Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Dự báo thời gian tới nắng nóng sẽ chấm dứt hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, mưa sẽ nhiều và liên tục hơn, lượng nước lớn, kèm theo là nhiệt độ không khí thấp sẽ làm cho nhiệt độ, độ mặn, pH và Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm giảm đột ngột dẫn đến tôm bị sốc môi trường, dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, người nuôi tôm cần có kinh nghiệm và biết cách xử lý trong giai đoạn này.

vung tom
Vùng nuôi tôm Sóc Trăng vào mùa thả tôm giống.

Hầu hết nông dân thường thích nuôi tôm vào mùa mưa vì cho rằng ít bị rủi ro hơn mùa khô hoặc mùa lạnh. Tuy nhiên, nuôi tôm mùa mưa cũng gặp phải nhiều vấn đề và rất nhiều trong số này có thể khắc phục được. Theo thạc sĩ Phan Bạch Vân, Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi Cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng: nuôi tôm trong thời tiết mưa nhiều cần chú ý phèn trên bờ ao chảy xuống ao, có thể làm cho pH nước thấp, dẫn đến tăng độc tính của khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S) tích tụ ở đáy ao. Điều này khiến cho tôm yếu và nổi lên bề mặt, đối với những ao mới thả sẽ làm chết tôm giống. Thạc sĩ Phan Bạch Vân nhấn mạnh: “Nuôi tôm trong mùa mưa, các ao nuôi thường gặp tình trạng khi mưa kéo dài nước mưa thường kéo phèn và bùn đất từ bờ bao xuống ao. Do đó bà con nuôi tôm phải đắp những mô nếp bờ ao, thường xuyên kiểm tra môi trường nước trong ao nuôi để kịp thời rải vôi và vi sinh xử lý chất thải trong ao, tăng cường các chất kháng sinh trong thức ăn để giữ sức khỏe cho tôm”.

Ở những vùng đất phèn hoặc đất cát, sẽ xảy ra trường hợp nước ao bị trong sau khi mưa, chủ yếu do độ kiềm thay đổi nhanh chóng và hàm lượng CO2 trong nước ao sau khi mưa lớn, khiến đột ngột làm giảm quần thể thực vật phù du. Ngoài ra, sau khi mưa, thành phần các chất rắn lơ lửng trong nước ao sẽ tăng lên, chủ yếu bao gồm các chất hữu cơ, trong đó các vi sinh vật khi phân hủy sẽ đòi hỏi nhu cầu về Oxy rất cao, có thể làm giảm nồng độ hòa tan Oxy trong hệ thống nuôi để đạt được mức dưới nồng độ khuyến cáo. Sự gia tăng chất rắn lơ lửng cũng có thể làm giảm chất lượng nước trong hệ thống nuôi. Ông Nguyễn Minh Tùng là người nuôi tôm lâu năm ở huyện Trần Đề, chia sẻ kinh nghiệm như sau: “Trong những ngày có mưa nhiều thì tôi đo độ pH trong ao 2 lần/ngày, thường xuyên rải vôi quanh bờ ao và sử dụng chất vi sinh để xử lý các chất thải do nước mưa làm tràn lắng dưới đáy ao, Kiểm tra sức khỏe tôm để gia giảm lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa trong ao nhiều quá”.  

Trong những ngày thời tiết âm u, có mưa, tôm thường có hiện tượng giảm hoặc bỏ ăn, người nuôi nên giảm lượng thức ăn như dự tính, có thể ngừng cho ăn. Việc quản lý thức ăn cần thực hiện đồng bộ với việc xử lý môi trường ao nuôi, vị trí lắp đặt và quản lý các thiết bị sục khí đúng cách để các chỗ cho ăn ở đáy ao sạch cũng có thể làm giảm tỉ lệ tôm chết. Thạc sĩ Phan Bạch Vân khuyến cáo thêm: “Khi thời tiết vào mùa mưa, bà con nên thả tôm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu nên nuôi trong ao vèo để chăm sóc tôm cho khỏe sau đó mới thả ra ao nuôi; Trong quá trình nuôi nếu gặp mưa kéo dài nên bón vôi thường xuyên và bổ sung thêm kiềm để duy trì độ kiềm trong ao. Mực nước trong ao nên giữ từ 1,2m đến 1,5m, cho tôm ăn thử để thăm dò sức ăn của tôm, nếu thấy tôm ăn yếu thì nên giảm lượng thức ăn lại từ 10% đến 20% so với ngày thường, tránh để thức ăn dư thừa nhiều, tăng cường chạy quạt để cung cấp đủ lượng Oxy cho tôm trong những ngày mưa dầm”.

chay quat trong ao
Tăng cường chạy quat cho ao tôm trong những ngày mưa nhiều, kéo dài.

Tỉnh Sóc Trăng đã thả giống trên 9.000 ha tôm nuôi, nhưng đã có gần 1.600 ha bị thiệt hại, thời tiết chuyển mùa sẽ ảnh hưởng lớn đến các ao nuôi tôm nếu bà con không biết cách xử lý kịp thời. Điều quan trọng là người nuôi tôm cần chủ động lường trước những nguy cơ, thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm, chất lượng nước và kịp thời xử lý các vấn đề, giúp tôm nuôi vượt qua dịch bệnh, phát triển tốt và đạt năng suất./.

Đài PT-TH Sóc Trăng, 25/05/2016
Đăng ngày 26/05/2016
Ngọc Khuê

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:43 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:43 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:43 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:43 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:43 24/06/2024
Some text some message..