Thừa Thiên Huế: Nuôi xen ghép tôm - cua - cá đạt hiệu quả cao

Quảng Phước (Quảng Điền) chọn 15 hộ nuôi để thực hiện mô hình nuôi xen ghép các đối tượng thích nghi với biến đổi khí hậu (BĐKH), với diện tích 7,5 ha.

Thừa Thiên Huế: Nuôi xen ghép tôm - cua - cá đạt hiệu quả cao
Mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá kình - cá đối vừa đạt hiệu quả cao vừa thích nghi với biến đổi khí hậu.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững, năm 2018 UBND huyện Quảng Điền bố trí kinh phí cho xã Quảng Phước 110 triệu đồng tổ chức triển khai xây dựng mô hình nuôi xen ghép các đối tượng thích ứng biến đổi khí hậu. Theo đó, xã chọn 15 hộ nuôi để thực hiện với diện tích 7,5 ha.

Bà Nguyễn Thị Mừng, thôn Phước Lập chia sẻ: Tham gia mô hình, chúng tôi được Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện (nay là Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp) tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi xen ghép các đối tượng thích nghi với BĐKH. Nhờ đó, chúng tôi nắm bắt được đặc điểm thích nghi của các đối tượng trên đầm phá ở huyện Quảng Điền, đặc điểm sinh học, quy trình nuôi xen ghép tôm sú – cua – cá đối – cá kình trong ao nước lợ, các bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh, học hỏi quy trình nuôi từ một số địa phương khác.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quảng Điền thông tin: Qua phân tích độ mặn thích ứng với nhiều con giống, nhận thấy cá đối thích nghi với độ mặn từ 2 - 15‰, cá kình thích nghi độ mặn từ 8 - 15‰, cua và tôm cùng thích nghi độ mặn từ 5 - 15‰. Vì thế, giai đoạn đầu người nuôi nên thả nuôi cá đối trước, khoảng một tháng sau khi độ mặn lên ngưỡng 5 - 7‰ thì thả tôm và cua, nửa tháng tiếp theo khi độ mặn lên trên 7‰ mới bắt đầu thả giống cá kình. Với cách làm này, người nuôi sẽ tiến hành thu hoạch từng đợt hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường.

Theo đánh giá của một số hộ nuôi, với việc chuyển đổi từ hình thức chuyên canh tôm sú sang nuôi xen ghép, gồm tôm sú - cá đối - cua - cá kình, con giống phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt ở ngưỡng cho phép. Trung bình mỗi ha thu lãi từ 35 - 40 triệu đồng, gấp nhiều lần so với chuyên canh tôm trước đây khoảng 10 - 15 triệu đồng/ha lại hạn chế được những rủi ro do dịch bệnh, môi trường.

Ông Hoàng Mông, thôn Hà Đồ, xã Quảng Phước cho hay, gia đình được hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi xen ghép tôm cua cá kình trên diện tích 0,5 ha. Vụ nuôi trước, ông tiến hành thả 5 vạn tôm, 1.000 cua và 2.000 cá kình giống. Kết thúc vụ nuôi, ông thu được hơn 200 kg tôm; 10kg cua và 20 kg cá kình với số tiền thu được trên 30 triệu đồng, trừ các khoảng chi phí cải tạo ao, con giống… thu lãi hơn 15 triệu đồng. Hiện, ông Mông đã triển khai nhân rộng mô hình trên tất cả diện tích gia đình nuôi trồng.

Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, tuy nhiên theo khuyến cáo của Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, khi nhân rộng mô hình, người dân cần chọn mua giống chất lượng tại những cơ sở sản xuất uy tín trong, ngoài tỉnh và có kế hoạch ươm nuôi đúng theo khung lịch thời vụ. Hiện nhu cầu giống trên địa bàn mới chỉ đáp ứng 50%, việc vận chuyển giống từ các tỉnh về khá khó khăn, cần có phương án hỗ trợ, nghiên cứu sản xuất giống tại chỗ, đáp ứng nhu cầu sản xuất cho người dân.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 13/03/2019
Hoàng Anh
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 15:32 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 15:32 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 15:32 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 15:32 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 15:32 25/04/2024