Những con tàu bám biển mùa xuân

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi về vùng biển Thuận Nam, cảm nhận hình ảnh những con tàu cập bến chở đầy cá, ngư dân nhộn nhịp mua bán, trao đổi hàng hóa rất sinh động, đời sống của ngư dân nơi đây thực sự đã thay đổi, báo hiệu niềm vui trong mùa xuân mới.

Những con tàu bám biển mùa xuân
Ngư dân kiểm tra tàu thuyền chuẩn bị cho chuyến đi biển những ngày cuối năm.

Tại Cảng cá Cà Ná, hàng trăm con tàu neo đậu trở nên tấp nập hơn bao giờ hết. Cái lạnh của những ngày cuối năm không làm giảm không khí nhộn nhịp, khẩn trương cho chuyến biển dài ngày của bà con. Ngư dân Lê Việt Tiến, ở thôn Lạc Nghiệp, xã Cà Ná, chia sẻ: Gia đình có chiếc tàu 90CV hành nghề vay rút chì, ngay từ sáng sớm, 6 thuyền viên đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho chuyến biển ngày cuối năm với mong ước “thuận buồm, xuôi gió”, tôm cá đầy khoang.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Giỏi, có thâm nhiên hơn 20 năm gắn bó với nghề biển, ông chia sẻ: Bao đời nay, nguồn lợi từ biển đã nuôi sống và làm giàu cho người dân nơi đây. Khát vọng vươn khơi, bám biển dài ngày thôi thúc nhiều gia đình mạnh dạn cải hoán tàu công suất lớn với trang thiết bị hiện đại để vươn khơi xa. Những ngày cuối năm biển lặng, nên nhiều ngư dân tranh thủ vươn khơi và thu được nhiều hải sản. Gia đình đang sở hữu 3 chiếc tàu có tổng công suất trên 150 CV, chuyên hoạt động nghề pha xúc, từ đầu năm tới nay, sản lượng khai thác hàng trăm tấn, trừ đi chi phí, thu lãi trên 2 tỷ đồng, năm nay đón tết được sung túc hơn...

Thuận Nam có chiều dài bờ biển trên 35 km, với 3 xã Phước Dinh, Phước Diêm và Cà Ná chuyên hoạt động về đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản. Để nâng cao thu nhập cho ngư dân vùng biển trong những năm qua, cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh và những giải pháp mang tính đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã mở ra nhiều cơ hội mới cho kinh tế biển phát triển mạnh mẽ. Hướng tới hoạt động đánh bắt mang tính lâu dài, bền vững, ngành chức năng giúp ngư dân ứng dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật để cải tiến nghề lưới kéo đôi, lưới vây rút chì, lưới rê 3 lớp, máy rút chì…

Bên cạnh đó, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, huyện đã thành lập 106 tổ đội đoàn kết đánh bắt hải sản, thu hút hàng trăm tàu cá tham gia, giúp ngư dân giảm đáng kể chi phí trong quá trình đánh bắt. Đặc biệt, các công trình, dự án phục vụ kinh tế thủy sản tại địa phương được đầu tư xây dựng. Trong đó, phải kể đến Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Cà Ná khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng hiệu quả sản xuất của ngư dân và giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Theo đồng chí Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam: Thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế biển; trong đó, tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thủy sản. Đặc biệt, chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và Nghị định 89/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhìn những đoàn tàu rẽ sóng vươn ra khơi, những mẻ lưới đầy cá liên tục cập bến, hình ảnh từng con đường, lối xóm ngày càng đổi mới… minh chứng rõ nét về vùng biển hôm nay đã dần chuyển mình.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 31/01/2019
Đăng Khôi
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:56 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:56 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:56 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:56 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:56 02/10/2023