Nhiều cơ hội xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào Ukraine

Nông, lâm, thủy sản là mặt hàng Việt Nam cần lưu ý và nên  xuất khẩu, vì Ukraine đang rất cần những mặt hàng này.

mặt hàng thủy sản của Việt Nam
Thủy sàn là mặt hàng của Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu vào Ukraine (Ánh: Báo Hải quan)

Những năm gần đây, Ukraine được coi là thị trường mới, nổi lên nhờ mức tăng trưởng kinh tế cao. Với thế mạnh về công nghiệp nặng và công nghiệp quốc phòng. Ukraine có nhu cầu nhập khẩu nhiều hàng hóa tiêu dùng, nhất là nông thủy sản. Đây sẽ là một trong những thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam nếu biết cách tiếp cận thị trường.

Đến nay, Việt Nam và Ukraine đã ký hơn 20 hiệp định hợp tác kinh tế-thương mại trên nhiều lĩnh vực quan trọng như vận tải biển, vận chuyển hàng không... Nhờ đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Ukraine đã tăng lên đáng kể. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt khoảng 2,4 tỷ USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Ukraine chủ yếu là là hải sản, dệt may, giày dép, mũ, thủ công mỹ nghệ...

Tính đến đầu năm nay, vốn đầu tư của Ukraine vào Việt Nam gần 400 triệu USD, hết năm nay con số này có thể sẽ lên tới 600 triệu USD.  Hiện, Ukraine có 12 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 27 triệu USD, đứng thứ 60 trong số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Ông Oleksiy Shovkoplias, Đại sứ Ukraine tại Việt Nam  cho biết: “Dù thực tế hiện nay Ukraine và Việt Nam có khoảng cách địa lý cách xa nhau, nhưng với doanh nghiệp Ukraine, Việt Nam vẫn là đối tác ổn định, tin cậy. Năm 2012 doanh thu chung về hàng hóa và dịch vụ của hai nước đạt 456 triệu USD, 2011 là 324,5 triệu USD, tăng hơn 131,5 triệu USD, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt hơn 320 triệu USD, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 324 triệu USD, tăng 50%”.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sức tiêu thụ tại nhiều thị trường ở Châu Âu đang giảm sút, Ukraine có thể xem là thị trường đầy tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, để chinh phục thành công thị trường này vẫn còn nhiều rào cản như: địa lý, sự khác biệt về văn hóa, bất đồng ngôn ngữ và khó khăn trong thủ tục cấp visa, thiếu thông tin thị trường.

Ông Nguyễn Tiến Tiếp, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine khuyến nghị: “Cơ hội cho Việt Nam và Ukraine rất lớn, vì thị trường Ukraine có tiềm năng lớn cả về công nghiệp và nông nghiệp. Thời gian tới, doanh nghiệp Việt Nam cần xuất khẩu các mặt hàng về nông, thủy sản. Đó là một điểm rất lớn mà khả năng tiêu thụ của Ukraine rất cao. Nông, lâm, thủy sản là mặt hàng Việt Nam cần lưu ý và nên  xuất khẩu, vì Ukraine đang rất cần những mặt hàng này”.

Ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho rằng, hiện Việt Nam vẫn chưa chiếm được vị trí quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của Ukraine. Lý do là các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, chưa hiểu rõ về nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, thiếu thông tin về hệ thống pháp luật… Bên cạnh đó, Ukraine vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách giao thương, đặc biệt là thủ tục cấp Visa vào Ukraine; Giữa Việt Nam và Ukraine chưa có hệ thống thanh toán quốc tế thuận lợi cho các doanh nghiệp....

Ông Dương Hoàng Minh khuyến cáo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam: “Để xuất khẩu sang thị trường này, doanh nghiệp phải chủ động, tìm hiểu thông tin qua cơ quan đại diện thương mại tại Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin qua Bộ Công Thương, cơ quan thương vụ của Việt Nam tại Liên bang Nga, hỏi thông tin qua các wesite của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga. Qua những thông tin đó, doanh nghiệp có thể tìm được đối tác phù hợp với ngành hàng của mình, sau đó lựa chọn, gửi thư chào hàng và tiến hành giao dịch”.

Các doanh nghiệp Việt Nam rất mong chờ những vướng mắc trong các hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước được ngành chức năng giải quyết, nhằm tăng cường việc trao đổi thương mại, mở rộng đường cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào một thị trường đầy tiềm năng như Ukraine./.

VOV - Trung tâm Tin
Đăng ngày 24/07/2013
chung thủy

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:27 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:27 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:27 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:27 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:27 15/07/2024
Some text some message..