Các yếu tố quyết định thành công của sản xuất cá cảnh

Sau đây là 13 nhân tố chính tạo nên sự thành công trong lĩnh vực sản xuất cá cảnh.

Các yếu tố quyết định thành công của sản xuất cá cảnh
Hình minh họa. Nguồn Internet

Sự thành công của bất kỳ cơ sở sản xuất thủy sản nào cũng  phụ thuộc rất lớn vào vào kế hoạch dự án, lựa chọn địa điểm và cách bố trí, thiết kế của đơn vị nuôi. Một khi cơ sở được thành lập ở một địa điểm không có các yếu tố quan trọng như nguồn nước, điện, giao thông, vùng nguyên liệu hay thị trường đầu ra v.v... không thể khắc phục ở giai đoạn cuối. Hiện nay, sự đa dạng hóa của các doanh nghiệp sản xuất cá cảnh cũng rộng lớn như số lượng loài được sản xuất. Mức độ thâm canh và đối tượng được nuôi dựa vào các khía cạnh sau đây:

• Hiểu biết về đối tượng nuôi là điều kiện tiên quyết trước khi bắt đầu một đơn vị cá cảnh.

• Yêu cầu về diện tích tối thiểu là 500 – 1000 m2 cho việc nuôi trồng quy mô nhỏ, trong khi đó một hecta canh tác trên quy mô lớn chỉ có một số ít các cơ sở sản xuất đầu tư cho một số loài như cá Koi, cá Chình, cá Rồng...

13 nhân tố tạo nên sự thành công trong lĩnh vực sản xuất cá cảnh

thành công nuôi cá cảnh, yếu tố nuôi cá cảnh thành công, nuôi cá cảnh, cá cảnh, nuôi cá, trang trại cá cảnh

Nguồn Internet

1. Lựa chọn địa điểm là một trong những tiêu chí chính mà người nuôi phải quan tâm hàng đầu.

2. Nên chọn một môi trường trong sạch cho sinh trưởng và sinh sản của cá.

3. Đơn vị sản xuất giống và nuôi nên được chọn địa điểm  gần nguồn cung cấp nước và mạng lưới điện liên tục.

4. Lựa đối tượng nuôi phụ thuộc vào chất lượng nước của khu vực đó. Chất lượng nước có thể được kiểm tra tại bất kỳ phòng thí nghiệm kiểm tra nước nào gần đó.

5. Đơn vị lọc sinh học là điều kiện tiên quyết để hoạt động nuôi của cơ sở được ổn định và an toàn.

6. Chọn giống  nên có chất lượng cao, vì vậy có thể sản xuất được giống có chất lượng tốt

7. Nguồn bố mẹ được lựa chọn phải có chất lượng cao, để có thể sản xuất được con giống chất lượng tốt.

8. Người sản xuất giống nên tập trung vào một loài để phát triển chuyên môn về các loài đặc biệt và đảm bảo một số lượng lớn cá có thể được sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

9. Có thể tận dụng các sản phẩm phụ từ nông nghiệp để chế biến thức ăn viên cho cá nhằm giảm giá thành sản xuất.

10. Đơn vị sản xuất giống và nuôi có thể được xây dưng những nơi gần những thị trường tiêu thụ có tiềm năng, thuận tiện cho việc lưu thông: trạm xe buýt gần cảng / nhà ga .v.v.. để dễ dàng vận chuyển xuất khẩu và thị trường trong nước.

thành công nuôi cá cảnh, yếu tố nuôi cá cảnh thành công, nuôi cá cảnh, cá cảnh, nuôi cá, trang trại cá cảnh

11. Các nhà tạo giống nên phát triển quan hệ thị trường với các đại lý sỉ và lẻ bán cá cảnh, nông dân tiềm năng, nhà buôn kinh doanh cá cảnh, mạng lưới tiếp thị ... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra, đặt biệt là các đối tượng cá cảnh mới.

12. Doanh nghiệp phải đảm bảo liên lạc thường xuyên với những đơn vị phát triển nghiên cứu trong lĩnh vực và tham dự các chuyến tập huấn và thăm viếng.

13. Tất cả các loài cá mới đến phải được kiểm dịch của cơ quan chức năng. Sự di chuyển của cá nên được hạn chế từ các khu vực đang trong tình trạng nghi ngờ hoặc không rõ về tình trạng bệnh.

AM
Đăng ngày 24/07/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:17 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:17 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 05:17 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 05:17 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 05:17 10/12/2023