Những điều cần biết trước khi nuôi một bể cá cảnh

Người mới nuôi cá cảnh thường gặp những khó khăn với bể cá đầu tiên của họ và gần như bỏ cuộc trước khi bắt đầu. Xem xét các yếu tố cơ bản và lập kế hoạch giúp người mới bắt đầu nuôi cá cảnh tránh được những khó khăn thường gặp. Ngay cả đối với người nuôi có kinh nghiệm, lập kế hoạch cũng là một ý kiến hay.

bể cá cảnh
Hãy chuẩn bị thật kỹ để có một bể cá hoàn hảo.

Hai trong số những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất cần xem xét khi muốn mua một bể cá mới để bắt đầu nuôi là chi phí và kích thước bể cá. Trong cả hai trường hợp, mọi người thường đánh giá thấp những gì cần thiết và điều đó có thể gây ra vấn đề về sau.

Giá cả

Những người có ý định bắt đầu nuôi cá cảnh mới thường thấy giá tham khảo trên một số trang bán online và cho rằng họ có thể bắt đầu với một vài đô la. Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng bạn sẽ bắt đầu sở thích nuôi cá với giá 50 đô la hoặc ít hơn. Trên thực tế, nó sẽ tốn từ 150$ đến 200$ để bắt đầu nuôi cá với các thiết bị cần thiết để bể cá hoạt động tốt. Nếu khoản đầu tư đó quá cao so với khoản tiền có thể chi trả của bạn, bạn nên tiết kiệm cho đến khi đủ tiền để có được mọi thứ bạn cần. Một gợi ý là có thể bắt đầu lập danh sách kiểm tra những gì bạn cần.

nuôi cá cảnh
Một bể cá cảnh có thể sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Lập danh sách thiết bị cần mua

Các chi phí bao gồm: Bể cá và chân đế, cây sưởi và đèn chiếu sáng, bộ lọc nước, máy sục khí, sỏi, đồ trang trí, lưới và vật dụng làm sạch như máy hút vệ sinh đáy bể cá, cũng như thức ăn của cá. Kiểm tra và lên danh sách kỹ lưỡng bằng việc tham khảo trên các website cá cảnh uy tín hoặc đến cửa hàng cá cảnh, sau đó viết ra chi phí cho tất cả các thiết bị cho bể cá cảnh mới mà bạn quan tâm. Ngồi xuống và xác định chi phí tối ưu cuối cùng trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy tổng chi phí thực tế là bao nhiêu.

Nếu ngân sách của bạn rất eo hẹp, một lựa chọn khác là yêu cầu sự giúp đỡ. Có thể mượn hoặc xin từ bạn bè hoặc người thân. Một lựa chọn khác là tìm thiết bị đã qua sử dụng. Lưu ý rằng các bể cá đã qua sử dụng có thể bị rò rỉ, máy sưởi hoặc bộ lọc có thể không hoạt động hiệu quả và rất khó để kiểm tra chúng trước khi mua. Vì vậy, hãy hỏi trước người bán và không trả nhiều hơn 50% giá ban đầu cho bất kỳ thứ gì. Đừng sợ khi bể kính hoặc đồ trang trí bị bẩn, vì chúng có thể được làm sạch khá dễ dàng. Tuy nhiên, các vết xước và vết nứt không thể được khắc phục, vì vậy hãy kiểm tra kỹ thiết bị đã qua sử dụng xem có bị hư hỏng không.


Một bể cá cảnh ngoài cá thì còn cần rất nhiều thiết bị, bạn nên lên danh sách trước.

Kích thước

Tránh bể dưới 10 gallon (37.85 L) nếu bạn lần đầu tiên nuôi cá. Bể cá nhỏ khó quản lý hơn nhiều so với bể cá lớn hơn, vì chất độc có thể tích tụ rất nhanh trong khối lượng nước nhỏ. Thay đổi nhiệt độ và thành phần hóa học nước cũng xảy ra rất nhanh khi chỉ có một vài gallon nước.

Cần tránh những bể cá mini dễ thương vì chúng có kích thước từ 2 đến 5 gallon. Mặc dù một số nơi bán bể cá nhỏ trọn gói có vẻ có giá hợp lý, nhưng chúng không tốt cho những người lần đầu tiên nuôi cá cảnh. Nếu có thể, hãy bắt đầu với một bể chứa 20 gallon (75.71L) hoặc lớn hơn. Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để kiểm soát môi trường nước và duy trì hoạt động của bể cá.

cá ba đuôi
Bể cá quá nhỏ lại khó kiểm soát hơn các bể có kích thước trung bình.

Cân nhắc trọng lượng

Hãy lưu ý rằng một bể cá lớn hơn 15 gallon sẽ nặng hơn 200 trăm pound khi đầy và nên được đặt trên giá đỡ vững chắc. Bạn cũng sẽ cần một nơi để đặt bể cá không có ánh nắng trực tiếp hay gió lùa và nhiệt độ khắc nghiệt có thể gây hại cho cá.

Vị trí nuôi cá có khả năng bị ướt theo thời gian. Trong quá trình chăm sóc cá, việc thêm hoặc bớt cá và các vật dụng khác khỏi bể sẽ làm văng nước xung quanh bể. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn đang nghĩ đến việc để một bể cá cạnh máy tính để bàn hoặc trên giá sách hoặc các vật dụng khác có thể bị ướt.

thiết kế bể cá cảnh
Nhiều phụ kiện kèm theo làm bể nặng hơn.

Số lượng cá

Cuối cùng, hãy thực tế về kích thước và số lượng cá bạn muốn nuôi. Tham khảo người nuôi có kinh nghiệm để biết về số lượng cá có thể nuôi trong một bể cá cảnh. Ngay cả khi bạn chọn một bể lớn hơn, hãy bắt đầu với một vài con cá nhỏ dễ chăm sóc. Khi bạn có kinh nghiệm, bạn có thể thêm nhiều cá hơn.


Cần cân nhắc số lượng cá phù hợp với bể nuôi cũng như kinh nghiê

Ngoài ra một lưu ý quan trọng là, căn cứ vào điều kiện thực tế mà chọn loại cá có tập tính tương ứng. Chẳng hạn, bạn quá bận rộn, ít có thời gian chăm sóc thì không nên chọn những loại cá yêu cầu môi trường quá sạch và khó chăm sóc để nuôi. Tóm lại, khi mới bắt đầu, cần có bể cá kích thước lớn và thả nuôi với số lượng cá ít dễ chăm sóc. Lập kế hoạch trước khi mua thiết bị hoặc cá và bạn sẽ có cơ hội thành công.

Đăng ngày 17/02/2021
Lệ Thủy
Kỹ thuật

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
• 13:43 01/11/2022

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
• 10:46 28/09/2022

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Nước ao nuôi bị xanh đen xử lý thế nào đơn giản và đạt hiệu quả cao

Làm thế nào để xử lý nước ao nuôi bị màu xanh đen một cách hiệu quả và nhanh chóng là một vấn đề mà hầu như tất cả người chăn nuôi thủy sản đều quan tâm. Mỗi khi nước ao trong quá trình nuôi trở nên xanh đen, đó là dấu hiệu cho thấy các điều kiện môi trường đang không còn ổn định.

Nước ao nuôi
• 08:00 15/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:20 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:20 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:20 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:20 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:20 18/04/2024