, hàng loạt chi phí đầu vào tăng từ 10 đến 35% so với năm ngoái.

Đăng ngày 27/09/2012

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:49 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:49 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:49 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:49 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:49 25/06/2024
Some text some message..