Nhiều khuất tất tại dự án trại giống thủy sản

Không chỉ giậm chân tại chỗ, dự án "Trại giống thủy sản chất lượng cao" ở Vĩnh Long còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đất bỏ hoang
Khu đất để làm dự án bị bỏ hoang nhiều năm nay, người dân tận dụng trồng lúa

Năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án "Trại giống thủy sản chất lượng cao" tại ấp Phú An (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình). Dự án do Công ty TNHH Biofeed (Công ty Biofeed) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 171,65 tỉ đồng, được thực hiện bằng 2 nguồn vốn là vay tín dụng đầu tư của nhà nước từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam - chi nhánh Vĩnh Long (VDB Vĩnh Long, nay là VDB khu vực Cần Thơ) và vốn tự có của công ty.

Trong đó, hạn mức tín dụng được VDB Vĩnh Long chấp thuận là 100 tỉ đồng, đã giải ngân hơn 30 tỉ đồng để thực hiện chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và xây lắp. Ngân hàng này cũng đã nhận được 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 77.558 m2 của dân bị ảnh hưởng bởi dự án (đã được thu hồi, đền bù) do Công ty Biofeed nộp. Tuy nhiên, từ tháng 3, ngân hàng tạm dừng giải ngân vì người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đòi nâng giá bồi thường.

Năm 2014, VDB Vĩnh Long nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Vĩnh Long thông báo 19 GCNQSDĐ nêu trên đã được Sở TN-MT hợp thửa để cấp GCNQSDĐ mới cho Công ty Biofeed theo các Quyết định 196/QĐ-UBND diện tích 217.661 m2 và quyết định 233/QĐ-UBND diện tích 42.804 m2 (bao gồm cả diện tích 19 GCNQSDĐ cũ). Đáng nói, các GCNQSDĐ cũ đã không được thu hồi. Từ đó, dẫn đến việc VDB Vĩnh Long không biết ông Trương Thanh Phương - Giám đốc công ty - đem GCNQSDĐ thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) để vay 130 tỉ đồng.

Trong công văn "cầu cứu" gửi UBND tỉnh Vĩnh Long vào tháng 5-2019, VDB khu vực Cần Thơ cho rằng việc cơ quan quản lý đất đai tham mưu cấp quyền sử dụng đất mới cho doanh nghiệp (DN) trùng lên phần đất DN đã thu hồi của dân, đồng thời đang thế chấp tại VDB, mà không thông báo cho VDB biết là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Việc này có thể dẫn đến hậu quả là có khả năng thất thoát vốn ngân sách nhà nước. Do vậy, hợp đồng thế chấp giữa Công ty Biofeed và NCB là vô hiệu. Đồng thời, việc này còn gây khó khăn trong công tác thu hồi nợ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Khởi, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Long, cho biết tại thời điểm đó, UBND huyện Tam Bình đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Biofeed nộp lại 19 GCNQSDĐ cũ. "Việc công ty đem GCNQSDĐ thế chấp cho VDB là giao dịch dân sự. Mặt khác, VDB không đăng ký việc Công ty Biofeed thế chấp 19 GCNQSDĐ với cơ quan quản lý tại địa phương nên về mặt quản lý nhà nước, sở không biết về vấn đề này" - ông Khởi nói.

Ông Khởi cũng cho rằng việc hợp thửa và cấp GCNQSDĐ cho Công ty Biofeed là đúng quy định pháp luật. Đồng thời, khi nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất thì 19 GCNQSDĐ mà VDB khu vực Cần Thơ đang giữ không còn giá trị pháp lý. 

Theo ghi nhận, dự án đến nay vẫn chưa triển khai xong, đất đang bị bỏ hoang. Rất nhiều ao nuôi cá được đào tại đây nhưng chủ đầu tư chỉ nuôi cá được một mùa rồi bỏ. Đáng nói, dự án đã 10 năm chưa hoàn thành nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo một thanh tra Sở TN-MT, nguyên nhân bởi Công ty Biofeed đang thế chấp tại NCB, trong khi đó, VDB thì đang yêu cầu xử lý nợ. Do còn lấn cấn vấn đề tài sản nên tỉnh chưa có kế hoạch thu hồi.

Người Lao Động
Đăng ngày 10/04/2020
Lê Khánh
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:28 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:28 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:28 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:28 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:28 02/10/2023