Nhìn lại con tôm hiện nay, ai cũng loay hoay!

Nuôi tôm trên thế giới
Giống như ngành tôm Việt Nam, các nước đối thủ cũng gặp nhiều khó khăn.

Sản lượng tôm nước lợ thu được tập trung chủ yếu ở các nguồn cung lớn là Ấn Độ, Ecuador, Việt Nam và sự dần hồi phục của Trung Quốc.

Năm 2020, dịch Covid-19 lây lan rộng từ tháng 3-2020 khiến hoạt động nhập khẩu hàng hóa trong đó có tôm vào các thị trường bị đình trệ. Trong khi đó, nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ là Ấn Độ, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ, đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa nhằm hạn chế dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của các nước này. Người nuôi tôm gặp khó khăn về nguồn cung và vận chuyển tôm giống trong khi đầu ra bị tắc, không có người chăm sóc tôm vì lệnh phong tỏa, giá tôm nguyên liệu giảm sâu.

Tình hình dịch bệnh cũng chưa thể dự đoán được sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, tôm thuộc nhóm thực phẩm thiết yếu với mức giá dễ chịu nên nhu cầu tiêu thụ vẫn có trên thế giới và nội địa trong thời gian tới. Tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc đang có chiều hướng tốt hơn sẽ có thêm hy vọng cho người nuôi và nhà máy chế biến khi đầu ra phần nào được tháo gỡ. Khi các nước sản xuất chính như Ấn Độ và Ecuador cũng đang gặp khó khăn về sản lượng do dịch bệnh, thời tiết, Việt Nam cần bảo đảm nguồn cung nguyên liệu, sản xuất đón đầu khi dịch bệnh được khống chế, các nước nhập khẩu tôm chính đang thực hiện các gói kích cầu… thì nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao và hy vọng giá sẽ tăng theo.

Bên cạnh những khó khăn hiện nay thì dịch bệnh ở tôm nuôi được báo cáo là có ảnh hưởng rất lớn đến nghề nuôi tôm trên toàn thế giới. Trên thế giới đã có khoảng 22 loại vi - rút gây bệnh ở tôm he (tôm biển) được công bố. Trong danh mục các bệnh nguy hiểm trên tôm được tổ chức Thú y thế giới cảnh báo có vi-rút gây hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan lập biểu mô (infectious hypodermal and hematopoietic necrosis virus - IHHNV), vi-rút gây bệnh đốm trắng (White Spot Syndrome Virus - WSSV), vi-rút gây hội chứng Taura (Taura Syndrome Virus - TSV) và vi-rút gây bệnh đầu vàng (Yellow Head Virus - YHV), vi-rút gây hoại tử cơ (Infectious Myonecrosis Virus - IMNV) và virút gây bệnh đục cơ ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii nodavirus – MrNV và extra small virus - XSV).

Cuối cùng, người nuôi cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Nếu tôm nuôi không đạt, nông dân nên thu hoạch sớm để không bị thua lỗ. Nếu tôm đang phát triển tốt, người nuôi lựa chọn size thu theo yêu cầu của thì trường để bán với giá cao hơn. Doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc thị trường bán lẻ.

Marine
Đăng ngày: 14/08/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc