Đừng để “con sâu” làm “rầu” nồi canh!

Trong khi từ các cơ sở sản xuất đến ngành chức năng của tỉnh đã và đang ra sức xây dựng “thương hiệu” tôm giống Ninh Thuận với chất lượng cao khi cung cấp đến tay người nuôi để ngày càng mở rộng thị trường vốn còn rất nhiều tiềm năng này thì ngược lại có một số người lợi dụng “thương hiệu”, làm giả các nhãn mác tôm giống của tỉnh để trà trộn giống kém chất lượng bán cho người nuôi để thu lợi…

Đừng để “con sâu” làm “rầu” nồi canh!
Thương hiệu tôm giống Ninh Thuận được nhiều người biết đến. Nguồn: Minh Thịnh Post

Cụ thể là, mới đây Tổng cục Thủy sản đã tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả thanh tra cho thấy có 3/6 cơ sở không cung cấp được các giấy tờ về điều kiện cơ sở; kiểm dịch tôm giống. Có 3/6 cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ. Có 3/6 cơ sở không thực hiện việc kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản; không thực hiện ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống theo quy định. Có 3/6 cơ sở chưa kiểm tra điều kiện SXKD theo quy định tại Thông tư 45/2014 của Bộ NN – PTNT…

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, có 11 cơ sở “ma”- không có tên theo địa chỉ đăng ký. Trong số này có đến 7 cơ sở trên địa bàn tỉnh, gồm 5 cơ sở “đứng chân” tại Ninh Hải có thể điểm tên: Cơ sở sản xuất Bình Long (Lâm Ngọc Bình), địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải,; Công ty TNHH MTV Đại Việt, địa chỉ: Khánh Hội, Tri Hải; Công ty TNHH Giống thuỷ sản Giáng Ngọc; địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải; Công ty TNHH Tôm giống Ninh Thuận, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải; Công ty TNHH giống thuỷ sản Phát Phú, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải. Phan Rang-Tháp Chàm có 2 cơ sở đều có địa chỉ ở Phú Thọ là  Tôm giống Bảo Trân; Tôm giống Thiên Phú Thịnh. Đoàn thanh tra cho rằng các cơ sở này chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc, đưa ra thị trường và không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào… Như vậy một lượng lớn tôm giống không đảm bảo chất lượng hàng ngày vẫn được vận chuyển và thả nuôi tại các tỉnh.

Tỉnh Ninh Thuận đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh nhà trở thành Trung tâm sản xuất giống của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 26-10-2016 của Tỉnh ủy (khóa XIII) về “Phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”. Theo thống kê toàn tỉnh hiện có trên 520 cơ sở sản xuất giống thủy sản, trong đó chủ yếu vẫn là sản xuất tôm giống với trên 450 cơ sở. Chỉ tính trong năm 2016, các cơ sở đã cung cấp cho thị trường nuôi trên 21 tỷ con giống, trong số này chủ lực vẫn là giống tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng trên 17 tỷ con. Riêng 4 tháng đầu năm nay, các cơ sở cũng đã cung cấp cho người nuôi trên 9,4 tỷ con tôm giống, tăng 41,1% so cùng kỳ năm trước.

Nêu ra con số trên để thấy rằng sản xuất con giống thủy sản nói chung, tôm giống nói riêng đã ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường, theo tính toán đến nay tôm giống của tỉnh đã chiếm không dưới 25% thị phần của cả nước (chủ yếu vẫn là cung cấp cho các tỉnh phía Nam), đồng thời cũng đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho trên 14.500 lao động nuôi và sản xuất giống thủy sản. Theo các chuyên gia, nếu so sánh điều kiện để sản xuất giống chất lượng cao với các nơi trong và ngoài tỉnh thì khu vực xã An Hải vẫn là vùng “đất hứa” do thuận lợi về môi trường mà không phải nơi nào cũng có được điều kiện như vậy…

Việc làm gian dối của các doanh nghiệp "xấu"  đã được cảnh báo nhưng ngành chức năng của tỉnh chưa kịp thời có biện pháp xử lý dẫn đến bức xúc đối với những cơ sở làm ăn chân chính. Tin rằng, qua sự việc nêu trên những cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý đúng mức để trả lại niềm tin của người nuôi tôm đối với chất lượng tôm giống của tỉnh. Đừng để chỉ có vài “con sâu” mà làm “rầu” cả nồi canh!.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 25/05/2017
TD
Doanh nghiệp

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 19:11 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 19:11 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 19:11 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 19:11 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 19:11 22/05/2024