Gừng và hành tây trong nuôi trồng thủy sản

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học chứng minh rằng hành tây và gừng có khả năng tăng cường sự chống chịu căng thẳng và tăng tỷ lệ sống sót của các loài cá khi nhiễm V. harveyi JML1.

Gừng và hàng tây trong nuôi trồng thủy sản
Gừng và hành tây có tác dụng tăng tỉ lệ sống cho cá nhiễm bệnh.

Giới thiệu:

Thành phần hoá học của gừng: Gừng có 1-3% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là a- camphen, b-phelandren một carbur là zingiberen một alcol sesquiterpen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol. Ngoài ra còn có 3,7% lipid, tinh bột và 5% nhựa dầu trong đó có các chất cay như zingeron, zingerol, và shogaol.

Thành phần hóa học hành tây giàu về đường, vitamin A, B, C, muối khoáng, Na, K, P, Ca, Fe, S, l, Si, H3PO4, acid acetic, disulfur allyl và propyl, dầu bay hơi, glucokinin, oxydase và diastase.

Hành tây và gừng có đặc tính tăng cường sức khoẻ, chính điều đó làm cho chúng trở thành thực phẩm chức năng. Hiệu quả của đối với hoạt tính kháng khuẩn của chúng được kiểm tra ở cá mú nâu, Epinephelus fuscoguttatus.

4 khẩu phần bổ sung hành tây 1,8%, gừng ở 1,8%, Vitamin C 0,86% và β glucan 0,8% trong khuẩu phần ăn. Chế độ ăn uống không bổ sung được sử dụng làm đối chứng. Sau 12 tuần cho ăn, cá đã được gây nhiễm thực nghiệm vi khuẩn gây bệnh là Vibrio harveyi JML1.

gừng và hành tây trong thủy sản, gừng trong thủy sản, hành tây trong thủy sản, nguyên liệu thủy sản

Kết quả

Sau khi tiếp xúc nhiều lần với tình trạng giảm oxy huyết, nồng độ cortisol tăng lên đáng kể ở cá không được ăn bổ sung so với thức ăn củ hành, gừng, β-glucan, hoặc vitamin C.

Trong nhóm cá có bổ sung hoạt chất, nồng độ cortisol của nhóm cá đối chứng và nhóm β-glucan. Tương tự, tiếp xúc cấp tính với tỉnh trạng căng thẳng do oxy tăng đáng kể cortisol trong huyết tương ở nhóm không bổ sung so với những nhóm nhận được chất bổ sung.

Một lần nữa, không có sự khác biệt đã trong các nhóm bổ sung trừ β-glucan. Việc tiếp xúc cấp tính với tình trạng thiếu oxy làm tăng đáng kể tỷ lệ chết tích lũy (CM) trong nhóm đối chứng so với các nhóm bổ sung, ngoại trừ β-glucan, trong khi tiếp xúc nhiều lần với tình trạng thiếu ôxy gây stress và tỷ lệ chết tích lũy tăng đáng kể trong nhóm đối chứng 10 ngày sau nhiễm V harveyi JML1. Trong khí các nhóm cá có bổ sung các chất có hoạt tính sinh học lại có tỷ lệ chết thấp hơn đáng kể.

Kết luận

Từ các kết quả phân tích trên, hầu hết các nhóm cá có ăn bổ sung hành tây, gừng và vitamic C đều có kết quả tốt hơn so với nhóm đối chứng nhưng các chất bổ sung tốt nhất là hành tây và gừng vì tăng cường khả năng chịu căng thẳng và tăng tỷ lệ sống sót của loài cá mú nâu khi nhiễm V. harveyi JML1.

Nghiên cứu được đăng trên: Researchgate

Đăng ngày 15/12/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:48 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nổi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:48 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:48 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:48 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:48 23/05/2024