Cần chấm dứt việc dùng mìn đánh cá

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh vừa bắt quả tang 3 ngư dân ở thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh (Mộ Đức) tàng trữ thuốc nổ cùng kíp nổ và dây cháy chậm- nguyên liệu để làm mình đánh cá trên biển. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ buôn bán thuốc nổ bị phát hiện và bắt giữ.

Cần chấm dứt việc dùng mìn đánh cá
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều vụ án buôn bán, tàng trữ vật liệu nổ cũng đã được đem ra xét xử với những bản án nghiêm khắc. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán vật liệu nổ và dùng mìn để khai thác cá trên biển vẫn cứ diễn ra.

Thi thoảng, trên các phương tiện truyền thông vẫn đưa tin về việc “nổ bình gas” trên tàu đánh cá dẫn đến tàu cháy, người bị thương. Mới đây lại xảy ra vụ “vật lạ dưới biển được ngư dân vớt lên thuyền rồi phát nổ”. Có lẽ đã đến lúc, lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương không nên che đậy sự thật về các vụ tai nạn trên biển này và hãy gọi đúng tên sự việc.

Lâu nay, việc dùng mìn để khai thác cá trên biển của ngư dân, nhất là ngư dân Lý Sơn là khá phổ biến. Nhiều tàu đánh cá ra khơi nhưng không mang một tấm lưới nào cả mà vẫn mang được cá về. 

Trừ những công trình xây dựng được nhà nước cho phép dùng thuốc nổ để đánh mìn, tất cả các vụ vận chuyển thuốc nổ đều đổ về hướng biển, để bán cho ngư dân đánh cá. Chưa có nước nào trên thế giới mà ngư dân đã đối xử với biển-nơi đã cưu mang họ hàng nghìn đời nay, một cách vô trách nhiệm như ở nước ta.

Người ta tính rằng, một quả mìn dùng để khai thác cá, chỉ có thể vớt được 30% số cá bị chết, còn lại đều chìm xuống đáy đại dương. Mỗi một rạn san hô bị mìn đánh sập, phải mất ít nhất là 100 năm sau mới có thể hồi phục như cũ. San hô như một mái nhà cho các loài thủy sản trú ngụ, nhưng vì một chút lợi trước mắt mà không ít ngư dân đã nhẫn tâm phá hoại nó bằng mìn.

Đã đến lúc phải gọi đúng tên sự việc và phải có biện pháp mạnh, để chấm dứt hoàn toàn tình trạng dùng mìn đánh cá như lâu nay.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 31/05/2018
Trần Đăng

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:50 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:51 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:51 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:51 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:51 24/06/2024
Some text some message..