Những con tàu bám biển mùa xuân

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi về vùng biển Thuận Nam, cảm nhận hình ảnh những con tàu cập bến chở đầy cá, ngư dân nhộn nhịp mua bán, trao đổi hàng hóa rất sinh động, đời sống của ngư dân nơi đây thực sự đã thay đổi, báo hiệu niềm vui trong mùa xuân mới.

Những con tàu bám biển mùa xuân
Ngư dân kiểm tra tàu thuyền chuẩn bị cho chuyến đi biển những ngày cuối năm.

Tại Cảng cá Cà Ná, hàng trăm con tàu neo đậu trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Cái lạnh của những ngày cuối năm không làm giảm không khí nhộn nhịp, khẩn trương cho chuyến biển dài ngày của bà con. Ngư dân Lê Việt Tiến, ở thôn Lạc Nghiệp, xã Cà Ná, chia sẻ: Gia đình có chiếc tàu 90CV hành nghề vay rút chì, ngay từ sáng sớm, 6 thuyền viên đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho chuyến biển ngày cuối năm với mong ước “thuận buồm, xuôi gió”, tôm cá đầy khoang.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Giỏi, có thâm nhiên hơn 20 năm gắn bó với nghề biển, ông chia sẻ: Bao đời nay, nguồn lợi từ biển đã nuôi sống và làm giàu cho người dân nơi đây. Khát vọng vươn khơi, bám biển dài ngày thôi thúc nhiều gia đình mạnh dạn cải hoán tàu công suất lớn với trang thiết bị hiện đại để vươn khơi xa. Những ngày cuối năm biển lặng, nên nhiều ngư dân tranh thủ vươn khơi và thu được nhiều hải sản. Gia đình đang sở hữu 3 chiếc tàu có tổng công suất trên 150 CV, chuyên hoạt động nghề pha xúc, từ đầu năm tới nay, sản lượng khai thác hàng trăm tấn, trừ đi chi phí, thu lãi trên 2 tỷ đồng, năm nay đón tết được sung túc hơn...

Thuận Nam có chiều dài bờ biển trên 35 km, với 3 xã Phước Dinh, Phước Diêm và Cà Ná chuyên hoạt động về đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản. Để nâng cao thu nhập cho ngư dân vùng biển trong những năm qua, cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh và những giải pháp mang tính đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã mở ra nhiều cơ hội mới cho kinh tế biển phát triển mạnh mẽ. Hướng tới hoạt động đánh bắt mang tính lâu dài, bền vững, ngành chức năng giúp ngư dân ứng dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật để cải tiến nghề lưới kéo đôi, lưới vây rút chì, lưới rê 3 lớp, máy rút chì…

Bên cạnh đó, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, huyện đã thành lập 106 tổ đội đoàn kết đánh bắt hải sản, thu hút hàng trăm tàu cá tham gia, giúp ngư dân giảm đáng kể chi phí trong quá trình đánh bắt. Đặc biệt, các công trình, dự án phục vụ kinh tế thủy sản tại địa phương được đầu tư xây dựng. Trong đó, phải kể đến Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Cà Ná khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng hiệu quả sản xuất của ngư dân và giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Theo đồng chí Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam: Thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế biển; trong đó, tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thủy sản. Đặc biệt, chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và Nghị định 89/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhìn những đoàn tàu rẽ sóng vươn ra khơi, những mẻ lưới đầy cá liên tục cập bến, hình ảnh từng con đường, lối xóm ngày càng đổi mới… minh chứng rõ nét về vùng biển hôm nay đã dần chuyển mình.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 31/01/2019
Đăng Khôi

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:45 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:45 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:45 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:45 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:45 16/06/2024
Some text some message..