Những mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở TX.Gia Rái

Vài năm trở lại đây, việc chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang mô hình luân canh tôm - lúa tại một số địa phương vùng Bắc Quốc lộ 1A, trong đó có TX. Giá Rai đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với các mô hình sản xuất độc canh truyền thống khác trong vùng.

Những mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở TX.Gia Rái
Lãnh đạo TX. Giá Rai tham quan mô hình lúa - tôm. Ảnh: M.Đ

TX. Giá Rai đang hướng tới xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm theo chuỗi liên kết, nuôi tôm sạch để giúp người dân nâng cao thu nhập.

Nuôi tôm sạch từ chuỗi liên kết

Mô hình nuôi tôm sạch tại TX. Giá Rai được triển khai từ cuối năm 2017. Khi tham gia, nông dân tại vùng nuôi được ngành Thủy sản tập huấn, hướng dẫn các bước cải tạo ao đầm, sử dụng vôi bột, xử lý nước bằng vi sinh. Ban đầu, không ít hộ dân gặp khó khăn vì đã quen với phương thức sản xuất cũ. Dần dà, khi mô hình ngày càng thể hiện ưu điểm (như môi trường nước trong vuông nuôi được cải thiện, hạn chế dịch bệnh phát sinh trên tôm, cua) thì nông dân bắt đầu đồng thuận và tham gia. Bà con áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật nuôi đều thu hoạch tôm nhiều hơn so với trước, năng suất luôn vượt trội.

Ấp 18 (xã Phong Thạnh A, TX. Giá Rai) có hơn 100ha tôm nuôi quảng canh được chứng nhận tôm sạch, đạt chuẩn ASC. Nông dân nuôi tôm tại đây đã liên kết với doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm. Đây là mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi bao tiêu thủy sản đầu tiên trên địa bàn TX. Giá Rai với phương thức nuôi quảng canh cải tiến kết hợp ít thay nước, có sử dụng vi sinh. Sản xuất theo phương thức mới đã làm tăng năng suất tôm, cua thương phẩm, giúp nông dân có nguồn thu nhập khá ổn định.

Bên cạnh được ngành chức năng hướng dẫn áp dụng kỹ thuật nuôi, nông dân còn được doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí 50% tôm giống trong suốt quá trình liên kết, giá tôm được bao tiêu cao hơn 15% so với giá thị trường.

Dù mới triển khai, nhưng với hiệu quả khả quan, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi cũng như phương thức nuôi quảng canh cải tiến đang mở ra một hướng đi bền vững cho người nuôi tôm tại TX. Giá Rai.

Nuôi tôm giống trong ao vèo

Lâu nay, người dân thường thả tôm giống trực tiếp vào ao nuôi khiến tỷ lệ tôm nuôi hao hụt rất lớn. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nên dưỡng tôm trong ao vèo trước khi thả nuôi. Việc làm này sẽ tạo điều kiện cho tôm dần thích nghi với môi trường sống. Mô hình nuôi tôm có ao vèo được TX. Giá Rai kỳ vọng là mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro trong quá trình nuôi.

Với nhiều ưu điểm như tôm lớn nhanh, đạt đầu con, ít dịch bệnh và năng suất cao, trong 2 năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm giống trong ao vèo đã được nhiều nông dân áp dụng. Trong đó, Tổ hợp tác Công Điền (xã Tân Phong) với diện tích nuôi hơn 50ha và 50 hộ thành viên đã chứng minh hiệu quả của mô hình.

Hiện nay, TX. Giá Rai đang tiếp tục nhân rộng những mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả để giúp bà con áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 28/06/2018
Kim Kim
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 14:14 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 14:14 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 14:14 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 14:14 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 14:14 21/01/2026
Some text some message..