Xuất khẩu cá tra: Việt Nam có thể kiện Mỹ

Nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra đề nghị tăng kiểm soát chất lượng cá tra sang Trung Quốc, tránh ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu cá tra của Việt Nam, dù đây là thị trường rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện để kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), nếu việc áp dụng Đạo luật Nông trại của nước này ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra: Việt Nam có thể kiện Mỹ
Thu hoạch cá tra ĐBSCL. Nguồn Internet

Theo Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT), nửa đầu năm 2017, cá tra nguyên liệu thiếu hụt nên giá cá tăng cao. Giá cá những tháng đầu năm 25.000-27.000 đồng/kg, người nuôi có lãi 4.000-6.000 đồng/kg. Từ tháng 5 lại đây, giá cá đã dịu xuống ở mức 21.500-23.000 đồng/kg. Dẫu vậy, với mức giá trên, cả người sản xuất giống và người nuôi cá thương phẩm đều có lãi.

Giá xuất khẩu cũng có nhiều khởi sắc, khi tổng kim ngạch tính đến ngày 15/6 đạt 580 triệu USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm khá mạnh (gần 20%), EU cũng giảm 25% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, việc tăng trưởng của thị trường Trung Quốc, khiến không ít người lo ngại hình ảnh của cá tra Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do tính chất xuất khẩu biên mậu.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vĩnh Hoàn cho biết, thị trường Trung Quốc dù mới nổi, nhưng tăng trưởng rất nhanh và trở thành thị trường nhập khẩu lớn của cá tra Việt Nam. Theo bà, dù chiếm chỉ khoảng 17% về giá trị xuất khẩu, nhưng về lượng có thể chiếm tỷ lệ nhiều hơn, do thị trường Trung Quốc không nhập cá phile thông thường, thậm chí tiêu thụ cả mỡ cá…

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP Hùng Vương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, thị trường Trung Quốc yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn, chất lượng với hàng xuất chính ngạch, hàng biên mậu thì chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, theo ông Minh, sản phẩm cá tra đã được đưa vào sản phẩm quốc gia, nên vấn đề chất lượng rất quan trọng. Nếu chế biến, xuất khẩu tràn lan, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín cá tra của Việt Nam.

“Chúng ta phải có thông điệp rõ ràng về chất lượng mới phát triển cá tra bền vững được. Còn về việc kiểm soát gian lận, hàng tháng, hàng quý có thể tổng kết giá xuất khẩu, biết ngay ai ăn gian, bán rẻ. Chỉ có tăng hàm lượng nước, mạ băng (quá trình làm đóng băng một lớp nước trên bề mặt sản phẩm)… thì mới bán rẻ thôi và cần có biện pháp xử lý”- ông Minh nói.

Về thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm nghiệp và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) cho biết: “Chúng tôi sẽ đề xuất có đoàn làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc về chỉ tiêu chất lượng của các mặt hàng thủy sản và cá tra nói riêng. Đồng thời, đề nghị phía bạn với xuất tiểu ngạch, biên mậu, nếu không có chứng thư của Việt Nam sẽ không cho vào. Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của Bộ Công Thương, hải quan về việc bắt buộc về việc cấp chứng thư khi xuất đi sang thị trường Trung Quốc”- ông Tiệp nói.

Có thể kiện Mỹ ra WTO

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, ngành cá tra gặp khó khăn, thách thức, khi phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật, cũng như một số kênh truyền thông “bôi nhọ” hình ảnh cá tra Việt Nam ở châu Âu. Đặc biệt, Mỹ sẽ thực thi Đạo luật Nông trại từ 1/9 tới, khi đó Cục Thanh tra an toàn thực phẩm của Mỹ (FSIS) sẽ tiến hành kiểm tra lấy mẫu 100% lô hàng sản phẩm cá tra nhập khẩu.

Theo đó, nếu không có bộ hồ sơ đánh giá tương đồng về thống kê tiêu chuẩn, quy chuẩn; giám sát chất lượng…như yêu cầu của phía Mỹ, cá tra Việt Nam sẽ không được xuất vào Mỹ…

Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng 3 giải pháp với Chương trình giám sát cá da trơn theo Đạo luật Nông trại của Mỹ. Theo đó, Bộ NN&PTNT đang tích cực hợp tác với Bộ Nông nghiệp Mỹ, để đảm bảo những yêu cầu để đánh giá tương đương (1/9 tới là hạn cuối cùng).

Việt Nam cũng sẽ tăng cường vận động hành lang với giới chức và đối tác Mỹ, để họ thấy rằng, chương trình giám sát cá da trơn là vô lý và tốn kém, không cần thiết, cần bãi bỏ. Và đặc biệt là không để họ “nhân bản” mô hình kiểm soát này sang tôm và những nông sản khác.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 03/07/2017

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 13:00 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 13:00 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 13:00 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 13:00 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 13:00 18/07/2024
Some text some message..