Nhiều mô hình khuyến ngư thu lãi hàng trăm triệu đồng

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo xây dựng thành công 10 mô hình, có 17 hộ tham gia trình diễn.

Nhiều mô hình khuyến ngư thu lãi hàng trăm triệu đồng
Nuôi cá leo ở Quế Phong. Ảnh: Xuân Hoàng

Năm qua, các mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn và TP Vinh; mô hình nuôi cá trắm giòn, chép giòn ở TX Thái Hòa và huyện Yên Thành; mô hình nuôi cá chép giòn theo VietGAP tại huyện Đô Lương; nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp ở huyện Hưng Nguyên; nuôi cá vược, cá mú trong ao nuôi tôm kém hiệu quả tại TX Hoàng Mai đã cho hiệu quả. 

Ngoài ra còn có mô hình nuôi cá leo trong lồng tại huyện Quỳ Châu; nuôi chạch quế gắn với bao tiêu sản phẩm ở huyện Đô Lương; nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ BIOFLOC tại huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Đến thời điểm này, các mô hình đã được nghiệm thu và cho hiệu quả kinh tế. 

Nổi bật nhất là mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 3 ha triển khai trên 3 hộ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Tình trạng dịch bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi của năm 2017 không quay lại mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, nắng nóng đầu vụ nuôi.

Sau gần 6 tháng nuôi, 3 hộ đều có thu hoạch với tổng thu sản lượng 61,2 tấn, năng suất đạt trên 20 tấn/ha, tăng so với dự toán đề ra 145%. Các hộ thu về trên 1,7 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu nhập lãi thuần trên 176 triệu đồng/3ha, một khoản thu nhập gấp từ 3 - 4 lần so với trồng lúa trước đây.

Qua đánh giá dựa trên 104 tiêu chí theo Quyết định 1233 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn áp dụng VietGAP cho cá rô phi thương phẩm thì có 03/03 điểm xây dựng đạt chứng nhận VietGAP, làm thay đổi lối tư duy tự cung tự tiêu, tạo đà xây dựng vùng nguyên liệu sạch, cung cấp cho thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu trong tương lai.

Mô hình thứ hai phải kể đến là nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ BIOFLOC (02 điểm) tại hộ ông Hồ Sỹ Tài, xóm 12, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu với diện tích 2.000 m2 , thả 240.000 con, cỡ giống thả P12.

Sau 92 ngày nuôi tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ tôm đạt kích cỡ 60 con/kg, cho năng suất 16 tấn/ha/vụ, sản lượng tôm thương phẩm là 3,2 tấn, giá bán 130 ngàn đồng/kg, thu về 416 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí lãi ròng 146 triệu đồng.

nuôi tôm, nuôi cá, nuôi tôm Nghệ An, mô hình nuôi tôm

Thu hoạch ngao giống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Hộ thứ 2 là ông Nguyễn Văn Khánh, xóm 6, xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu với diện tích là 1.500 m2, thả giống 180.000 con, cỡ giống thả P12. Sau gần 4 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ 50 con/kg, tỷ lệ sống 90%, sản lượng thu được 3.240 kg, chủ hộ thu về 463 triệu đồng, lãi ròng 150 triệu đồng. 

Việc áp dụng công nghệ nuôi này sử dụng 100% các chế phẩm sinh học để tạo Biopfloc trong suốt quá trình nuôi và góp phần phòng bệnh đã giúp cho 2 hộ nuôi chi phí thức ăn giảm FCR dưới 1.1, hạn chế được bệnh, từ đó giảm chi phí đầu vào của sản xuất và cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, ổn định và đặc biệt tôm thương phẩm đảm bảo sạch được thị trường ưa chuộng.

Tiếp đó là mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại xã Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn), xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) cũng phát huy hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, còn phải kể đến mô hình sản xuất giống nghêu (Meretrix lyrata) ở quy mô hàng hóa: Đây là mô hình sản xuất giống nghêu đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã góp phần trong việc chủ động được nguồn nghêu giống tại chỗ có chất lượng, giá rẻ (bình quân 3,9 đồng/con giống cấp II cỡ 1-2mm) thay cho việc người nuôi nghêu thương phẩm phải đi lấy nghêu giống từ các tỉnh xa và không rõ nguồn gốc với giá cao.

nuôi tôm, nuôi cá, nuôi tôm Nghệ An, mô hình nuôi tôm

Nuôi cá leo trong ao đất ở Con Cuông. Ảnh: P.V

Từ thành công của các mô hình khuyến ngư trong năm 2018 có thể thấy: Các mô hình phải được xây dựng từ yêu cầu của thực tiễn sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới hiệu quả, người dân được chọn tham gia phải có sự say mê, cầu thị và có đủ nguồn kinh phí đối ứng. Sau khi kết thúc mô hình cần được các nhà quản lý, các nhà chuyên môn và bà con ngư dân tổng kết, đánh giá đầy đủ và nhân ra diện rộng.

TTKN Nghệ An
Đăng ngày 11/03/2019
Trần Trung Thành
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:12 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:12 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:12 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:12 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:12 25/05/2024