Hướng dẫn cho người mới nuôi cá thành công

Việc bắt đầu xây dựng một hồ cá dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Giống như bất kỳ sở thích nào, bạn càng biết nhiều về nó, bạn sẽ càng nhận được nhiều sự thích thú và thành công từ nó. Vì vậy, bài viết hướng dẫn một vài điều cơ bản về hồ cá để bạn bắt đầu nuôi một bể cá cảnh tại nhà thành công.

Hướng dẫn cho người mới nuôi cá thành công
Một bể cá đẹp. Ảnh: aquajp.fr

Bể cá càng to càng tốt.


Bể cá 20 gallon . Ảnh: Internet

Bể cá càng lớn càng tốt bởi bể cá lớn hơn thì dễ chăm sóc hơn. Bạn càng có nhiều nước, bạn càng dễ dàng duy trì cân bằng môi trường nước trong bể của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một bể cá 20 gallon (75 lít) hoặc lớn hơn.

Vị trí đặt bể cá

Vị trí đặt bể cá rất quan trọng: một nơi tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, cửa sổ, hệ thống sưởi hoặc lỗ thông hơi và các khu vực thường xuyên đi lại để tránh nguy cơ bị va đập, lật đổ hoặc nứt. Nơi đặt bể cá của bạn phải an toàn với trẻ nhỏ bởi bể cá có các thiết bị điện xung quanh. 

Các thiết bị cho bể cá

Bộ lọc: 

Cá cảnh, nuôi cá cảnh, hướng dẫn nuôi cá, hướng dẫn nuôi cá cảnh

Bộ lọc là trái tim của bể cá bởi nó vừa cung cấp nước sạch cho cá vừa đem lại cảnh quan đẹp cho bể cá khi tạo hiệu ứng thác nước. Bộ lọc bể cá gồm 2 phần chính là máy nhỏ hút nước và bể lọc. Trên thị trường bộ lọc dùng cho bể cá cảnh có nhiều loại khác nhau như bộ lọc bọt biển, bộ lọc Canister, bộ lọc nguồn... Người nuôi có thể lựa chọn bộ lọc theo thể tích nước, yêu cầu chất lượng nước của cá nuôi và theo giá tiền.

Máy bơm không khí:

Ảnh: Linh Le/Tepbac

Máy sục khí trong bể cá là thực sự cần thiết bởi nó giúp tăng thêm oxy. 

Ánh sáng:


Bạn có thể mua sẵn đèn ở các bể cá cảnh hoặc tự lắp một hệ thống đèn dành riêng cho bể cá của bạn như hình trên. Ảnh: Pinterest

Trung bình, bạn nên để đèn hồ cá trong 8-12 giờ; 10 là lý tưởng. Đèn thường được sử dụng trong bể cá là đèn led bởi nó có ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhất nó cũng có các ưu điểm như mát hơn khi hoạt động, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ lâu hơn, dễ sắp đặt do kích thước nhỏ. 

Sỏi:

Bên cạnh việc thêm vẻ đẹp tự nhiên, sỏi trang trí trong bể cá giúp mang lại chỗ trú ngụ cho vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn này giúp phân hủy các chất thải mà cá của bạn tạo ra. Ngoài ra với những vùng lạnh cần trang bị nhiệt kế cho bể cá để đảm bảo nhiệt độ trong bể lý tưởng cho cá nhiệt đới nước ngọt là 78 F.

Nước sử dụng cho nuôi cá cảnh

Hiểu biết về nước của bạn sẽ cho bạn một lợi thế khi chọn cá nuôi. 

Ví dụ, nếu nước bạn sử dụng có độ cứng thấp, một số loài cá như cá bảy màu có khả năng gặp nhiều vấn đề hơn cá thích nước mềm như tetras, ram, angelfish hoặc cá dĩa.

+ Nước máy: Trong nước máy có chứa chất hóa học như Clo hoặc Cloramine các chất này đều có thể gây hại cho vi khuẩn có lợi trong bể cá của bạn và cũng gây hại cho cá của bạn.. Do vậy, cần xử lý chất Clo rồi mới dùng để nuôi cá. Bạn để nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24h, để cho nước máy tự bốc hơi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và bật thêm máy xủi oxy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch khử clo trong nước máy bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn nhỏ khoảng 5 giọt cho 20 lít nước, sau 5 phút là có thể dùng để nuôi cá. Tuy nhiên nên hạn lạm dụng, chỉ áp dụng lúc bạn cần nước gấp, hoặc không có thời gian trữ nước đã khử clo.

+ Nước giếng: Nước giếng thường có PH thấp cỡ 4,5, cũng như hàm lượng oxi ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước giếng nuôi cá, bạn chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp xủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng pH. Có thể cho thêm san hô vụn hoặc ít vôi tôi vào hộp lọc để tăng độ pH.

+ Nước bị nhiễm phèn: Ngoài việc xử lý như trên cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.

+ Nước mưa: Nước mưa có độ pH thấp nên cần xử  lý như nước giếng và thêm các yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa làm cho hồ cá nhanh có tảo rêu nên bạn hạn chế sử dụng.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về độ pH hoặc độ cứng của nước. Bạn có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra để kiểm tra nước của bạn hoặc một số cửa hàng cá cảnh.

Các loài cá nuôi

 Cá cảnh, nuôi cá cảnh, hướng dẫn nuôi cá, hướng dẫn nuôi cá cảnh

Các loại cá cảnh được nuôi nhiều: Ảnh: tetra-fish

Cá betta tuổi thọ hơn 2 năm

Cá vàng có thể sống trong nhiều thập kỷ

Cá molly tuổi thọ dưới 2 năm

Cá mun tuổi thọ dưới 5 năm

Cá Swordtail tuổi thọ dưới 5 năm

Cá hoàng đế tuổi thọ 20 năm

Cây thủy sinh trong bể cá

 Cá cảnh, nuôi cá cảnh, hướng dẫn nuôi cá, hướng dẫn nuôi cá cảnh

Tạo một hồ cá đẹp là một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc sở hữu một bể cá. Mẹo đơn giản để bạn bắt đầu là sử dụng nhiều loại cây nhỏ, vừa và lớn. Tạo một tiêu điểm ấn tượng bằng cách sử dụng một vật phẩm duy nhất, chẳng hạn như hải quỳ trắng hoặc nấm. Các hang động và đường hầm trang trí cung cấp cho cá một nơi để ẩn nấp và làm cho chúng cảm thấy an toàn. Cây nhân tạo trông thật và dễ bảo trì. Nhưng cây tự nhiên lại giúp cân bằng các chất sinh hóa và chất dinh dưỡng tốt hơn. Hãy nhớ rằng, thực vật sống đòi hỏi một số bảo trì, chẳng hạn như cắt tỉa và phân bón bổ sung.Đăng ngày 18/01/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:03 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:03 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:03 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:03 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:03 19/05/2024