Đừng để “con sâu” làm “rầu” nồi canh!

Trong khi từ các cơ sở sản xuất đến ngành chức năng của tỉnh đã và đang ra sức xây dựng “thương hiệu” tôm giống Ninh Thuận với chất lượng cao khi cung cấp đến tay người nuôi để ngày càng mở rộng thị trường vốn còn rất nhiều tiềm năng này thì ngược lại có một số người lợi dụng “thương hiệu”, làm giả các nhãn mác tôm giống của tỉnh để trà trộn giống kém chất lượng bán cho người nuôi để thu lợi…

Đừng để “con sâu” làm “rầu” nồi canh!
Thương hiệu tôm giống Ninh Thuận được nhiều người biết đến. Nguồn: Minh Thịnh Post

Cụ thể là, mới đây Tổng cục Thủy sản đã tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả thanh tra cho thấy có 3/6 cơ sở không cung cấp được các giấy tờ về điều kiện cơ sở; kiểm dịch tôm giống. Có 3/6 cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ. Có 3/6 cơ sở không thực hiện việc kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản; không thực hiện ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống theo quy định. Có 3/6 cơ sở chưa kiểm tra điều kiện SXKD theo quy định tại Thông tư 45/2014 của Bộ NN – PTNT…

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, có 11 cơ sở “ma”- không có tên theo địa chỉ đăng ký. Trong số này có đến 7 cơ sở trên địa bàn tỉnh, gồm 5 cơ sở “đứng chân” tại Ninh Hải có thể điểm tên: Cơ sở sản xuất Bình Long (Lâm Ngọc Bình), địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải,; Công ty TNHH MTV Đại Việt, địa chỉ: Khánh Hội, Tri Hải; Công ty TNHH Giống thuỷ sản Giáng Ngọc; địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải; Công ty TNHH Tôm giống Ninh Thuận, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải; Công ty TNHH giống thuỷ sản Phát Phú, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải. Phan Rang-Tháp Chàm có 2 cơ sở đều có địa chỉ ở Phú Thọ là  Tôm giống Bảo Trân; Tôm giống Thiên Phú Thịnh. Đoàn thanh tra cho rằng các cơ sở này chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc, đưa ra thị trường và không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào… Như vậy một lượng lớn tôm giống không đảm bảo chất lượng hàng ngày vẫn được vận chuyển và thả nuôi tại các tỉnh.

Tỉnh Ninh Thuận đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh nhà trở thành Trung tâm sản xuất giống của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 26-10-2016 của Tỉnh ủy (khóa XIII) về “Phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”. Theo thống kê toàn tỉnh hiện có trên 520 cơ sở sản xuất giống thủy sản, trong đó chủ yếu vẫn là sản xuất tôm giống với trên 450 cơ sở. Chỉ tính trong năm 2016, các cơ sở đã cung cấp cho thị trường nuôi trên 21 tỷ con giống, trong số này chủ lực vẫn là giống tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng trên 17 tỷ con. Riêng 4 tháng đầu năm nay, các cơ sở cũng đã cung cấp cho người nuôi trên 9,4 tỷ con tôm giống, tăng 41,1% so cùng kỳ năm trước.

Nêu ra con số trên để thấy rằng sản xuất con giống thủy sản nói chung, tôm giống nói riêng đã ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường, theo tính toán đến nay tôm giống của tỉnh đã chiếm không dưới 25% thị phần của cả nước (chủ yếu vẫn là cung cấp cho các tỉnh phía Nam), đồng thời cũng đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho trên 14.500 lao động nuôi và sản xuất giống thủy sản. Theo các chuyên gia, nếu so sánh điều kiện để sản xuất giống chất lượng cao với các nơi trong và ngoài tỉnh thì khu vực xã An Hải vẫn là vùng “đất hứa” do thuận lợi về môi trường mà không phải nơi nào cũng có được điều kiện như vậy…

Việc làm gian dối của các doanh nghiệp "xấu"  đã được cảnh báo nhưng ngành chức năng của tỉnh chưa kịp thời có biện pháp xử lý dẫn đến bức xúc đối với những cơ sở làm ăn chân chính. Tin rằng, qua sự việc nêu trên những cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý đúng mức để trả lại niềm tin của người nuôi tôm đối với chất lượng tôm giống của tỉnh. Đừng để chỉ có vài “con sâu” mà làm “rầu” cả nồi canh!.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 25/05/2017
TD
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 02:27 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 02:27 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 02:27 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 02:27 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:27 03/06/2023