Nhiều giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra của tỉnh Đồng Tháp

ban kinh tế
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại Công ty CP Vĩnh Hoàn

Chiều ngày 30/5, đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về tình hình triển khai, giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp (NN); tái cơ cấu ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đoàn Quốc Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tiếp đoàn.

Hiện, UBND tỉnh đã phối hợp xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngành NN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; tổ chức 5 hội thảo tham vấn 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh và 2 buổi triển khai nội dung Đề án. Nhiều giải pháp thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành NN đã được đưa ra như đổi mới công tác phát triển thị trường và hoạt động xúc tiến thương mại; phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, mô hình liên kết sản xuất…

Sản xuất ngành hàng cá tra đang là thế mạnh của tỉnh, là một trong năm ngành hàng chủ lực được chọn triển khai thực hiện theo Đề án Tái cơ cấu ngành NN. Đến tháng 5/2014, diện tích nuôi cá tra là 1.320ha; sản lượng đã thu hoạch gần 133.000 tấn. Trong 4 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cá tra gần 163,6 triệu USD. Để thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra, tỉnh đã có nhiều giải pháp: Rà soát, quản lý quy hoạch vùng sản xuất giống, vùng nuôi cá tra thương phẩm; vận động thành lập mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; triển khai thực hiện VietGAP trong sản xuất…

ngành hàng chủ lực
Cá tra là một trong năm ngành hàng chủ lực của tỉnh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Lê Vĩnh Tân lưu ý tỉnh thực hiện liên kết trong lĩnh vực NN vùng Tây Nam Bộ; tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó có ngành hàng cá tra; phải làm sao khắc phục được tình trạng “cung vượt cầu”, có sự liên kết giữa các tỉnh và nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra.

Trước đó, đồng chí Lê Vĩnh Tân cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá. Tại đây, lãnh đạo các công ty đã báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị; có nhiều ý kiến, đề xuất xoay quanh Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (sẽ có hiệu lực từ ngày 20/6).

Nhựt An
Báo Đồng Tháp, 31/05/2014
Đăng ngày: 02/06/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc