Cá non được bày bán ở chợ.
“Nhộn” tình trạng mua bán cá non
Mùa mưa chính là thời điểm sinh sản của các loài thủy sản, trong đó, đặc biệt là nguồn lợi cá đồng. Dù ngành chức năng khuyến cáo, hướng dẫn, thậm chí có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn, nhưng hễ bước vào mùa mưa, tình trạng người dân lại đổ xô giăng bắt, mua bán các loại cá non đã trở thành điệp khúc chưa có hồi kết.
Dạo quanh các điểm chợ trên địa bàn TP. Cà Mau, không khó để bắt gặp hình ảnh bày bán cá non. Bất chấp sự can thiệp của ngành chức năng, các hộ dân ngang nhiên mua bán, “chào giá” sản phẩm “đặc sản” với khách hàng.
Tình trạng này còn dễ nhận thấy hơn trên các tuyến đường về các địa phương vùng ngọt: Huyện Trần Văn Thời, U Minh. Tại đây, bằng nhiều cách thức đa dạng, người dân vừa trực tiếp đánh bắt vừa bày bán ngay tại nhà, dù biết việc làm này là vi phạm quy định.
Xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) là một trong những khu vực có nguồn lợi cá đồng khá nhiều. Mặc dù thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở nhưng tình trạng giăng bắt cá non vẫn tiếp tục tái phạm.

Cá non đang “hút hàng” ở các chợ.
Có thể bạn quan tâm
Để ngăn chặn tình trạng này, ngay từ đầu năm, ngành chức năng đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản; kiểm tra, ngăn chặn tình trạng bắt cá non trên địa bàn. Nhưng rồi “đâu cũng vào đấy”. Một phần do cuộc sống mưu sinh nhưng phần lớn là do ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, nên thực tế hễ cứ bước vào mùa mưa thì lại “nhộn” tình trạng mua bán cá non.

Tình trạng mua bán cá non diễn ra tràn lan tại các khu chợ.
Với giá từ 120 - 150 ngàn đồng/kg, cá non (cá sặt, lòng ròng) là mặt hàng đang bị “hút” ngoài thị trường. Vì là sản phẩm “hiếm” nên các thương lái phải tranh thủ đến các vùng sâu để mua.
Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề này, ngành chức năng cần phải mạnh tay hơn nữa với những biện pháp chế tài, xử lý nghiêm nhằm ngăn chặn kịp thời và tránh để nguồn lợi cá đồng bị cạn kiệt.
Nguồn: Báo Ảnh Cà Mau
Bài viết liên quan
Thực trạng và giải pháp đối với nghề lưới kéo trong khai thác thủy sản
Lưới kéo đánh bắt được ở mọi vùng nước, tầng nước, đối tượng đánh bắt đa dạng và thường đạt hiệu quả cao. Hiện nay ở Việt Nam nói chung và S...
09/07/2016 · 9,275 lượt xem
Đồng Tháp: Rộn ràng săn đặc sản mùa nước nổi
Hiện trên các địa phương đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp như huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã...
27/07/2017 · 7,664 lượt xem
Bình Thuận: Lại rầm rộ cào nhám trái phép
Thời gian gần đây, hoạt động cào nhám trái phép trên địa bàn thị xã La Gi diễn biến hết sứ...
04/04/2019 · 7,061 lượt xem
Nghề cá sông Mekong trước nguy cơ "tuyệt chủng"
Đã đến lúc một giải pháp khẩn cấp để bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên sông Mekong trong bối...
21/08/2019 · 6,148 lượt xem