Nhiều khuất tất tại dự án trại giống thủy sản

Không chỉ giậm chân tại chỗ, dự án "Trại giống thủy sản chất lượng cao" ở Vĩnh Long còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đất bỏ hoang
Khu đất để làm dự án bị bỏ hoang nhiều năm nay, người dân tận dụng trồng lúa

Năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Long phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án "Trại giống thủy sản chất lượng cao" tại ấp Phú An (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình). Dự án do Công ty TNHH Biofeed (Công ty Biofeed) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 171,65 tỉ đồng, được thực hiện bằng 2 nguồn vốn là vay tín dụng đầu tư của nhà nước từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam - chi nhánh Vĩnh Long (VDB Vĩnh Long, nay là VDB khu vực Cần Thơ) và vốn tự có của công ty.

Trong đó, hạn mức tín dụng được VDB Vĩnh Long chấp thuận là 100 tỉ đồng, đã giải ngân hơn 30 tỉ đồng để thực hiện chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và xây lắp. Ngân hàng này cũng đã nhận được 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 77.558 m2 của dân bị ảnh hưởng bởi dự án (đã được thu hồi, đền bù) do Công ty Biofeed nộp. Tuy nhiên, từ tháng 3, ngân hàng tạm dừng giải ngân vì người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đòi nâng giá bồi thường.

Năm 2014, VDB Vĩnh Long nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Vĩnh Long thông báo 19 GCNQSDĐ nêu trên đã được Sở TN-MT hợp thửa để cấp GCNQSDĐ mới cho Công ty Biofeed theo các Quyết định 196/QĐ-UBND diện tích 217.661 m2 và quyết định 233/QĐ-UBND diện tích 42.804 m2 (bao gồm cả diện tích 19 GCNQSDĐ cũ). Đáng nói, các GCNQSDĐ cũ đã không được thu hồi. Từ đó, dẫn đến việc VDB Vĩnh Long không biết ông Trương Thanh Phương - Giám đốc công ty - đem GCNQSDĐ thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) để vay 130 tỉ đồng.

Trong công văn "cầu cứu" gửi UBND tỉnh Vĩnh Long vào tháng 5-2019, VDB khu vực Cần Thơ cho rằng việc cơ quan quản lý đất đai tham mưu cấp quyền sử dụng đất mới cho doanh nghiệp (DN) trùng lên phần đất DN đã thu hồi của dân, đồng thời đang thế chấp tại VDB, mà không thông báo cho VDB biết là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Việc này có thể dẫn đến hậu quả là có khả năng thất thoát vốn ngân sách nhà nước. Do vậy, hợp đồng thế chấp giữa Công ty Biofeed và NCB là vô hiệu. Đồng thời, việc này còn gây khó khăn trong công tác thu hồi nợ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Khởi, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Long, cho biết tại thời điểm đó, UBND huyện Tam Bình đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Biofeed nộp lại 19 GCNQSDĐ cũ. "Việc công ty đem GCNQSDĐ thế chấp cho VDB là giao dịch dân sự. Mặt khác, VDB không đăng ký việc Công ty Biofeed thế chấp 19 GCNQSDĐ với cơ quan quản lý tại địa phương nên về mặt quản lý nhà nước, sở không biết về vấn đề này" - ông Khởi nói.

Ông Khởi cũng cho rằng việc hợp thửa và cấp GCNQSDĐ cho Công ty Biofeed là đúng quy định pháp luật. Đồng thời, khi nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất thì 19 GCNQSDĐ mà VDB khu vực Cần Thơ đang giữ không còn giá trị pháp lý. 

Theo ghi nhận, dự án đến nay vẫn chưa triển khai xong, đất đang bị bỏ hoang. Rất nhiều ao nuôi cá được đào tại đây nhưng chủ đầu tư chỉ nuôi cá được một mùa rồi bỏ. Đáng nói, dự án đã 10 năm chưa hoàn thành nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo một thanh tra Sở TN-MT, nguyên nhân bởi Công ty Biofeed đang thế chấp tại NCB, trong khi đó, VDB thì đang yêu cầu xử lý nợ. Do còn lấn cấn vấn đề tài sản nên tỉnh chưa có kế hoạch thu hồi.

Người Lao Động
Đăng ngày 10/04/2020
Lê Khánh
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:47 18/07/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 11:20 15/07/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:31 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:31 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:31 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:31 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:31 22/07/2024
Some text some message..